Nhãn

Thứ Tư, 26 tháng 7, 2017

Hiệu ứng "bắt cóc" và cách hành xử thiếu văn hóa của một số người Việt!

Sau sự việc đau lòng của cháu bé Trần Trung Nghĩa (6 tuổi, ở tổ dân phố Trường Sơn, phường Quảng Long) mất tích bí ẩn, nghi bị bắt cóc và bị sát hại một cách dã man cách nhà 2km, rất nhiều tin đồn đoán về bắt cóc được đăng tải một cách chóng mặt trên mạng xã hội facebook. Cộng đồng mạng quá nhiều kẻ ảo tưởng sức mạnh, cũng rất nhiều kẻ tự cho mình là thám tử, tự suy đoán, phán đoán những sự kiện liên quan đến sự việc này. Và đương nhiên trong xã hội thông tin, khi rất nhiều kẻ rảnh việc lên mạng viết nhiều bài cảnh giác về vấn đề "bắt cóc" thì người dân đã nâng cao cảnh giác để bảo vệ trẻ nhỏ, điều này rất đáng hoan nghênh. Nhưng một bộ phận cộng đồng mạng đã lợi dụng sự kiện này để thỏa mãn sự ích kỷ cá nhân khi hành hung hàng loạt những người lạ mặt chỉ vì một lý do duy nhất "tình nghi là bắt cóc"???
Hàng loạt các sự việc đau lòng đã xảy ra chỉ vì tình nghi bắt cóc, và rõ ràng cách ứng xử của những người dân thật đáng thất vọng và lên án. Chẳng hạn sáng 5/7, tại khu vực thôn 8 Tân Phong, phường Quảng Phong (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), sau khi bị hiệu ứng từ sự việc của cháu Trần Trung Nghĩa một số người dân thấy có 2 người lạ mặt xuất hiện, nghi là bắt cóc trẻ em nên đã hô hoán người dân vây bắt. Một số người thiếu kiềm chế đã lao vào hành hung khiến một trong hai người này bị thương, phải đưa vào viện cấp cứu. Tuy nhiên, sau khi xác minh, Công an thị xã Ba Đồn xác định, hai người trên cùng quê Hải Dương, mới vào Quảng Bình được 3 ngày và thuê nhà ở tại xã Quảng Xuân (huyện Quảng Trạch) để đi phun thuốc diệt muỗi.
Một vụ việc tương tự xảy ra ngày 15/7 tại thôn Văn Phú, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn. Một người đàn ông bị người dân nghi là kẻ bắt cóc trẻ em đã vây lại, hành hung. Hay sự việc vào chiều tối ngày 20/7, hai người đàn ông đi xe Fortuner qua xã Hồng Lạc, Hải Dương vào một cửa hàng hỏi mua gỗ. Trong khi đang trao đổi, nữ chủ cửa hàng thấy chóng mặt, mệt mỏi, nghĩ mình bị thôi miên như một số thông tin đã đọc trên mạng xã hội nên chạy ra ngoài tri hô. Thấy tiếng kêu cứu, nhiều người lập tức kéo đến đòi đánh hai người đàn ông đi mua gỗ. Số người tập trung mỗi lúc một đông, lên đến vài trăm người. Nhiều người quá khích đã kích động người dân lật xe ô tô của hai người trên xuống ruộng, đốt cháy hoàn toàn.
Và sự việc đau lòng mới nhất chính là sự việc hành hung hai người phụ nữ bán tăm là thành viên của Hợp tác xã tình thương huyện Mỹ Đức. Sự việc xảy ra vào khoảng 11h15 ngày 22/7, chị Lê Thị Bảy (SN 1977, trú tại xã Lê Thanh, Mỹ Đức) và chị Nguyễn Thị Phúc (SN 1965, trú tại xã Sơn Công, Ứng Hòa) đến thôn Thái Phù, xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn) bán tăm. Khi đến nhà cháu Đinh Huy Anh (SN 2012), hai người phụ nữ này hỏi bố mẹ cháu có nhà không để mời mua tăm.
Thấy hai người phụ nữ lạ mặt hỏi han cháu Huy Anh, người nhà cháu này là đã đuổi chị Bảy và chị Phúc ra khỏi nhà và hô hoán hai chị bắt cóc trẻ em. Một số người dân thôn Thái Phù, xã Mai Đình đã đuổi đánh chị Bảy và chị Phúc khiến hai chị bị thương phải đi cấp cứu trong bệnh viện.
Kết: Lão đây không bao giờ đồng tình với hành vi bắt cóc trẻ em, đối với những kẻ chuyên đi bắt cóc trẻ em cần kiến nghị gia tăng hình phạt trong khung xử lý của Bộ luật Hình sự để tăng tính răn đe. Những hậu quả đau lòng xảy ra từ những vụ việc bắt cóc có nhiều lý do, trong đó có vấn đề lơ là cảnh giác của các gia đình. Tuy nhiên, cách ứng xử của nhiều người dân là không thể chấp nhận được. Những hành vi này xâm phạm nghiêm trọng tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Đề nghị bà con cần bình tĩnh, khi bắt được những đối tượng tình nghi cần báo lên cơ quan công an để xác minh, xử lý, tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng.  
P/s: Hình ảnh hai phụ nữ bán tăm bị hành hung, quay clip tung lên mạng xã hội.
Trần Ái Quốc

2 Nhận Xét :

  1. Trước những vụ bắt cóc trẻ em gây chấn động đặc biệt là vụ cháu bé ở Quảng Bình, người dân dường như rất nhạy cảm với những hành động khả nghi và đó chính là lý do dẫn đến việc bắt bớ vô tội vạ này. Chỉ tội người đàn bà bị đánh oan.

    Trả lờiXóa
  2. Cũng bởi những vụ bắt cóc trẻ em gây chấn động đặc biệt là vụ cháu bé ở Quảng Bình, người dân dường như rất nhạy cảm với những hành động khả nghi và đó chính là lý do dẫn đến vụ việc đánh oan đau lòng này.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ