Nhãn

Thứ Sáu, 7 tháng 7, 2017

Kết luận thanh tra vụ đất cát tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội

Như vậy đã có kết luận thanh tra vụ đất cát tại Đồng Tâm, sau khi các cơ quan chuyên trách làm việc khách quan, công tâm, hiệu quả đã kết luận toàn bộ đất tại Đồng Tâm đang khiếu kiện là đất quốc phòng, và như vậy sự việc ông Lê Đình Kình cầm đầu nhóm Đồng Thuận khiếu kiện, gây rối, bắt giữ người là hoàn toàn trái quy định của pháp luật. Không biết sau khi biết được kết luận thanh tra của Hà Nội, ông Kình cùng những thành viên trong dòng họ Lê Đình tại Đồng Tâm còn mặt mũi nào để đừng "chém gió" trước nhân dân Đồng Tâm nữa hay không?
Qua các kết quả đo đạc, kiểm tra mốc giới sân bay Miếu Môn ngày 21/6/2017, từ năm 1981 đến nay toàn bộ đất sân bay Miếu Môn có các mốc giới bê tông cốt thép được cắm trên thực địa còn nguyên, là đất quốc phòng, do các đơn vị quốc phòng quản lý và sử dụng có diện tích 236,9ha tăng 28,9ha so với diện tích ghi trong Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ.
Dự thảo kết luận cũng giải thích, phần đất tăng thêm là do ảnh hưởng của thi công, thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được. Đất này nằm trong quy hoạch giai đoạn hai xây dựng sân bay Miếu Môn. 
Theo dự thảo thanh tra, kết quả xác định diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là hơn 64,03 ha, chênh lệch giảm 0,63 ha so với diện tích bàn giao cho Bộ Tư lệnh Công binh trước đây.
Quá trình quản lý sử dụng từ năm 1981 đến nay, Bộ Tư lệnh Công binh chưa xây dựng công trình trên sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm.
Từ 1989, kế thừa Bộ Tư lệnh Công binh, Lữ đoàn 28 đã ký một số hợp đồng giao khoán hàng năm trên diện tích 19,9 ha cho xã Đồng Tâm, xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Vị trí diện tích đất giao khoán này nằm trong diện tích 64,03 ha kể trên. Tuy nhiên, từ năm 2012 không ký hợp đồng giao khoán nữa nhưng các hộ dân vẫn tiếp tục sản xuất nông nghiệp, sinh sống tại đây.
05 hộ dân được cho mượn đất làm nhà ở và sản xuất trên diện tích đã được bàn giao lại cho các đơn vị quốc phòng. Các đơn vị của bộ Quốc phòng chưa đền bù và các hộ đã tự lấn chiếm, tặng, cho, thi công công trình không phép.
Dự thảo kết luận thanh tra cho rằng, để các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép, là buông lỏng quản lý đất quốc phòng.
Đối với 3 nội dung kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm, đã được Thanh tra TP làm rõ. Cụ thể, không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh như công dân nêu, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng; đề nghị trả tiền bồi thường về đất khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng cho nhân dân xã, là không đúng.
Dự thảo kết luận thanh tra nêu rõ, UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất Quốc phòng. UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho tặng, chuyển nhượng là trái thẩm quyền, vi phạm này đã được UBND thành phố chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Tái khẩu: Đất đồng tâm là đất hoàn toàn thuộc tô giới của Quốc phòng thuộc Bộ Quốc Phòng quản lý và giao xây dựng sân bay Miếu Môn, không có mét vuông nào của lũ khố rách dân làng Đồng Tâm hết. Mọi sai phạm sẽ bị xử lý, đầu tiên là lũ cẩu quan kí lệnh cấp đất sai, 14 anh sẽ ra vành móng ngựa, 1/2 mang họ: Lê Đình.... Vậy là ông già mất nết Kình, đã đẩy hàng loạt con cháu và họ hàng vào vòng lao lí, sau kết luận này, lũ vô pháp vô thiên phải được di lý lên biện lý cuộc để giải thích lí do bắt, đánh và nhốt cẩm y thị vệ (Cảnh sát cơ động) triều đình An Nam.
P/s: Ảnh: Ông Nguyễn An Huy – Trưởng đoàn Thanh tra (Phó Chánh thanh tra TP Hà Nội) người đọc công bố dự thảo kết luận.
Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

  1. Đừng gọi dân làng là lũ khố rách, như thế là hơi quá rồi. Tuy họ có điều sai nhưng không nên bị gọi như thế. Nói chung vụ Đồng Tâm này lỗi vẫn đến từ cả cán bộ của UBND và cả người dân, một bên quản lý lỏng lẻo, một bên thiếu hiểu biết.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ