Nhãn

Thứ Sáu, 28 tháng 7, 2017

Tại sao lại giấu sở hữu tài sản của gia đình thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa tại Bóng đèn Điện Quang!

Chuyện tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa, thứ trưởng Bộ công thương đã lùm xùm trong dư luận xưa nay, thế nhưng Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương vẫn chưa có phương án xử lý kỷ luật bà này. Công cuộc chống tham nhũng của Đảng và quyết tâm của đồng chí Tổng bí thư được dư luận vô cùng ủng hộ và đồng tình. Hàng loạt những sai phạm, bất minh về tài sản của các quan chức như Giám đốc sở tài nguyên Yên Bái chỉ buôn chổi chít mà vẫn có tiền xây biệt phủ,..đã dấy lên những lo ngại trong quần chúng, làm mất lòng tin của quần chúng nhân dân vào các cấp chính quyền địa phương. Chính vì vậy, vấn đề minh bạch thu nhập và tài sản của các quan chức là điều được dư luận quan tâm nhất. Tuy nhiên, trong phiên công bố báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm 2017 của công ty Điện Quang lại “che” toàn bộ thông tin về cổ đông nội bộ, người có liên quan và tình hình nắm giữ cổ phần. Cụ thể như trường hợp của ông Hồ Quỳnh Hưng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty có 7 người liên quan, bà Nguyễn Thái Nga – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc có 5 người liên quan và tất nhiên đây là những người thân hoặc có liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa. 
Tuy nhiên, căn cứ vào số liệu báo cáo của những năm trước,  các nhà nghiên cứu vẫn lật ra được vấn đề liên quan đến tài sản của gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa.
Theo đó, bà Thoa đang sở hữu 1.686.415 cổ phiếu DQC, chiếm tỷ lệ 4,91% vốn điều lệ Bóng đèn Điện Quang. Trong khi đó, sở hữu của ông Hồ Quỳnh Hưng là 2.517.993 cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 7,33%. Bà Trần Thị Xuân Mỹ (mẹ ruột của bà Thoa) sở hữu 1.221.974 cổ phiếu, tương ứng 3,83%.
Bà Nguyễn Thái Nga sở hữu 4.125.632 cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 12,01%. Bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê (em gái bà Nga) – Giám đốc Ban Dự án, sở hữu 2.230.417 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 6,49%.
Tổng cộng gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu 11.782.431 cổ phiếu DQC, tương ứng 34,57% vốn điều lệ Bóng đèn Điện Quang.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/7, cổ phiếu DQC có giá 45.200 đồng sau khi giảm 500 đồng (1,09%). So với thời điểm đầu năm 2017, thị giá DQC đã “bốc hơi” 14.400 đồng tương ứng giảm 24,16%.
Tính theo mức giá DQC hiện nay, tài sản cổ phiếu của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là 76,2 tỷ đồng và của gia đình Thứ trưởng là 532,5 tỷ đồng. Trong hơn nửa năm, tổng tài sản gia đình Thứ trưởng Thoa đã giảm gần 170 tỷ đồng.
Vấn đề bà Hồ Thị Kim Thoa minh bạch tài sản không đúng, cộng với kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, bà Hồ Thị Kim Thoa được cho là đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.
Bà Kim Thoa cũng đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TPHCM với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận; không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.
Với những sai phạm đó, kiến nghị phải nhanh chóng xử lý kỷ luật đối với bà Hồ Thị Kim Thoa để làm trong sạch bộ máy lãnh đạo của Bộ Công Thương, đồng thời trừng trị những con sâu đang làm thất thoát tài sản của nhà nước, ngân khố của quốc gia.
Kết: Việc che giấu thông tin sở hữu về tài sản của bà Thoa và gia đình trong kỳ công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của công ty Điện Quang là bất minh. Đề nghị công ty này phải minh bạch ngay để dư luận quần chúng được rõ.

Trần Ái Quốc

3 Nhận Xét :

  1. Càng che dấu càng khiến người ta thêm nghi ngờ khối tài sản không minh bạch của bà Thoa thôi. Công ty Điện lực nên công khai đi, không thì dư luận không để yên cho cty đâu và biết đâu sẽ có nhà báo nào đó phanh phui số tài sản ấy ra thì sao

    Trả lờiXóa
  2. Việc che giấu thông tin sở hữu về tài sản của bà Thoa và gia đình trong kỳ công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của công ty Điện Quang là bất minh. Đề nghị công ty này phải minh bạch ngay để dư luận quần chúng được rõ.

    Trả lờiXóa
  3. Càng che đậy càng khiến dư luận thêm nghi ngờ khối tài sản không minh bạch của bà Thoa thôi. Công ty Điện lực nên công khai đi, không thì dư luận không để yên cho cty đâu và biết đâu sẽ có nhà báo nào đó phanh phui số tài sản ấy ra thì sao

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ