Nhãn

Thứ Hai, 3 tháng 7, 2017

Từ câu chuyện dinh cơ khủng của ông Phạm Sỹ Quý - ngẫm về câu nói của Bác "Cán bộ là đầy tớ của nhân dân"!

Trong khi nền kinh tế Việt Nam vẫn còn phát triển trầy trật, người dân vẫn còn nghèo, thế nhưng vẫn có một số quan chức giàu "bất ngờ" khiến người dân không khỏi hoang mang, thắc mắc. Đó chính là câu chuyện về quần thể dinh thự rộng đến 13.000 m2 của ông Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý. Và lời giải thích của ông này về nguồn gốc khối tài sản nói trên khiến dư luận nhiều người giật mình ngã ngữa.
Nghe thiên hạ đồn rằng ông Phạm Sỹ Quý định giá khu dinh thự của mình chỉ tầm khoảng mấy đồng, thế nhưng nghe ông Quý nói thì ông đã phải vay ngân hàng gần 20 tỷ đồng, mượn của nhiều anh em bạn bè. Mà thời buổi này, đâu phải cứ hễ đi vay là được ngay, muốn vay 20 tỷ thì thu nhập hàng tháng phải vào khoảng 150-200 triệu đồng (chứ không lấy gì trả lãi), rồi còn phải có tài sản thế chấp nữa! Nói thế để anh em bạn đọc biết rằng, chuyện đi vay không phải dễ dàng.
Kê khai tài sản của ông Quý năm 2016 còn tiết lộ, tổng thu nhập trong năm ngoái quy đổi thành tiền Việt Nam của ông này tăng 1 tỷ đồng và đang sở hữu nhiều đất đai, trang trại, chung cư cao cấp ở Hà Nội và một ô tô Camry.
Và dĩ nhiên, với khối tài sản khủng đó, ông Quý chỉ trả lời bâng quơ với thắc mắc của dư luận một câu rằng: Tài sản đó tôi có được nhờ thành tích buôn chổi đót, lá chít trong nhiều năm hồi thanh niên? Lão đây cũng làm đủ thứ nghề, buôn chổi, phụ hồ, đi biển, đi rừng, cày hơn cả con trâu trong gần 30 năm mà tổng tài sản chỉ có nổi một ngôi nhà có 4 cái cột gỗ rẻ tiền chống trên một mảnh đất be bé do tổ tiên để lại. Vậy nếu ông Quý buôn chổi đót và chổi chít mà giàu được như vậy, có lẽ trường đại học Havard nên mời ông Quý sang dạy kinh nghiệm làm giàu, và sinh viên các trường kinh tế ở Việt Nam cũng nên đi buôn chổi đót hơn là mài đũng quần ở giảng đường học lý thuyết suông???
Bởi tính ra lương một ông Giám đốc Sở ăn lương Nhà nước theo hệ số (từ 1/7 này được nâng lương cơ bản lên những 1,3 triệu đồng) thì lấy đâu ra tiền mà xây dinh thự!
Tôi rất ưng với ý kiến chỉ đạo của thủ tướng chính phủ về vấn đề xử lý cán bộ sai phạm, trong đó có những lùm xùm liên quan đến cán bộ ở Yên Bái. Thủ tướng nói rằng “Cán bộ sai thì phải điều tra, kết luận, xử lý. Tôi đã nhắc anh Sáu (Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu - PV) là phải kết luận cho được vụ giám đốc Sở để dư luận xấu như thế, làm hình ảnh rất xấu cho đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước”. Thủ tướng cũng kết luận rằng “Tỉnh này tỉnh kia, nơi nọ nơi kia vẫn làm những việc gây ì xèo lắm. Thông tin về Bí thư tỉnh này, Chủ tịch tỉnh kia cực kỳ nguy hiểm. Quyết định công việc kiểu cục bộ, người nhà, người thân là mất luôn đến 90% hiệu quả hoạt động, điều hành. Tôi mong từ các bộ với viện, trường, sở, vụ… cùng gương mẫu trong việc này, tìm người tài, hiền đức chứ không phải tìm người nhà mình cho các vị trí trong bộ máy”.
Tái khẩu: Cần khẩn trương minh bạch những thông tin trên để củng cố niềm tin trong quần chúng nhân dân. Bởi Bác đã dạy rằng "cán bộ là đầy tớ của nhân dân"? Sẽ không thể giải thích được nếu ông chủ vẫn nghèo mà "đầy tớ" nhiều người giàu đến thế? Mong rằng với sự chỉ đạo quyết liệt của thủ tướng, thông tin liên quan đến ông giám đốc sở Tài Môi Yên Bái sẽ được làm sáng tỏ. Củng cố được niềm tin trong lòng quần chúng nhân dân.

Trần Ái Quốc

2 Nhận Xét :

  1. Đã có mùi tham nhũng thì nói cái gì biện minh cũng thấy thôi. Kinh doanh chổi vs lá chít mà đủ tiền xây được căn biệt thự đó hẳn là ông Quý có truyền thống buôn bán mấy đời ms tích cóp được đủ tiền xây.

    Trả lờiXóa
  2. Trừ phi ông Quý là cao nhân trăm tuổi buôn bán chổi và lá chít đã lâu, chắc tầm trăm năm còn không thì làm sao đủ tiên xây cơ ngơi to vậy. Đừng lý sự cùn nữa đi ông Quý, cái gì thì đợi thanh tra xong nó sẽ rõ thôi.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ