Nhãn

Thứ Tư, 9 tháng 8, 2017

Diễn biến mới nhất về vụ xét xử 14 bị cáo là cựu lãnh đạo xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội!


Phiên tòa xét xử 14  bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm được diễn ra tại TAND huyện Mỹ Đức do ông Vũ Đức Hiệp (Phó chánh án) làm chủ tọa diễn ra ngày 8-9/8. 14 bị cáo hầu tòa gồm: Nguyễn Tiến Triển (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm năm 1995-2010), Nguyễn Văn Bột (nguyên chủ tịch xã năm 1996-2002), Nguyễn Văn Sơn (nguyên chủ tịch xã năm 2002-2010), Lê Đình Thuần (nguyên chủ tịch xã năm 2010-2014), Nguyễn Xuân Trường (cán bộ địa chính xã năm 1995-2015), Nguyễn Văn Minh (nguyên trưởng công an xã), Lê Văn Đức (nguyên phó bí thư Đảng ủy xã), Bùi Văn Dũng (nguyên trưởng ban tài chính xã), Bùi Văn Hồng (nguyên xã đội trưởng), Nguyễn Văn Khang (nguyên kế toán).
Phạm Hữu Sách (nguyên trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức), Đinh Văn Dũng (nguyên phó phòng Tài nguyên và môi trường huyện kiêm Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai), Bạch Văn Đông (nguyên Phó Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai), Trần Trung Tấn (cán bộ hợp đồng văn phòng đăng ký đất đai).
Theo cáo buộc của VKS, cuối năm 1996, UBND tỉnh Hà Tây cũ ra quyết định số 868 thu hồi diện tích 5.400 m2 đất do xã Đồng Tâm quản lý, giao cho 49 hộ dân làm nhà theo diện cấp đất giãn dân. Tuy nhiên, chủ tịch xã thời đó là ông Nguyễn Văn Bột và cán bộ địa chính Nguyễn Xuân Trường chỉ tổ chức giao đất cho 39 hộ dân với diện tích gần 4.100 m2, theo danh sách tỉnh phê duyệt.
Khi lên làm chủ tịch thay ông Bột, ông Nguyễn Văn Sơn cùng ông Nguyễn Tiến Triển (khi đó là Bí thư Đảng uỷ xã), ông Trường ra chủ trương chuyển 10 suất đất đã bớt lại cho 10 cán bộ chủ chốt của xã có nhiều năm công tác. Mỗi nhà 130m2 đất, thu tiền theo giá 100.000 đồng/m2. Trong số này có gia đình ông Bột, Sơn, Trường, Triển cùng Lê Đình Thuần (chủ tịch xã sau này). Tuy nhiên, các "quan xã" đều để người thân: vợ, con, em, cháu đứng tên.
Việc làm của các bị cáo gây thiệt hại lợi ích của nhà nước, làm người dân mất niềm tin. Các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình đề xuất, chứng nhận, giao đất trái pháp luật. Trong đó, 4 cán bộ huyện đã xác nhận, chứng nhận hồ sơ không đúng thẩm quyền, trách nhiệm
Tại cơ quan điều tra, các bị cáo đều thừa nhận hành vi. Tuy nhiên, trả lời thẩm vấn tại toà, tất cả đã phản cung, cho rằng chỉ ký vào văn bản để được mua ưu đãi chứ chưa nhận đất. Mặc dù các đối tượng phản cung, chối tội quanh co, đổ lỗi cho nhau, nhưng hành vi vi phạm của các đối tượng là không thể chối cãi. Căn cứ vào hồ sơ, cáo trạng và hành vi phạm tội của 14 bị cáo trên, VKS đã đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau: 
Bị cáo Nguyễn Xuân Trường, nguyên cán bộ địa chính xã từ 7- 8 năm tù;
Bị cáo Nguyễn Tiến Triển, nguyên cựu Bí thư Đảng ủy xã từ 36-42 tháng tù;
Bị cáo Nguyễn Văn Sơn, nguyên Chủ tịch UBND xã từ 30-36 tháng tù;
Bị cáo Lê Đình Thuần, nguyên Chủ tịch UBND xã từ 48-60 tháng tù;
Bị cáo Nguyễn Văn Minh, nguyên Trưởng Công an xã từ 18-24 tháng tù;
Bị cáo Nguyễn Văn Khang, nguyên kế toán ngân sách xã từ 18-24 tháng tù.
Các bị cáo Bùi Văn Dũng, nguyên Trưởng ban tài chính xã, Bùi Văn Hồng, nguyên xã đội trưởng xã và Nguyễn Văn Đức, nguyên Chủ tịch HĐND xã từ 24-30 tháng tù;
Các bị cáo Đinh Văn Dũng và Bạch Văn Đông nguyên là giám đốc và phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức từ 36-42 tháng tù;
Bị cáo Phạm Hữu Sách, nguyên Trưởng Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức từ 30-36 tháng tù;
Bị cáo Nguyễn Văn Bột, nguyên Chủ tịch UBND xã từ 18-24 tháng tù cho hưởng án treo 48 tháng;
Bị cáo Trần Trung Tấn, nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức từ 24-30 tháng tù cho hưởng án treo 40-60 tháng.
Kết: Như TBT Nguyễn Phú Trọng đã nói "xử quan trước, phạt dân sau", hành vi của 14 cựu quan chức trên đã xâm phạm nghiêm trọng lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân, gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Các đối tượng sẽ phải đối diện với những hình phạt nghiêm khắc, đúng quy định của pháp luật.

Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ