Nhãn

Thứ Năm, 17 tháng 8, 2017

Khi trưởng phòng Tài Môi của huyện Lộc Hà là tên "lừa đảo"?

Gọi ông Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) là tên lừa đảo cũng không ngoa. Thậm chí còn có thể gọi là tên lừa đảo siêu hạng. Lợi dụng chức vụ là trưởng phòng tài nguyên môi trường, biết được dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp biển Vinpearl Hà Tĩnh Ocean Villas được triển khai xây dựng đã "lừa dân" để mua những lô đất "vàng" với giá rẻ sau đó "lừa dối" hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ, phân lô bán lại để kiếm lời.

Ông Thủy bên trái bắt tay chúc mừng ông Thông được kết nạp Đảng mới đây.
Chân dung ông Lê Văn Thủy (phải) và Đặng Trần Thông

Ai cũng biết rằng xã Thịnh Lộc thuộc huyện Can Lộc, nay là huyện Lộc Hà, luôn là một trong những địa phương thuộc diện nghèo nhất tỉnh Hà Tĩnh. Ruộng đồng khô cằn, hạn hán quanh năm, thế nên người dân nơi đây ai không bươn chải với nghề đi biển đều phải làm thuê đủ thứ nghề hay tha hương mưu sinh. Cuộc sống của người dân nơi đây không những nghèo khó mà còn gặp phải vô vàn khó khăn do thiên tai mang lại, những mảnh đất do tổ tiên để lại cũng vì thế mà khô cằn sỏi đá, bị chủ sở hữu bỏ hoang vì không thể canh tác được gì. Thế nhưng nhờ có dự án khu nghỉ dưỡng, những mảnh đất vô tri kia được đánh thức, biến thành vàng. Chỉ có điều "vàng" của dân đã bị 2 quan tham ông Lê Văn Thuỷ - Trưởng phòng TN-MT huyện và ông Đặng Trần Thông, cán bộ cùng phòng là chủ mưu lừa đảo để mua với giá rẻ và bán lại trục lợi.

Giấy đặt cọc được cán bộ phù phép dưới dạng hợp đồng chuyển nhượng

Về phía những nạn nhân là cụ bà Nguyễn Thị Là (85 tuổi) và hộ anh Trần Xuân Thành (SN 1980) ở thôn Hòa Bình đã bị lừa bán hai lô đất có diện tích 1.293 m2 và 1.080 m2 với mức giá lần lượt chỉ là 350 triệu và 200 triệu đồng. Nếu những hộ dân này biết đến dự án khu nghỉ dưỡng ngay bên cạnh khu đất của mình, không bị cán bộ dọa rằng đây là mảnh đất không thể cấp sổ đỏ, thì sẽ không bao giờ bán rẻ như vậy cho cán bộ phòng Tài Môi của huyện, còn về phần ông Lê Văn Thủy, sau khi mua được đất với giá rẻ đã chỉ đạo cấp dưới phù phép số lượng đất vườn thành đất ở, cấp sổ đỏ sai quy định, sau đó tiến hành phân lô và bán cho người thân cùng một số người dân tại Hà Tĩnh. 

Rất may hành vi của quan tham này đã bị phát giác và báo cáo lên cấp có thẩm quyền của huyện Lộc Hà, cũng rất may mắn là báo chí đã vào cuộc kịp thời nên sự việc mới bị phanh phui, lợi ích của người dân mới được đảm bảo. Hiện Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Lộc Hà đã vào cuộc và có kết luận về các sai phạm của nhóm cán bộ. Sắp tới UBND huyện sẽ tổ chức họp kiểm điểm, quan điểm là không bao che, sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Tuy nhiên, việc xử lý kỷ luật hay cảnh cáo cũng chưa đủ sức răn đe đối với các cán bộ sai phạm trên. Theo quan điểm cá nhân của người viết bài, dấu hiệu của các hành vi do cán bộ và ông trưởng phòng Tài Môi đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật của nhà nước, cố ý làm trái quy định của  nhà nước về quản lý đất đai, và dấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người dân, đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự. Cần phải nhanh chóng làm rõ và chuyển hồ sơ sang cho cơ quan công an để xử lý theo quy định. Chứ các hình thức xử lý kỷ luật cảnh cáo, khiển trách không mang tính răn đe, đâu lại vào đó, và người bị thiệt vẫn là người dân.

Trần Ái Quốc

Hình 1: Cụ Là nạn nhân của câu chuyện lừa đảo

P/s: trang tin nendanchu.com bảo vệ nền dân chủ, quyền và lợi ích chính đáng của người dân, rất mong nhận được ý kiến đóng góp của quý độc giả. Mọi đóng góp, tin tức xin comment trực tiếp vào bài viết, xin chân thành cám ơn! 


0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ