Nhãn

Thứ Sáu, 25 tháng 8, 2017

Kỷ niệm 106 năm ngày sinh của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp!

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tên khai sinh là Võ Giáp, bí danh là Văn, sinh ngày 25/8/1911 tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho, giàu truyền thống yêu nước. Trọn cả cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã nêu bật tấm gương sáng của người cộng sản kiên trung, đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Đại tướng được các học giả phương Tây tôn vinh là bậc thầy quân sự Việt Nam, cuộc đời Đại tướng đã trở thành huyền thoại, có thể biến những cái không thể thành có thể, tên tuổi của đồng chí gắn liền với chiến thắng có ý nghĩa quốc tế của Quân đội Nhân dân Việt Nam – chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Với 50 năm tham gia hoạt động chính trị ở cấp cao, trong đó có 30 năm là Tổng Tư lệnh Quân đội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có uy tín lớn trong Đảng, trong Quân đội và nhân dân, được coi là Người anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Võ Nguyên Giáp là một tên tuổi lớn trong lịch sử dân tộc. Không chỉ là một Đại tướng lừng lẫy của Quân đội Nhân dân Việt Nam mà trong các lĩnh vực khác như giáo dục - đào tạo, khoa học – kỹ thuật, báo chí, ngoại giao, văn hóa, lịch sử…, đồng chí đều có nhiều đóng góp quan trọng. Đại tướng là con người Văn – Võ song toàn.
Là người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong nhiều năm, Võ Nguyên Giáp là một trong những người sớm nghiên cứu và viết về Người. Cùng với các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước ta, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã góp phần đưa tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống, trở thành nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.
ĐẠI TƯỚNG QUA GÓC NHÌN CỦA DƯ LUẬN VÀ BÁO GIỚI QUỐC TẾ
 + The Diplomat - Tạp chí chuyên về chính trị châu Á - đánh giá trận Điện Biên Phủ do Tướng Giáp chỉ huy là "một chiến thắng thay đổi lịch sử", "cổ vũ cho các cuộc đấu tranh chống thực dân trên khắp hành tinh".
Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp
+ Ducan Townson, tác giả cuốn Những vị tướng lừng danh xuất bản ở London, đã viết: “Võ Nguyên Giáp là một trong 21 vị danh tướng của thế giới trong 25 thế kỷ qua, từ thời Alexandre Đại đế đến Hannibal rồi đến thời cận hiện đại với Kutudôp, Giucôp..., những người đã có chiến công tạo nên bước ngoặt của nghệ thuật chiến tranh”.
+ Tạp chí TimeAsia: Võ Nguyên Giáp - Anh hùng Châu Á
+ Tân bách khoa toàn thư của nước Anh (xuất bản năm 1985) trong chuyên mục giới thiệu các danh tướng thế giới từ thời cổ đại cho đến ngày nay, cùng với Hannibal, Kutudôp, Napoléon... đã giới thiệu hai danh tướng VN là Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn (tập 10, tr.88) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp (tập 10, tr. 493-494).
+ Tướng Peter Mac Donald, nhà nghiên cứu khoa học lịch sử quân sự người Anh, đánh giá: “Từ năm 1944-1975, cuộc đời của Võ Nguyên Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, khiến ông trở thành một trong những thống soái lớn của mọi thời đại. Với 30 năm làm tổng tư lệnh và gần 50 năm tham gia chính sự ở cấp cao nhất, ông tỏ ra là người có phẩm chất phi thường trong mọi lĩnh vực của chiến tranh. Khó có vị tướng nào có thể so sánh với ông trong việc kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính qui. Sự kết hợp đó xưa nay chưa từng có”.
+ G.Bonnet, trong Từ điển bách khoa toàn thư Pháp, cũng đã viết: “Là người tổ chức quân đội nhân dân, ông Giáp đã thực hiện được một sự tổng hợp độc đáo các học thuyết quân sự mácxít kết hợp nhuần nhuyễn với truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc, vận dụng khôn khéo vào những điều kiện của một quốc gia có đất đai tương đối hẹp”.
+ Tướng Mỹ Westmoreland thừa nhận: “Ông Giáp có tất cả những đức tính của một thống soái quân sự lớn, đó là sự quả đoán, tính kiên quyết, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung suy nghĩ và hành động, trí thông minh”.
+ Nhà sử học quân sự Mỹ Cecil Curay, trong tác phẩm Chiến thắng bằng mọi giá - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài của Việt Nam, sau khi điểm qua quá trình chỉ huy quân đội của vị tổng tư lệnh, đã nhận xét: “Trong suốt thời gian đó, ông không chỉ trở thành một huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ 20 và một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại...
Ông Giáp là vị tướng duy nhất trong lịch sử hiện đại tiến hành chiến đấu chống kẻ thù từ thế vô cùng yếu, thiếu trang bị, thiếu nguồn tài chính, dù mới đầu trong tay chưa có quân, vậy mà vẫn liên tiếp đánh bại tàn quân của đế chế Nhật Bản, quân đội Pháp (một đế chế thực dân số 2) và quân đội Mỹ (một trong hai siêu cường thế giới)... Ông Giáp là chuyên gia hiện hữu vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân..., là một vị tướng hậu cần vĩ đại của mọi thời đại”.
+ Bách khoa toàn thư quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ (xuất bản năm 1993) viết: “Tài thao lược của tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao... Sức mạnh hơn hẳn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy sử”.
Kết: Kỷ niệm 106 năm ngày sinh của Đại tướng, chúng tôi, những người lính dưới quyền của Đại tướng trong cuộc trường chinh vĩ đại của dân tộc, xin bày tỏ nén tâm hương đến vị lãnh đạo tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Xin Đại tướng hãy tin tưởng vào thế hệ trẻ và sức mạnh của Việt Nam hiện nay đủ sức bảo vệ vững chắc chủ quyền dân tộc!

Trần Ái Quốc

3 Nhận Xét :

  1. Thật tự hào vì Việt Nam có một vị tướng vĩ đại mang tầm vóc thế giới như đại tướng Võ Nguyên Giáp. Phải chi tôi có thể gặp đại tướng một lần khi đại tướng còn sống. Xin thắp nén hương để tỏ lòng kính trọng tới đại tướng

    Trả lờiXóa
  2. Trong mắt tôi, tướng Giáp luôn là vị tướng tài ba, con người vĩ đại chỉ sau Bác Hồ. Ở tướng Giáp không chỉ có tài năng lãnh đạo mà còn cả nhân cách tuyệt vời. Hình ảnh của đại tướng sẽ luôn được người dân Việt Nam ghi nhớ.

    Trả lờiXóa
  3. Kỷ niệm 106 năm ngày sinh của Đại tướng, chúng tôi, những người lính dưới quyền của Đại tướng trong cuộc trường chinh vĩ đại của dân tộc, xin bày tỏ nén tâm hương đến vị lãnh đạo tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Xin Đại tướng hãy tin tưởng vào thế hệ trẻ và sức mạnh của Việt Nam hiện nay đủ sức bảo vệ vững chắc chủ quyền dân tộc

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ