Nhãn

Thứ Sáu, 25 tháng 8, 2017

Đôi lời về cuộc khẩu chiến giữa Tùng Dương với Đàm Vĩnh Hưng và chuyện ca sĩ Ngọc Sơn được phong Giáo sư âm nhạc!

Mấy hôm nay cư dân mạng mẽo và hai anh ca sĩ tôi khá ưng là Tùng Dương và Mr Đàm (Đàm Vĩnh Hưng) lên tiếng chửi nhau loạn xị ngậu về việc Bô lê rô. Chuyện đang xôm tụ lại đến việc của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam phong tặng “giáo sư âm nhạc” cho ông Phạm Ngọc Sơn, người được mệnh danh là "ông hoàng nhạc sến Việt Nam. Đúng là "vạ từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào". Chán nản.
Thứ nhất, ở Việt Nam có quyền tự do, dân chủ, nhạc nhẽo đủ thể loại từ vàng, đỏ, sến, xẩm, ca trù, cải lương, ai muốn nghe gì thì nghe, muốn tôn thờ loại nào thì tôn thờ, chả ai cấm. Chỉ có điều những bản hít như Lạc Trôi, hay Nắng Ấm xa dần của chú Sơn Tùng MTP dù có nhanh nổi, nhưng cũng không ai phủ nhận rằng, những bản bolero, hay những bài ca đi cùng năm tháng như "Bài ca không quên" "Đường Trường Sơn xe anh qua" luôn sống mãi với thời gian.
Bôlêrô là gì? Vàng, Sến thuộc thể loại nào? Lấy ví dụ thế này:
"Thành phố buồn, lắm con buôn, buôn bánh mì..." , đấy Vàng đấy.
"Ước gì nhà mình chung vách, hai đứa mềnh khoét vách thông nhao..." , đấy Sến đấy. (Xin lỗi chế lời tí)
Vàng & Sến cũng là Bolore ẽo uột cả thôi, anh Vàng "sang" hơn anh Sến 1 tẹo, tôi nói ngắn & gọn vậy cho CACC hiểu.. Là gì đi nữa, ai muốn yêu gì, nghe gì thì cứ tự nhiên, xin đừng phán xét này nọ, hãy tôn trọng quyền riêng tư của mỗi người.

Ca sĩ Tùng Dương, một ca sĩ khá nổi tiếng và thành danh bằng con đường nghệ thuật chân chính, than thở rằng người dân đắm đuối với Bôlêro là hỏng , hỏng ... ,cái này chưa đúng. Ngoài những bản nhạc đinh tai nhức óc của anh Tùng lúa Thái Bình, người ta thích nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương, đó là quyền của họ, chẳng vấn đề gì. Tất nhiên, trừ những bài nhạc vàng lải nhải của đám Thúy Nga ASIA, tất nhiên bà con thích nghe chính quyền không cấm, nhưng chỉ được phép nghe nhạc thuần túy, vác cờ vàng vào âm nhạc là đi bóc lịch sớm.
Anh Mít-tơ Đàm Vĩnh Hưng phản pháo Tùng Dương cũng chả hay ho gì. Đem doanh số Bôlêrô ở shâu-bít ra chứng minh sức sống, sức hấp dẫn của Bôlêro là chưa chính xác và thuyết phục, Giả dụ anh nói rằng, thời nghe nhạc Vàng (nhạc của cờ vàng, ủy mị, tuyên truyền kích động thù hằn dân tộc) trước năm 1975 là lên phường uống trà rồi nhổ cỏ sân ủy ban, thời đó người ta vữn dấm dúi tàng trữ& nghe những bài Bôlêrô bất hủ. Đó mới gọi là ví dụ thuyết phục cho sức sống Bolêro. Nhưng nói gì đi nữa tôi cũng không khuyến khích hai anh ca sĩ nổi danh tranh cãi mấy vấn đề này, việc các anh cần làm là cống hiến cho nghệ thuật và quần chúng. Chuyện này chấm dứt ở đây.
Thứ hai, chuyện anh ca sĩ nhạc sến Ngọc Sơn được phong Giáo sư âm nhạc mặc dù chuyên môn, trình độ chả đến đâu chứng tỏ rằng cán bộ của Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam làm bậy, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Việc phong GS, PGS phải do Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước xét duyệt dựa trên tiêu chí khoa học, học vị, cống hiến khoa học của cá nhân đăng ký, Ngọc Sơn chả nghiên cứu gì về âm nhạc, không có bằng cấp về âm nhạc, phong giáo sưu kiểu tung hô này là một chiêu trò vớ vẩn, rẻ tiền, xằng bậy.
Đương nhiên, tôi vẫn thích nghe Ngọc Sơn hát nhạc sến, bài Tình Cha, Lòng Mẹ đã in sâu vào tiềm thức biết bao thế hệ, cũng đề nghị Ngọc Sơn tránh xa thị phi, cống hiến cho nghệ thuật, chớ cái danh hảo Giáo sư không tôn vinh anh lên, ngược lại nó khiên anh bị xã hội xa lánh, khinh miệt vì háo danh và sống ảo.
Kết: Như nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội thẳng thắn bày tỏ: “Ca sĩ Ngọc Sơn trình độ như thế nào mà được phong hàm Giáo sư âm nhạc? Danh xưng Giáo sư Âm nhạc giờ rẻ thế ư? Theo tôi, việc phong tặng danh hiệu Giáo sư âm nhạc cho Ngọc Sơn là không đúng pháp luật. Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam cần phải chịu trách nhiệm và xin lỗi về sự việc này”.
Việc làm thiếu văn hóa này cần được xử lý triệt để, thu hồi ngay bằng khen, đồng thời xử lý kẻ tham mưu và ký bằng khen trên theo quy định của pháp luật.
Trần Ái Quốc

4 Nhận Xét :

 1. Nhạc của cả 3 ca sĩ trong bài này t đều không nghe, Tùng Dương thì trước kia khá thích nhưng sau khi chuyển sang "Mưa bay tháp cổ" style thì t không còn thích nữa. Nói tóm lại, trao chức danh giáo sư là cái Hội kia sai rồi, sai về mặt tính chất trầm trọng, ca sỹ Ngọc Sơn gì đó chỉ cần cái danh ông hoàng nhạc sến là đã đủ lắm rồi cần gì phải giáo sư.

  Trả lờiXóa
 2. Sai chủ yếu là Hội nghệ nhân và thương hiệu việt nam trao bằng khen không đúng thẩm quyền với một chức danh không đúng về tính chất nữa. Còn chuyện các ca sỹ cãi nhau về nhạc Bolero, hãy để họ cãi cho sướng cái mồm rồi chuyện lại hạ nhiệt ấy mà.

  Trả lờiXóa
 3. Việc phong GS, PGS phải do Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước xét duyệt dựa trên tiêu chí khoa học, học vị, cống hiến khoa học của cá nhân đăng ký, Ngọc Sơn chả nghiên cứu gì về âm nhạc, không có bằng cấp về âm nhạc, phong giáo sưu kiểu tung hô này là một chiêu trò vớ vẩn, rẻ tiền, xằng bậy.

  Trả lờiXóa
 4. Hội nghệ nhân và thương hiệu việt nam trao bằng khen không đúng thẩm quyền với một chức danh không đúng về tính chất là việc sai rành rành. Còn chuyện các ca sỹ cãi nhau về nhạc Bolero, hãy để họ cãi cho sướng cái mồm rồi chuyện lại hạ nhiệt ấy mà.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ