Nhãn

Thứ Năm, 17 tháng 8, 2017

Triều Tiên nhận được gì khi tuyên bố ngừng kế hoạch tấn công đảo Guam???

Trong một phần tư thế kỷ gần đây, Triều Tiên đã thu về khoảng 20 tỷ USD tiền mặt, thực phẩm, nhiên liệu và dược phẩm từ Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Đây là kết quả của việc lặp lại lời hứa phi hạt nhân hóa. Đây cũng chính là lý do vì sao Triều Tiên thường xuyên đe dọa phóng tên lửa có gắn đầu đạn hạt nhân hoặc thường xuyên thử tên lửa để phô diễn tiềm lực vũ khí và biến mình thành kẻ "nguy hiểm" của khu vực và thế giới. 
Tất nhiên, chẳng ai muốn dây dưa với một gã "chí phèo" của châu Á khi Triều Tiên là một nước sẵn sàng làm bất cứ việc gì, với bất cứ ai (tất nhiên là mới dừng lại ở lời nói), không kiêng dè bất cứ một kẻ nào kể cả Mỹ. Và đương nhiên, trong tuyên bố kế hoạch tấn công tên lửa vào vùng biển gần Guam cũng chỉ là “đòn gió” của Triều Tiên nhằm “phủ đầu” cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc kéo dài hai tuần bắt đầu từ ngày 21/8 tới. Việc tung “đòn gió” để nắn gân đối phương cũng không phải là điều hiếm thấy ở Triều Tiên., còn chiến tranh xảy ra là nguy cơ rất nhỏ. Và người ta không bất ngờ khi ngày 14/8 nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã quyết định hoãn kế hoạch bắn 4 tên lửa vào đảo Guam của Mỹ để “nghe ngóng thêm động thái của Mỹ”. Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "vuốt ve" nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng: 
“Ông Kim Jong-un đã đưa ra một quyết định rất khôn ngoan và hợp lý. Nếu đưa ra một quyết định khác, đó sẽ là thảm họa và không thể chấp nhận được”, bình luận trên được viết trên tài khoản Twitter cá nhân. Và đương nhiên ngoài miệng thì ông Donald Trump đe dọa trừng phạt, nhưng chắc chắn sắp tới sẽ có những khoản viện trợ được gửi tới Triều Tiên.
Theo số liệu của chính phủ Mỹ, Washington đã gửi 1,3 tỷ USD viện trợ không điều kiện cho Triều Tiên từ năm 1995 đến năm 2008. Khoảng 60% là viện trợ lương thực, phần còn lại là năng lượng.
Gần đây nhất vào tháng 1/2017, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama cũng gửi 1 triệu USD để cứu trợ lũ lụt cho Bình Nhưỡng thông qua Liên Hiệp Quốc, trước khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Trong khi đó, Hàn Quốc cũng chính thức viện trợ cho nước láng giềng phương Bắc 7 tỷ USD từ 1998 đến 2007, gồm tiền mặt, lương thực, phân bón và vật tư y tế.
Năm 2013, Seoul đã thông qua khoản viện trợ 6 triệu USD dành cho trẻ em Triều Tiên. Tháng trước, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in cũng cho biết sẵn sàng chi 6 triệu USD giúp Triều Tiên tiến hành điều tra dân số.
Còn Trung Quốc - nước bảo trợ chính của Triều Tiên, cũng cung cấp 1 tỷ tới 1,5 tỷ USD kể từ năm 2003.
Kết: Không ai dám chắc Triều Tiên sẽ làm gì với những khối lượng vũ khí hạt nhân tự tổng hợp được, và đương nhiên, đối với các nước cường quốc, chiến lược ngoại giao mềm dẻo sẽ luôn được áp dụng với Triều Tiên.

Trần Ái Quốc 

3 Nhận Xét :

  1. Ông Kim Jong-un đã đưa ra một quyết định rất khôn ngoan và hợp lý. Nếu đưa ra một quyết định khác, đó sẽ là thảm họa và không thể chấp nhận được”, bình luận trên được viết trên tài khoản Twitter cá nhân. Và đương nhiên ngoài miệng thì ông Donald Trump đe dọa trừng phạt, nhưng chắc chắn sắp tới sẽ có những khoản viện trợ được gửi tới Triều Tiên

    Trả lờiXóa
  2. Và đương nhiên ngoài miệng thì ông Donald Trump đe dọa trừng phạt, nhưng chắc chắn sắp tới sẽ có những khoản viện trợ được gửi tới Triều Tiên.

    Trả lờiXóa
  3. ui dồi, Triều Tiên, Mỹ , Hàn quốc lúc nào chả dọa nhau, dọa bắn hạ, dọa phóng tên lửa, tập trận trêu ngươi, đã ông nào bắn thật đâu. Có mà thách mấy ông ấy bắn thật.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ