Nhãn

Thứ Tư, 16 tháng 8, 2017

Về chuyện xử lý kỷ luật ông Võ Kim Cự và miệng lưỡi của BBC!

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc căn cứ các sai phạm của các cá nhân liên quan đến sự kiện cá chết tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung do formosa gây ra đã ra quyết định kỷ luật 04 cán bộ, trong đó có ông Võ Kim Cự - nguyên Đại biểu quốc hội khóa 14, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh. Cụ thể tại Quyết định 1200/QĐ-TTg thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005-2010 và nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Võ Kim Cự.
Kết luận của Ban Bí thư cũng nêu rõ, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.
Kết quả hình ảnh cho xóa tư cách ông võ kim cự
Quyết định kỷ luật ông Võ Kim Cự
Nhiều ý kiến cho rằng nên xem xét tước bỏ tư cách đại biểu quốc hội của ông Võ Kim Cự thay vì cho ông này thôi ĐBQH. Cũng có những thắc mắc được đặt ra về việc ông Võ Kim Cự vi phạm kỷ luật nhưng vẫn được giới thiệu ứng cử ĐBQH. Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết rằng khi ứng của ĐBQH khóa 14, ông Võ Kim Cự được MTTQ Việt Nam giới thiệu ứng cử với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Ông Cự được cử tri thị xã Hồng Lĩnh (huyện Vũ Quang, huyện Hương Sơn) và (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) bầu làm ĐBQH với tỷ lệ 75% phiếu hợp lệ. Đến cuối năm 2015, ông Cự chuyển lên làm Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam. Tháng 4/2016, mới xảy ra cá chết, sau đó ngày 22/5 bầu cử QH, sau khi bầu xong mới phát hiện nguyên nhân do Formosa. Do đó không phải biết ông Cự bị kỷ luật vẫn giới thiệu vào. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi bị kỷ luật theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư và thông báo của Ban Bí thư T.Ư, ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe.
Ông Phúc cũng cho biết về căn cứ pháp lý: "Căn cứ vào điểm 2 điều 38 Luật tổ chức Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và đồng ý cho thôi nhiệm vụ ĐBQH của ông Võ Kim Cự. Còn sức khỏe của con người ta có thể nay khỏe, mai yếu là chuyện bình thường, chưa kể những bệnh nghiêm trọng thì không biết đâu mà lường. Có người chủ quan không đi khám bệnh, thời gian sau phát hiện ra bị bệnh thì cũng là bình thường".
Có thể nói rằng sự kiện ông Võ Kim Cự bị tước tư cách nguyên chủ tịch tỉnh cho thấy sự xem xét kỷ luật thích đáng từ chính phủ và các cơ quan chức năng.
Tuy nhiên, blogger Nguyễn Anh Tuấn bình luận trên trang BBC (Bà buôn cải) rằng: "hình thức kỷ luật này cũng không tương xứng với những hậu quả của vụ Formosa được xác định là ảnh hưởng đến sinh kế của hàng triệu người dân và gây tổn hại môi sinh mà hàng chục năm tới có khi cũng chưa giải quyết xong". Gã này còn lập luận rằng: "Tôi thấy hình thức kỷ luật "xóa tư cách" đối với ông Võ Kim Cự và hai cựu thứ trưởng không dựa trên căn cứ pháp lý và nghe buồn cười."???  Lập luận của đám này thật buồn cười, hậu quả môi trường do Formosa gây ra, họ đã đền bù và khắc phục, cá nhân ông Cự chỉ vi phạm những quy định về đầu tư, buông lỏng kiểm tra giám sát để formosa có điều kiện gây ra hậu quả. Chứ ông Cự không trực tiếp xả thải xuống biển nên không thể quy kết hồ đồ như thế. Còn chuyện xóa tư cách, cứ hiểu đơn giản như con người có tên gọi trên giấy khai sinh, được xã hội ghi nhận và cống hiến, biết đến, nay bị xóa tên, tước bỏ những cống hiến trong quá khứ, không được hưởng bất cứ chế độ đãi ngộ gì, chẳng phải đây là hình phạt vô cùng nặng nề và nghiêm khắc đối với một con người hay sao?
Bài viết bình luận về ông Võ Kim Cự trên BBC

Lão lại thấy rằng, vấn đề kỷ luật ông Võ Kim Cự và xử lý ông này như thế nào đang được trung ương xem xét. Và không loại trừ khả năng xử lý hình sự. Đương nhiên khi muốn xử lý hình sự thì việc đầu tiên phải tước bỏ các chức vụ đã từng có, ông Cự đã bị cho thôi ĐBQH, trở thành công dân bình thường, việc áp dụng các biện pháp hình sự sẽ đơn giản hơn. Còn đối với cá nhân ông Võ Kim Cự, từng kinh qua nhiều chức vụ, cũng có những cống hiến cho sự phát triển của Hà Tĩnh, nay bị tước hết các tư cách cũng đã là một hình phạt vô cùng lớn và nghiêm khắc. Ông Cự sau khi bị kỷ luật đã rất suy sụp. Trong giai đoạn hiện tại thay vì cộng đồng mạng đay nghiến ông Cự, hãy để ông ta bình tâm. Không có ai hoàn hảo, ai cũng có những sai lầm, hãy đặt mình vào vị trí của họ để có được cái nhìn đúng đắn, đừng phán xét một cách vô lương.

Trần Ái Quốc

3 Nhận Xét :

  1. Vấn đề kỷ luật ông Võ Kim Cự và xử lý ông này như thế nào đang được trung ương xem xét. Và không loại trừ khả năng xử lý hình sự. Đương nhiên khi muốn xử lý hình sự thì việc đầu tiên phải tước bỏ các chức vụ đã từng có, ông Cự đã bị cho thôi ĐBQH, trở thành công dân bình thường, việc áp dụng các biện pháp hình sự sẽ đơn giản hơn. Còn đối với cá nhân ông Võ Kim Cự, từng kinh qua nhiều chức vụ, cũng có những cống hiến cho sự phát triển của Hà Tĩnh, nay bị tước hết các tư cách cũng đã là một hình phạt vô cùng lớn và nghiêm khắc.

    Trả lờiXóa
  2. Ông Cự sau khi bị kỷ luật đã rất suy sụp. Trong giai đoạn hiện tại thay vì cộng đồng mạng đay nghiến ông Cự, hãy để ông ta bình tâm. Không có ai hoàn hảo, ai cũng có những sai lầm, hãy đặt mình vào vị trí của họ để có được cái nhìn đúng đắn, đừng phán xét một cách vô lương.

    Trả lờiXóa
  3. Ông Võ Kim Cự, từng kinh qua nhiều chức vụ, cũng có những cống hiến cho sự phát triển của Hà Tĩnh, nay bị tước hết các tư cách cũng đã là một hình phạt vô cùng lớn và nghiêm khắc. Nhắc lại chi cho khổ gia đình ông ấy ra.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ