Nhãn

Thứ Năm, 3 tháng 8, 2017

Về vụ việc Trịnh Xuân Thanh - Bộ Ngoại giao Đức có cảm thấy xấu hổ?

Thật đáng buồn là người đại diện cho Bộ ngoại giao Đức - Quốc vụ khanh Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức, ông Markus Ederer khi đã có những phát ngôn gây bất lợi cho quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức chỉ vì một tên tội phạm quốc tế Trịnh Xuân Thanh. Trong nỗ lực cuối cùng của mình, vào ngày 2-8 (sau 2 ngày Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam đầu thú), chính phủ CHLB Đức cáo buộc tình báo Việt Nam liên quan đến một vụ việc được cho là bắt cóc một nguyên lãnh đạo dầu khí Việt Nam (Trịnh Xuân Thanh - PV) ở thủ đô Berlin, đồng thời yêu cầu một viên chức của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức rời nước này trong vòng 48 giờ.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Đức ra thông cáo chính thức trên website yêu cầu chính phủ Việt Nam đưa ông Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức ngay lập tức để xem xét yêu cầu dẫn độ ông Trịnh Xuân Thanh của Việt Nam và đơn xin tị nạn ở Đức của ông này.
Cáo buộc của Bộ Ngoại giao Đức về sự kiện Việt Nam
Thứ nhất, tôi xin khẳng định thông tin mà báo chí Đức và BNG Đức khẳng định "Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc chỉ là tin vịt" và tin này chẳng hề có bức ảnh nào kiểm chứng, không hề có nhân chứng, và dĩ nhiên đây là trò hề của đám cờ vàng chống cộng do tên Trịnh Thanh Hiếu (blogger Người buôn gió) là kẻ đầu têu, chúng bịa ra và dắt mũi đám quan chức tha hóa của nước Đức để chúng đưa ra những phát ngôn gây sốc dư luận, âm mưu làm phức tạp tình hình.
Thứ hai, tôi thắc mắc vì chẳng hiểu tình báo nước Đức và cơ quan an ninh quốc gia Đức có cảm thấy xấu hổ hay không khi Trịnh Xuân Thanh đã được cáo buộc là tội phạm truy nã quốc tế và Interpol quốc tế đã ra lệnh truy nã toàn cầu, nhưng lực lượng cảnh sát Đức dường như vô cảm trước nỗ lực của Việt Nam và lực lượng interpol quốc tế. Đồng thời đáng buồn khi chính phủ Đức đang xem xét quyết định về vấn đề Trịnh Xuân Thanh xin tị nạn chính trị ở Đức, trong khi Trịnh Xuân Thanh là một tên tội phạm về kinh tế với hàng loạt các khoản thua lỗ làm thất thoát của chính phủ Việt Nam hàng ngàn tỷ đồng. Việc làm này của chính phủ Đức đã bao che cho "tội phạm quốc tế". Đã mặt dày như vậy mà ông Markus Ederer còn đe dọa Đại sứ Việt Nam rằng Chính phủ Liên bang Đức yêu cầu ông Trịnh Xuân Thanh phải được phép trở lại Đức ngay lập tức, để yêu cầu dẫn độ và đơn xin tỵ nạn có thể được xem xét thể theo đúng tiến trình pháp lý. Hắn còn to mồm rằng  "Hệ quả của vụ việc hoàn toàn không chấp nhận được này là chúng tôi tuyên bố đại diện chính thức cho cơ quan an ninh Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam ở Đức là người không được thừa nhận và cho phép ông 48 tiếng để rời khỏi Đức".
Tôi đánh giá rất cao quan điểm của BNG Việt Nam khi được hỏi về phát biểu của BNG Đức "tôi lấy làm tiếc về phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2-8". Cách ứng xử của Việt Nam rất bình tĩnh và mềm dẻo. Và quả thực nếu chính phủ Đức dám trục xuất nhân viên ngoại giao của Việt Nam thì phía Việt Nam cũng sẽ không ngại ngần có những sự đáp trả xứng đáng. 
Tôi, một công dân Việt Nam lên án kịch liệt và vô cùng quan ngại trước hành động bao che cho tội phạm quốc tế của BNG và chính phủ Đức. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế và thể hiện sự thờ ơ của giới chức nước Đức đối với nỗ lực của Việt Nam và interpol quốc tế. Tôi cũng kịch liệt lên án về quan điểm phát biểu của ngài Markus Ederer, hành vi của ngài đã làm xấu mặt những người dân yêu chuộng sự thật và hòa bình của nước Đức, tôi thật sự cảm thấy xấu hổ vì ngài và các quan chức của ngài.

Trần Ái Quốc

6 Nhận Xét :

 1. Liên quan đến ngoại giao bao giờ cũng phức tạp và nhạy cảm. tuy nhiên, không thể vì lẽ đó mà chúng ta tức là đất nước Việt Nam có thể nhân nhượng những vấn đề thuộc về nội bộ, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc như vậy được. vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh này cũng thế. Dẫu là ngoại giao thì khi xử lý cũng cần phải kiên quyết.

  Trả lờiXóa
 2. chuyện của ông Trịnh Xuân Thanh vốn dĩ nó chỉ là thủ tục về mặt luật pháp đơn thuần nhưng do báo chí đưa tin mà mọi chuyện đã bị đẩy lên thành quan hệ ngoại giao giữa hai nước. chưa biết nguồn cơn thực sự ở đây là gì chỉ biết rằng, nếu cứ kiểu này thì không dám chắc rằng liệu có những đối tượng phạm tội tham nhũng tại Việt Nam sẽ an phận ở trời tây hay không?

  Trả lờiXóa
 3. đúng là việc Bộ Ngoại giao Đức lên tiếng như trong thời gian vừa rồi thì quả thực là rất đáng tiếc. đúng là xét về mặt ngoại giao thì đó là nhạy cảm nhưng có nhất thiết phải thể không vì Việt Nam liệu có khả năng bắt giữ Trịnh Xuân Thanh ngay trên đất Đức?

  Trả lờiXóa
 4. Hành động của Đức đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế và thể hiện sự thờ ơ của giới chức nước Đức đối với nỗ lực của Việt Nam và interpol quốc tế. Đức cũng gia nhập Interpol thế tt giữa VN và interpol thì Đức cũng phải th chứ.

  Trả lờiXóa
 5. Hành động của Đức đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế và thể hiện sự thờ ơ của giới chức nước Đức đối với nỗ lực của Việt Nam và interpol quốc tế. Nếu đã tham gia Interpol thiết nghĩ Đức cũng nên giúp VN, TXT hoàn toàn khác vs Snowden, giữ lại chỉ có giảm uy tín của Đức thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Trịnh Xuân Thanh là một tên tội phạm về kinh tế với hàng loạt các khoản thua lỗ làm thất thoát của chính phủ Việt Nam hàng ngàn tỷ đồng. Việc làm này của chính phủ Đức đã bao che cho "tội phạm quốc tế".

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ