Nhãn

Thứ Năm, 28 tháng 9, 2017

Đám yêu cây xanh đâu vào đây mà xem!!!

Lời Ban biên tập: Cũng là "cây xanh" thế nhưng thật buồn cười khi Hà Nội thực hiện chặt cây xanh già cỗi có nguy cơ gây tai nạn khi bão về để thay thế bằng hệ thống cây trẻ hơn thì bị "đám yêu cây xanh" chửi rủa thậm tệ. Thế nhưng, khi những người đứng đầu Hà Nội ra chủ trương và thực hiện trồng hàng ngàn cây xanh nhằm làm đẹp phố phường thì chẳng thấy ai ngó ngàng đến. Điều này thể hiện rằng, chỉ những gì có "lợi" cho đám rận thì chúng mới xúm mõm vào, còn những gì có lợi cho đất nước, dĩ nhiên không liên quan đến lợi ích của bỏn.
Hình minh họa

Định viết bài về cây xanh mới trồng, nhưng thấy anh trelang.com có bài viết chi tiết, Trần Ái Quốc tôi bê về đây cho anh em thị tẩm.
Sáng nay đi Nội Bài, thứ ấn tượng nhất mà tôi thấy là những hàng cây Chà Là dọc con đường từ cầu Nhật Tân lên Sân bay. Màu xanh, ngăn nắp nuột nà đến từng chi tiết, cùng không khí trong lành làm mướt mắt, thư thái tâm hồn. Đẹp thật.  Chắc chắn sau vài ba năm nữa, cái đẹp sẽ còn được nhân lên gấp bội. Đó là kết quả lao động của người dân Thủ đô, và thể hiện tầm nhìn của lãnh đạo Hà Nội trong việc cải thiện môi trường sống cho người dân. Về nhà, lên mạng tìm kiếm tôi mới thấy đó là phần trong kế hoạch trồng 1 triệu cây xanh của Hà Nội với đẳng cấp quốc tế. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là người trực tiếp chỉ đạo việc thiết kế và chăm sóc. Thật lạ, những tin tức làm ấm lòng người đọc như thế này thì báo chí ít nhắc tới, lũ phóng viên kền kền thì im bặt, và đám chống phá nhà nước khoác áo đấu tranh vì "dân chủ", vì "Môi trường" thì càng không.  Trái ngược với những gì sống động trên thực tế, những thông tin được tô vẽ cho xám màu về cách ứng xử của Hà Nội với cây xanh tràn lan trên mặt báo, kiểu như: Hà Nội "đốn hạ 1000 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng" (Vietnamnet), "Hà Nội tiếp tục đốn hạ cây xanh, 1300 cây xanh chuẩn bị ra đi" (Youtube.com), "Hơn 1300 cây xanh trước ngày bị đốn hạ trên phố Hà Nội" (VOV), "cả trăm cây xanh bị chặt hạ trong đợt ra quân "đòi" vỉa hè" (Thanh Niên).... Trong kế hoạch trồng một triệu cây xanh, xây công viên đẳng cấp quốc tế, trong lần trả lời phỏng vấn báo Nhật, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ năm 2016 đến nay thành phố đã trồng được 270.000 cây xanh. Ông Chung cho hay, từ nay đến 2020 Hà Nội sẽ phát triển khoảng 25 công viên lớn, trong đó có 3 đến 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế.  Cần nhắc lại, năm 2016, Hà Nội đã khởi công được 8 công viên, trong đó có công viên Kim Quy rộng 135 ha trên đường Nhật Tân, tổng vốn đầu tư lên đến 500 triệu USD. Ngoài ra, thành phố đang làm một số công viên hồ điều hoà để giữ nước cũng như tạo cảnh quan cho Hà Nội. Cùng với các kế hoạch trên, Hà Nội đang phê duyệt quy hoạch 2 khu 50 ha và 70 ha trên trục đường từ sân bay Nội Bài về đầu cầu Nhật Tân dành cho triển lãm hoa, kết hợp du lịch sinh thái; quy hoạch công viên kết hợp giải trí, trồng hoa trên diện tích 98 ha ở Hà Đông. Không lâu nữa, môi trường Hà Nội sẽ được cải thiện đáng kể với màu xanh của 1 triệu cây đẳng cấp quốc tế. Dù không ồn ĩ trong quảng bá hình ảnh Thủ Đô, dù bị bao phủ bởi những thông tin tiêu cực, nhưng "trăm nghe không bằng một thấy", những nỗ lực trong bảo vệ môi trường sống cho người dân của lãnh đạo Hà Nội thật đáng trân trọng.
Tái khẩu: Việc trồng cây xanh làm sạch đẹp phố phường là hành động đúng đắn và văn minh của chính quyền Hà Nội. Lão chỉ muốn góp ý một điều rằng, nhân dân ta ít quan tâm đến việc có ích cho cộng đồng, tuy nhiên những chuyện giật tít, câu like rẻ tiền lại rất được chú ý. Hãy quan tâm hơn đến cộng đồng hỡi các bạn đọc thân yêu. 

Trần Ái Quốc

5 Nhận Xét :

 1. Ghi nhận những cố gắng đó. Nhưng đốn xong rồi trồng lại thì biết bao giờ mới được như xưa. Nên nếu đã trồng được cái gì nen giữ và trồng thêm thôi

  Trả lờiXóa
 2. Thực ra thì HN cũng đã tiếp thu ý kiến rồi, mọi người tưởng chặt thực ra là di dời cây đi nơi khác trồng thôi, t nhớ không nhầm thì người phụ trách dự án này đã khẳng định như vậy. Mất rất lâu để cây có thể cao và to như những cây bị di dời nên họ chỉ chuyển chúng về nơi khác tiếp tục chăm sóc thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Ai cũng biết là cây xanh bị chặt, bị di dời là vì quy hoạch, nhưng có lẽ còn phải chờ rất lâu nữa mới được quy hoạch ấy có đi đúng hướng không? Liệu việc di dời cây xanh kia có trở nên vô nghĩa không? Có lẽ cần thời gian kiểm chứng.

  Trả lờiXóa
 4. Âu cũng là lần đầu VN có quy hoạch tổng thể và hoành tráng, người dân có thể tạm hiểu và chưa đồng tình với việc chặt cây để cho quy hoạch xa xôi kia. Xin hãy hiểu cho họ vì ngay cả bản thân tôi cũng rất tiếc hàng cây xanh kia. Tuy nhiên t cũng đang chờ đợi những quy hoạch rõ ràng, những bước đi chính xác để t hay những ng dân hiểu rằng việc chặt cây kia là hợp lý.

  Trả lờiXóa
 5. Chặt và di dời cây xanh cũng là vì quy hoạch 2020 rồi 2030, nhưng có lẽ còn phải chờ rất lâu nữa mới được quy hoạch ấy có đi đúng hướng không? Liệu việc di dời cây xanh kia có trở nên vô nghĩa không? Chúng ta cần thời gian kiểm chứng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ