Nhãn

Thứ Sáu, 1 tháng 9, 2017

Chính nhóm Đồng Thuận là những kẻ đẩy nhân dân Đồng Tâm vào vòng lao lý!

Trong vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm (4/2017), dư luận biết đến nhóm Đồng Thuận với vai trò cầm đầu, kích động người dân trong xã tham gia khiếu kiện, hô hào bắt giữ cán bộ, chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ. Với lời hứa hẹn của cụ Kình về tính pháp lý liên quan tới đất nông nghiệp trên cánh đồng Sênh cũng như chiếc “bánh vẽ” hàng trăm tỷ đồng tiền đền bù nếu khiếu kiện thành công, một số người dân xã Đồng Tâm đã nghe theo tổ Đồng Thuận. Tuy nhiên, càng sau này, người dân Đồng Tâm càng thấy sự lừa dối của nhóm Đồng Thuận, đứng đầu là ông Kình với lời hứa hẹn về 59 hec-ta đất đồng Sênh, nhất là sau buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra vừa qua.
Ngày 7/7/2017, UBND thành phố đã tổ chức buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất tại khu vực sân bay miếu môn. Mặc dù không phải là đối tượng thanh tra, nhưng giữ đúng lời hứa của mình, chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo mời đại diện người dân Đồng Tâm tham gia buổi công bố, trong đó có những người đứng đầu nhóm Đồng Thuận: ông Lê Đình Kình, ông Bùi Viết Hiểu, ông Lê Đình Công, Lê Đình Ba, Bùi Văn Nhạc,… Với sự tham gia của chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đầy đủ các ban ngành có liên quan, các cơ quan báo chí uy tín ở trong nước đây là được coi là cơ hội mà người dân Đồng Tâm lên tiếng bảo vệ mình và đưa ra những bằng chứng về những nội dung khiếu kiện liên quan tới đất thuộc khu vực đồng Sênh mà họ cho là đất nông nghiệp. Lúc này, người dân Đồng Tâm cần thấy được vai trò của nhóm Đồng Thuận hơn bao giờ hết.
Có cơ hội lên tiếng tốt như vậy, nhưng vấn đề khiến lãnh đạo các cấp chính quyền cũng như giới báo chí nhận ra đó là sự vắng mặt của rất nhiều những nhân vật chủ chốt trong tổ Đồng Thuận trong sự kiện này. Nhìn khắp cả hội trường UBND huyện Mỹ Đức chỉ có sự xuất hiện của ông Bùi Văn Nhạc là thành viên chủ chốt trong nhóm, còn những người khác tuyệt nhiên không có mặt. Ngoài ông Kình có lý do là đang hồi phục chấn thương, không có những cái tên chủ chốt như: ông Bùi Viết Hiểu (người đứng thứ 2 trong tổ đồng thuận), ông Lê Đình Công, Lê Đình Ba, Lê Đình Doãn - những người mà chỉ cách đây 2 tháng còn lớn tiếng hô hào người dân tham gia bắt giữ cán bộ, chiến sỹ công an làm thực thi nhiệm vụ. Trong bài phỏng vấn vào tối ngày 6/7, ông Bùi Viết Hiểu vẫn công khai với báo chí sẽ tham gia buổi công bố, tuy nhiên, sau đó, ông lại viết giấy ủy quyền cho luật sư Trần Vũ Hải tham gia sự kiện này, còn mấy ông trưởng, phó thôn Hoành: Lê Đình Ba, Lê Đình Công thì trốn biệt, không thấy tăm hơi.


Có lẽ, ai tham dự buổi công bố đều nhớ đến câu hỏi văng vẳng của ông Phó Chánh Thanh tra thành phố: “Bà con có giấy tờ gì chứng minh 59 héc ta đất đồng Sênh là đất nông nghiệp thì đưa ra để Thanh tra thành phố xem xét, bổ sung”. Đại diện người dân Đồng Tâm nhìn nhau không có gì ngoài tờ bản đồ tự vẽ đã giơ đi, giơ lại từ khi sự việc xảy ra. Họ biết làm gì khi chính những người kích động họ giờ lặn mất tích trong lúc cần thiết nhất.
Một cảm giác trở thành người bị lừa dối thật là đắng cay!

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ