Nhãn

Thứ Năm, 21 tháng 9, 2017

Chính phủ có nên rót tiền vào vùng miền núi, vùng dân tộc thiểu số hay không?

Mỗi năm các tỉnh miền núi phía bắc đều được rót hàng chục ngàn tỉ đồng (tính ra là cả tỉ đô) đầu tư chứ chả ít (chưa tính hàng chục ngàn tỉ trả lương cho nhân viên với các chính sách an sinh). Vì sao phải rót tiền dù biết mấy chỗ này như cái túi không đáy? Vì cách nhìn nhận của Việt Nam khác với mấy nước "dân chủ". Tụi kia nó cân đong đo đếm "hiệu quả", bỏ 1 đồng đầu tư vào thành phố lớn kiếm về hàng chục đồng lời với bỏ 100 đồng vào chỗ biên viễn để kiếm về vài xu nó sẽ chọn bỏ tiền vào đâu? Chỉ cần nhìn cái cơ cấu đô thị ở các nước xung quanh thì rõ (như Thái Lan, ngoài vùng Bangkok mấy chỗ còn lại như cái mụt ghẻ).
Vùng dân tộc thiểu số và miền núi nước ta gồm 5.259 xã, ở 457 huyện, thuộc 52 tỉnh, thành phố, với 13,4 triệu người, sinh sống chủ yếu ở nơi khó khăn nhất, địa hình chia cắt, giao thông cách trở, đất rộng, người thưa. Hiện có 2.400 xã, 3.100 thôn, bản đặc biệt khó khăn, nhu cầu vốn đầu tư là rất lớn trong khi ngân sách nhà nước còn khó khăn. Cụ thể, dù rất cố gắng nhưng giai đoạn 2011 - 2015, ngoài chương trình 135 bố trí đủ vốn (16.762 tỷ đồng), các chính sách còn lại chỉ cân đối được 7.557 tỷ đồng/14.615 tỷ đồng theo đề án được phê duyệt, tương ứng 51,7%.
Vì coi dân ở đâu cũng cần đối xử như nhau, đầu tư để các vùng ngày càng sít lại gần như không tạo thành hố sâu với đỉnh núi mãi. Nhìn ngắn hạn thì thấy chánh phủ Việt Nam đang làm gia tăng gánh nặng nợ nần, nhưng về dài hạn thì mấy cái nước Đông Nam man di sẽ vỡ lẽ. Đảng, Chính phủ Việt Nam cũng khẳng định
tuy còn nhiều khó khăn nhưng Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm đến đầu tư phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Giai đoạn 2011 - 2015, nhà nước đã đầu tư định canh, định cư cho 30.000 hộ; hỗ trợ đất sản xuất, đất ở cho 12.000 hộ; hỗ trợ chuyển đổi nghề 7.000 hộ; 80 xã, 372 thôn, bản đã ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 35% năm 2011 xuống còn 16,8% cuối năm 2015.
Từ số liệu thống kê trên cho thấy chính sách dân tộc của người Việt, Chính phủ Việt Nam cũng khác hẳn hoàn toàn so với các dân tộc khác bên cạnh. Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý đó không bao giờ thay đổi. Bác Hồ kính yêu của tôi đã khẳng định như thế và Đảng, Nhà nước của tôi, những người dân thân yêu của tôi cũng đang thực hiện đúng di huấn của Bác vì một nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, tiến bộ.
Chẳng phải ngẫu nhiên, chỉ cần có chút kiến thức thống kê lục lại bảng chi đầu tư 30 năm qua thấy VN đầu tư có trọng điểm nhưng cũng công bằng, chục năm đầu rót cho Đông Nam Bộ để tụi dân ở đây bùng nổ làm nền để có tiền hút về, 10 năm sau rót cho Đồng bằng Bắc bộ giờ ra HN thấy có hoành tá tràng hơn SG à, 10 năm gần đây thì miền Trung Đà Nẵng, nhưng 30 năm qua 3 Tây đều rót đậm (2 tây kia có khi được rót hơn cả Tây Nam - ĐB SCL).
Câu trả lời cho câu hỏi: Chính phủ có nên rót tiền vào vùng núi, dân tộc thiểu số không? Câu trả lời là có, sẽ rót nhiều bởi đó là chính sách dân tộc của Đảng, nhà nước Việt Nam, là sự quan tâm của toàn Đảng, toàn dân đối với sự phát triển của đồng bào dân tộc thiểu số. Để miền núi tiến kịp miền xuôi, để đâu đâu cũng ấm no, hạnh phúc.
Chính sách dân tộc và đầu tư vào dân tộc của Đảng và Chính phủ là vô cùng đúng đắn và tiến bộ,điều cần làm là ủng hộ chính sách này chứ không phải phán xét nó.
Thằng Đậu
 

3 Nhận Xét :

  1. Muốn đất nước phát triển đồng đều thì phải đầu tư cải thiện kt, đời sống của vùng dân tộc khó khăn, đồi núi. Việt Nam cũng vậy cũng cần đầu tư vào những khu vực xa xôi hẻo lánh ấy để nâng cao đời sống người dân, nâng cao kinh tế, có như thế cả nước mới cùng phát triển đồng đều được.

    Trả lờiXóa
  2. Vùng núi vùng dân tộc cũng là máu thịt đất nước có gì mà không rót, hơn nữa những vùng đó đều có tiềm năng rót tiền để phát triển nó vừa giúp cho kt trên đó pt, cải thiện đs, lại giúp dân vùng núi có việc làm nâng cao dân trí, có quá nhiều lợi ích luôn.

    Trả lờiXóa
  3. Miền núi rất nhiều tiềm năng, tiềm năng du lịch, khai thác...chỉ cần sự đầu tư đúng mức, có kế hoạch và thông minh thì miền núi cũng sẽ phất lên thôi. Có đầu tư vào miền núi thì ms dân ở đấy ms có cơ hội khai sáng, ms bớt khổ.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ