Nhãn

Thứ Bảy, 9 tháng 9, 2017

Chuyện ông Quyền vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn phải xin lỗi vì phát ngôn tẩy chay báo chí!

Chuyện là trong một lời phát biểu tại buổi việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM và các trường trực thuộc cuối tháng 9/2016 ông Nguyễn Minh Mẫn Quyền Vụ trưởng Vụ III có những phát ngôn được cho là thiếu chuẩn mực về báo chí. Ông này phát biểu rằng "Thanh tra này là thanh tra định kỳ, không phải là thanh tra theo nghĩa dấu hiệu vi phạm, sai phạm quyết liệt gì cả. Bất kỳ thành viên đoàn thanh tra nào, kể cả từ trưởng đoàn thanh tra mà tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 
Nên hôm nay tôi nói rõ luôn, tôi đề nghị các thầy cô, đều là thành viên của Trường Đại học Quốc gia TPHCM thế thôi. Không có dại gì mà đi cởi áo cho người xem lưng... Nên tôi đề nghị tất cả các thông tin báo chí, kể cả quá trình thanh tra các đồng chí không tiếp khách, trừ báo Đảng và tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp Tết...
Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì. Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nó nhiễu thì rất là nhục. Nên các đồng chí phải khắc phục ngay từ đầu không tiếp đoàn nào cả, kể cả làm quảng cáo cũng dẹp hết...”.
Qua phát ngôn này lão có đôi lời như sau:
Thứ nhất, phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn này bị ông Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng xúc phạm người làm báo, gây bất bình sâu sắc trong giới báo chí và dư luận xã hội. Tôi nghĩ mọi người đang nâng cao quan điểm, phàm là việc thanh tra khi chưa có kết luận cuối cùng thì cán bộ không được cung cấp cho báo chí, và ngược lại báo chí cũng có nhiệm vụ cung cấp thông tin trung thực nhất đến quần chúng, chứ không phải giật tít, câu like, câu view. Mà báo chí bây giờ ngoài mấy anh đàng hoàng toàn những kẻ giật tít, câu view hoặc lợi dụng sự việc để vòi tiền, trục lợi. Chưa cung cấp thông tin thì lợi dụng thẻ nhà báo để đe dọa, khi cung cấp thì giật tít, xào nấu đủ thể loại. Vì thế nhà báo thời @ cũng đáng bị chửi lắm. Có khán giả cho rằng, thực ra ông Nguyễn Minh Mẫn phát biểu về nguyên tắc là không sai. nội dung của ông Mẫn yêu cầu là khi đang thanh kiểm tra (chưa có kết luận) thì thông tin không được thông báo ra ngoài là hoàn toàn đúng quy định. Chỉ có điều văn phạm lời nói của ông Mẫn trong cuộc họp chân thật, mộc mạc đến mức thô thiển chạm vào lòng tự ái của giới báo chí thôi. Vụ việc này làm to chuyện ra chứ có gì xúc phạm ghê gớm đâu, chẳng qua là cụm từ: "Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nó nhiễu thì rất là nhục..", thế thôi.
Thứ hai, tôi phê bình ông Nguyễn Minh Mẫn thế này, ông bảo "
Không có dại gì mà đi cởi áo cho người xem lưng..." Ý ông bảo sai phạm nên bao che và xử lý nội bộ??? Nếu đúng như vậy thì ông đáng bị ăn chửi lắm. Làm cán bộ thanh tra mà khi phát hiện sai phạm không xử lý, không công bố, không ai bị kỷ luật, câu rút kinh nghiệm trở thành câu cửa miệng thì không cần đến cơ quan thanh tra làm gì nữa. Về cái nay tôi lại khen báo chí, các anh kịp thời phát hiện, cung cấp cho quần chúng và làm rùm beng lên thì cấp trên mới để ý và xử lý vi phạm, hàng trăm kẻ làm sai phải đứng ra vành móng ngựa để đối chứng cũng nhờ công của báo chí cả. Tất nhiên là đang khen những nhà báo chân chính!
Kết: Cái gì cũng có tính chất hai mặt, kể cả thanh tra và báo chí, vì thế hãy công tâm và làm đúng chức năng của mình, phát huy vai trò của mình góp phần vào sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Thay vì biện luận ai đúng, ai sai hãy tự nhận thức lại xem mình làm đúng hay chưa và đúng được bao nhiêu phần trăm, rồi tự rút kinh nghiệm để làm cho tốt hơn, hợp lòng dân hơn. Tôi không bao giờ đồng tình với cái xấu và bao che cho cái xấu!!! Nhưng sẽ không bao giờ ngoảnh mặt với bất cứ ai nhận lỗi và kiên quyết sửa lỗi!!!

Trần Ái Quốc

4 Nhận Xét :

 1. Cái gì cũng có tính chất hai mặt, kể cả thanh tra và báo chí, vì thế hãy công tâm và làm đúng chức năng của mình, phát huy vai trò của mình góp phần vào sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Thay vì biện luận ai đúng, ai sai hãy tự nhận thức lại xem mình làm đúng hay chưa và đúng được bao nhiêu phần trăm, rồi tự rút kinh nghiệm để làm cho tốt hơn, hợp lòng dân hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Làm cán bộ thanh tra mà khi phát hiện sai phạm không xử lý, không công bố, không ai bị kỷ luật, câu rút kinh nghiệm trở thành câu cửa miệng thì không cần đến cơ quan thanh tra làm gì nữa

  Trả lờiXóa
 3. Nếu không sai phạm thì sợ gì báo chí, t biết ông Mẫn muốn nói rằng, báo chí có thể làm lệch hướng dư luận bởi những bài viết lếu láo nhưng với nhưng phát ngôn cũng phải biết lựa lời, nói như vậy cũng là động chạm đến những nhà báo chân chính rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Có lẽ ông ấy đang muốn nhắm tới những nhà báo mà viết sai sự thật, nhưng cái chỗ không nên vạch áo cho người xem lưng thì hơi có vấn đề rồi, nói như vậy chẳng phải là giấu diếm cái sai sao.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ