Nhãn

Thứ Năm, 21 tháng 9, 2017

Đôi dòng về việc chính quyền "bắt chó chạy rông" tại Sài Gòn!

Mấy nay lao xao vụ bắt cho thả rông? Vậy lý do vì sao Chi cục Thú y TP.Hồ Chí Minh lại thành lập đội "Săn bắt chó"??? Chúng ta phải đi từ cách lý giải của những người trong cuộc.
Nguyên nhân của việc này xuất phát từ việc người dân phản ánh về tình trạng nhiều hộ gia đình không xích mà để chó thả rông, không rọ mõm chạy ra đường gây nguy hiểm cho người đi đường, phóng uế bừa bãi gây mất vệ sinh công cộng…, Chi cục Thú y TP.HCM đã thành lập Đội săn bắt chó thả rông để thu gom chó về nuôi nhốt tại địa chỉ 252, đường Lý Chính Thắng, quận 3. 1.Đây là việc làm đang gây tranh cãi trong dư luận, nhắc đến chó lại nhớ đến "cậu vàng" của Lão Hạc thời Pháp Thuộc. Nhưng nhân cách của "cậu vàng" thì đẳng cấp hơn hẳn những chú chó chạy rông hiện nay, nhưng cuối cùng cậu cũng phải vào nồi làm món rựa mận cho những tay bợm nhậu. Suy cho cùng số phận con chó thì cũng chỉ để lấy thịt, không hơn không kém, nói như vậy để những ai "yêu chó" đừng lấy con chó ra so sánh với nhân cách con người, còn các vị thích tôn sùng hoặc xây tượng đài cho chó cưng thì xin mời cút sang Mẽo mà sống. Quay lại câu chuyện về Đội săn bắt chó ở Sài Gòn hiện nay, theo cá nhân của Lão ủng hộ tuyệt đối quan điểm này. Nhất là trong bối cảnh ở Việt Nam món thịt chó đang là món thực phẩm khoái khẩu của các thực khách, tình trạng câu trộm chó đang khiến dư luận bất bình và đặc biệt hơn nữa là quá nhiều kẻ câu trộm chó bị "cần lao" tẩn chết và đốt xe chỉ vì câu mất chó của họ (tất nhiên có rất nhiều người đánh hôi). Và cũng là để chó không nuôi nhốt không gây ra những đại dịch "dại" cho những người dân vô tội, hoặc "đại tiện" ra các tuyến phố làm mất văn minh đô thị. Theo tôi, nếu các gia đình nuôi chó không nuôi nhốt chó cẩn thận, để thả rông ngoài đường dẫn đến có nguy cơ gây nguy hại cho cộng đồng thì nên bị bắt giữ để tiêu hủy. Tuy nhiên nên quản lý chặt, kẻo dẫn đến tình trạng lạm quyền.
 
Câu trộm chó bị người dân đánh chết
Đối với những nhà "chó học" hoặc những người "yêu chó hơn tính mạng con người và văn minh đô thị" thì lão xin có đôi lời như sau: Không ai cấm các bạn yêu chó và ngược lại các bạn cũng không có quyền lên án những người không yêu chó, đó là quyền tự do mỗi người. Với bạn chó có thể là một thành viên trong gia đình - nhưng với người khác nó chỉ đơn giản là một loại thú nuôi, thậm chí là một mối lo sợ, một mối nguy đến sức khỏe, tính mạng. Hãy thành thực - chính bạn khi nhìn thấy một con chó mà bạn không phải chủ nó với đôi mắt đỏ lửa, nhãi nhớt chảy ròng ròng, cơ bắp cuồn cuộn hiên ngang nghếch chân đái tè nơi cột điện mà đéo có rọ mõm cùng con sen cầm dây thì bạn sẽ mong có mặt ngay lập tức đội SBC để gô cổ giống quỷ dữ kia lại ! yêu cc !
Hơn nữa, khi phát hiện chó chạy rông không rọ mõm, xích, lực lượng bắt chó sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng chặn bắt và đưa về đơn vị, chờ các chủ sở hữu chó lên làm thủ tục đóng phạt nhận lại. Những chú chó này sẽ bị nhốt và chăm sóc trong vòng 72 giờ. Theo đó, chủ nhân của chú chó sẽ phải mang giấy chứng nhận nuôi, giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại và tiền phạt lên để nhận chó về. Trong trường hợp không có ai nhận, con chó đó sẽ bị mang đi thiêu hủy. Như vậy là quá nhân văn rồi, có 72h để bạn tìm đến nộp phạt và nhận chó về. Tức là đã tốn chi phí chăm sóc, cũng phải có trại chó rồi. Hai tới ba ngày mà không tới nhận chó về thì iêu chó cái đéo gì. Địa chỉ đội bắt chó rõ ràng, công khai minh bạch chứ có phải căn cứ bí mật đâu. Cái tốt nhất là ý thức cá nhân của những người nuôi chó nên có ý thức đối với cộng đồng, với tính mạng của người khác chứ không phải yêu chó đến mức mù quáng, coi nó còn hơn con người.
 
Quê tôi đã từng có thời các cụ trưởngng làng tự ra luật nghe có vẻ hoang dã: Hễ chó ra đường mà không có chủ thì ai cũng có quyền đập chết ăn thịt ! Và rất nhanh nạn chó thả rông được giải quyết. Đội mê thịt chó thì đông lắm.( Giờ thì hết mẹ phong trào rồi, mỗi lần về quê lang thang đường làng khiếp khiếp là - chợt nhớ cái câu ở đâu nhỉ : Chó ngộ một đàn, lưỡi dài lê sắc máu ...( ) Bây giờ lựa chọn một giải pháp nghe có vẻ tàn nhẫn và một việc là để kệ chúng nó đấy rồi lỡ may chó nó điên nó nhao vào tấn công ai đó, nhẹ thì 7 mũi vào rốn. Nặng thì tò tí te - người về từ lòng đất. Bạn lựa chọn giải pháp nào ?
Theo tôi thì phương pháp tiêu hủy hay ho nhất là cho lên bàn mổ kẻo phí, ở phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng thịt chó vẫn là món ẩm thực khoái khẩu, và không nên lên án vấn đề ăn thịt chó, khi tất cả những con vật được nuôi mục đích cũng chỉ để lấy thịt, thì chó chỉ hơn gà, vịt, lợn ở chỗ nó sống có tình, có nghĩa hơn. Tuy nhiên, trường hợp đó chỉ đúng với những con chó nhà, còn đối với những con chó thả rông và những con chó điên thì chưa biết nó cướp mạng sống của người khác hoặc xin miếng thịt bắp đùi khi nào. 
Hãy nâng cao ý thức cho cộng đồng trước khi phán xét hành động của người khác.

Trần Ái Quốc

2 Nhận Xét :

  1. Thật sự là việc bắt chó chạy loăng quăng thì đồng tình quá. Nhưng nếu chó chạy loăng quăng bắt xong chủ họ ra thì trả lại. Và lên án gay gắt việc tiêu hủy chó. Khác gì trộm chó đâu

    Trả lờiXóa
  2. Các bạn cứ so sánh này nọ trên thế giới, trên thế giới nó làm việc này lâu rồi nhé, còn có cả luật luôn. Vậy mà khi VN thực hiện thì cứ ý kiến ý cò, t cũng yêu chó cũng quý cho nhưng đối với chó dại, cho thả rông thì rất nguy hiểm, nó có thể cắn người kể cả có phải cho cảnh hay không. Bắt lại thì vẫn an toàn hơn.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ