Nhãn

Thứ Hai, 25 tháng 9, 2017

Vụ cảnh sát biển Philippines bắn chết 2 ngư dân Việt Nam - ngư dân Việt Nam không giống như ngư dân Trung Quốc!

Trong thông cáo phát đi sáng nay (25/9), Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao nhận được thông tin lực lượng Cảnh sát Biển Philippines đã bắn vào tàu cá của tỉnh Phú Yên mang số hiệu PY 96173 TS làm chết 2 ngư dân và bắt giữ một số ngư dân khác.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines liên hệ ngay với các cơ quan chức năng của Philippines (Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng) xác minh thông tin và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Tuy nhiên, phía Philippines cho biết tàu cá PY 96173 TS đã hoạt động đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Bolinao, tỉnh Pangasinan của Philippines trong khoảng thời gian từ 20h30 ngày 22/9/2017 đến 01h00 ngày 23/9/2017 và có hành vi cố ý sử dụng tàu cá ngăn cản, tấn công tàu PS19 của phía Cảnh sát biển Philippines trong quá trình bị truy đuổi. Lực lượng Cảnh sát Biển Philippines đã bắn súng vào tàu cá PY 96173 TS khi tàu này có ý đâm vào phần đầu của lực lượng Cảnh sát Biển Philippines.
Những thông tin mô tả trên của phía Philippin chẳng khác gì những mô tả về việc ngư dân Trung Quốc trong những lần xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Riêng tôi tin tưởng rằng những ngư dân Việt Nam không có những hành động như vậy, bởi xưa nay họ xuất hiện rất hiền lành, chưa bao giờ tấn công hay gây hấn ai khi đang hoạt động nghề cá bình thường. Thậm chí họ thường xuyên là nạn nhân của những vụ tấn công từ tàu lạ Trung Quốc và các nước khác. Thế nên, đây chỉ có thể là lời biện minh cho hành động tấn công của phía cảnh sát philippin đồng thời che đậy cho những kẻ sai phạm.
Ngày 24/9, bên lề phiên họp Khóa 72 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Hoa Kỳ, trong trao đổi với Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phản đối việc sử dụng vũ lực đối với ngư dân và đề nghị phía Philippines khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Chiều ngày 24/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử đại diện đến thăm lãnh sự các ngư dân bị giam giữ, động viên tinh thần các ngư dân và tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan đến vụ việc.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng Philippines phản đối hành vi sử dụng vũ lực đối với ngư dân dưới bất kỳ hình thức nào; yêu cầu đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam hiện nay bị giam giữ. Đồng thời yêu cầu phía Philippines điều tra làm rõ vụ việc, sớm thông báo kết quả chính thức cho phía Việt Nam đồng thời có hình thức xử lý nghiêm nếu phát hiện ra những sai phạm của lực lượng chức năng Philippines.
Tái khẩu: Một trong những việc cần làm khi phát hiện sai phạm của ngư dân trên biển là xua đuổi họ, cảnh cáo họ bằng lời nói chứ không phải chĩa mũi súng vào phía những ngư dân vô tội và tước đoạt mạng sống của họ. Là công dân Việt Nam tôi kịch liệt phản đối hành động tấn công của cảnh sát philippin, đề nghị nhà chức trách philippin khẩn trương có câu trả lời đối với Việt Nam. Có lẽ sau khi Tổng thống Philippin là Duterte ra lệnh trấn áp tội phạm ma túy với cách giết người không cần xét xử, những cảnh sát biển của Philipin đã nhiễm phải căn bệnh này??? Xin khẳng định lại ngư dân Việt Nam không giống ngư dân Trung Quốc, nên những lời cáo buộc ngư dân Việt Nam tấn công tàu CSB Philippin là cáo buộc không có cơ sở với mục đích che giấu tội phạm.

Trần Ái Quốc

8 Nhận Xét :

 1. Một trong những việc cần làm khi phát hiện sai phạm của ngư dân trên biển là xua đuổi họ, cảnh cáo họ bằng lời nói chứ không phải chĩa mũi súng vào phía những ngư dân vô tội và tước đoạt mạng sống của họ. Là công dân Việt Nam tôi kịch liệt phản đối hành động tấn công của cảnh sát philippin

  Trả lờiXóa
 2. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng Philippines phản đối hành vi sử dụng vũ lực đối với ngư dân dưới bất kỳ hình thức nào; yêu cầu đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam hiện nay bị giam giữ. Đồng thời yêu cầu phía Philippines điều tra làm rõ vụ việc

  Trả lờiXóa
 3. Khổ thân mấy bác ngư dân có lỡ đi quá sang đấy đánh bắt cũng bị bắn mà đã cảnh báo gì đâu. Ng VN ý hay mạnh mồm thôi chứ hiền khô chẳng dám làm cái trò tạt đầu cs đâu. Bên Phil làm thế là quá thể đáng, mà đâu chỉ vs VN hình như làm vài lần vs ngư dân nc khác rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Phil manh động quá, ngư dân họ làm gì có vũ khí mà nỡ lòng nào tấn công họ như vậy, hành động như vậy là quá tàn nhẫn, không fair play chút nào cả. Vậy bây giờ VN thấy ngư dân Phil thập thò tại vùng biển của VN thì cũng bắn thì bên Phil thấy thế nào? đấy gọi là trả đũa đấy.

  Trả lờiXóa
 5. Kể cả họ đâm thì anh cũng ko được bắn trả họ như vậy, sao không bắn cảnh cáo. Giờ thì chịu rồi, người thì đã đi mà PHil thì làm như mình đúng rồi. Rõ ràng trong chuyện này, Phil đã hđ đi quá giới hạn.

  Trả lờiXóa
 6. Thật tội mấy ngư dân có lỡ đi quá sang đấy đánh bắt cũng bị bắn mà đã cảnh báo gì đâu. Ng VN ý hay mạnh mồm thôi chứ hiền khô chẳng dám làm cái trò tạt đầu cs đâu. Phil làm thế là quá tàn nhẫn, mà đâu chỉ vs VN hình như làm vài lần vs ngư dân nc khác rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Manh động quá, ngư dân họ làm gì có vũ khí mà nỡ lòng nào tấn công họ như vậy, hành động như vậy là quá tàn nhẫn, không nhân đạo chút nào cả. Vậy bây giờ VN thấy ngư dân Phil thập thò tại vùng biển của VN thì cũng bắn thì bên Phil thấy thế nào?

  Trả lờiXóa
 8. mấy bác ngư dân khổ quá, có lỡ đi quá sang đấy đánh bắt cũng bị bắn mà đã cảnh báo gì đâu. Ng VN ý hay mạnh mồm thôi chứ hiền khô chẳng dám làm cái trò tạt đầu cs đâu. Bên Phil làm thế là quá thể đáng, mà đâu chỉ vs VN hình như làm vài lần vs ngư dân nc khác rồi.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ