Nhãn

Thứ Ba, 24 tháng 10, 2017

Bàn về cái gọi là tư tưởng Tập Cận Bình về CNXH đặc sắc Trung Quốc?

Như vậy Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã bắt đầu lễ bế mạc vào sáng nay (24/10), chọn ra Ban chấp hành mới của CPC và một Ủy ban Giám sát kỷ luật trung ương (CCDI) mới. Ủy ban này có 204 thành viên chính thức, ít hơn một người so với Ủy ban Trung ương khóa 18. Ủy ban có 172 thành viên dự khuyết.


Có rất nhiều vấn đề liên quan đến nhân sự mới của Đại hội 19 Đảng CSTQ, trong đó có sự xuất hiện của nhiều gương mặt mới, cũng như sự vắng mặt của những người trong BCH khóa 18, trong đó có Vương Kỳ Sơn, 69 tuổi, vắng mặt trong danh sách, ông Triệu Lạc Tế, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc được bổ sung vào danh sách các thành viên của CCDI. Ngoài ra, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều, 66 tuổi cũng không còn có tên trong danh sách các thành viên của Ủy ban Trung ương mới.
Có một điểm mới đó chính là "Tư tưởng Tập Cận Bình được đưa vào văn kiện Đảng Cộng sản Trung Quốc, liệu có tư tưởng Tập Cận Bình về cái gọi là Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc???
Trong bài phát biểu kéo dài 3h đồng hồ, ông Tập Cận Bình đã diễn thuyết về cái gọi là "chủ nghĩa xã hội với những đặc trưng Trung Quốc trong kỷ nguyên mới".???
Ai cũng biết rằng dười thời kỳ cầm quyền của Tập Cận Bình, với chính sách "đả hổ, diệt ruồi", ông này đã “xử lý” khoảng 1,4 triệu cán bộ, đảng viên. Do kết quả đó, mà đến kỳ Đại hội lần này, người ta đã đánh giá đây sẽ là “Đại hội người của ông Tập” – nghĩa là những người mà ông Tập tin tưởng, hoặc đã làm việc dưới quyền hoặc được ông bồi dưỡng từ khi họ cùng công tác ở các địa phương.
Dưới thời của Tập Cận Bình, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng theo chiều rộng quá nhanh nhằm theo đuổi mục tiêu vượt Mỹ đã gây ra nhiều trở ngại khó vượt qua như cạn kiệt tài nguyên đến mức đáng báo động, môi trường sinh thái bị ô nhiễm nặng nề, hố ngăn cách giàu nghèo ngày càng sâu sắc và rộng ra, tội phạm gia tăng, nạn tham nhũng cấu kết với ma-phi-a hóa chính quyền lên đến cấp cao.
Trước đây ai cũng biết nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc dựa trên cái gọi là ngũ vị nhất thể của Mao -Đặng- Giang- Hồ - Tập. Thế hệ lãnh đạo thứ 5 của Tập Cận Bình kế thừa những tư tưởng về CNXH của Mao Trạch Đông, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, còn tư tưởng của Đặng Tiểu Bình là thân mỹ với chính sách "mèo trắng, mèo đen" nhờ đó nền kinh tế Trung Quốc mới vươn lên được như ngày nay. Dĩ nhiên không thể phủ nhận công lao của ông Tập Cận Bình, thế nhưng để biến những tư tưởng của những nhà lãnh đạo trước thành cái của mình và biến nó trở thành thứ cao siêu "tư tưởng" nhằm tiếp tục thực hiện âm mưu bành trướng, làm bá chủ thế giới thì cái này hầu hết các học giả đều nhận ra chính sách mị dân của Tập.
Kết: Lão tôi đây học ít, nhưng cũng xin mạn đàm về cái gọi là "tư tưởng Tập Cận Bình" trong bối cảnh Trung Quốc đang tạo ra những cái bất lợi cho Việt Nam trong vấn đề chủ quyền cương vực lãnh thổ và quan hệ nước lớn - nước nhỏ. Âm mưu và dã tâm cũng như những hành động tiếp theo của Trung Quốc trong mộng bá chủ toàn cầu chắc chắn sẽ tiếp diễn mạnh mẽ hơn trong tương lai. Còn với nhân sự của Đại hội 19 Trung Quốc toàn tay chân, thân tín của Tập thì việc nâng Tập lên mây và đưa Tập lên hàng Tư tưởng ngang với Mao Trạch Đông âu cũng là điều dễ hiểu.

Trần Ái Quốc 

8 Nhận Xét :

 1. ai đó ơi, lỗi onpage hết rồi.

  Trả lờiXóa
 2. Âm mưu và dã tâm cũng như những hành động tiếp theo của Trung Quốc trong mộng bá chủ toàn cầu chắc chắn sẽ tiếp diễn mạnh mẽ hơn trong tương lai. Còn với nhân sự của Đại hội 19 Trung Quốc toàn tay chân, thân tín của Tập thì việc nâng Tập lên mây và đưa Tập lên hàng Tư tưởng ngang với Mao Trạch Đông âu cũng là điều dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 3. Cái này cứ phải đợi hồi sau sẽ rõ, dù sao thì nội bộ Trung quốc cũng nên để Trung quốc lo, chúng ta làm sao mà tường tận được. Có điều ông Tập dường như khá được lòng dân, với cái chiến dịch càn quét tham nhũng thì địa vị của ông này còn vững chãi lắm. Nếu thành công rực rỡ thì lên hàng ông Mao cũng là chuyện sớm muộn thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Ông Bình đốn hạ bớt nhân sự không phải là không có cái lý của ông ta, với lý do thanh trừng quan tham nhũng thì hành động của ông Bình quả nhiên ko thể hợp lý hơn. Ko phải t ủng hộ ông ta nhưng ít ra so vs người tiền nhiệm thì về khoản lđ t thấy ông ta cũng ổn hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Tập Cận Bình lại khôn ở cái chỗ những người ông ta loại bỏ thì toàn là những người dính phốt quan tham, những người ông ta giữ lại chưa biết trong sạch đến đâu nhưng riêng cái việc loại bỏ tham nhũng khỏi ban lãnh đạo đảng cũng đủ thấy ông Bình cũng gọi là có tầm rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Không chọn người theo phe mới lạ đấy, ở đâu chả thế. Mà cũng có phải đến thời ông Tập mới gây khó khăn cho VN đâu, dải đều từ thời ông Mao ông nào chả có ý đồ với VN, Vn chỉ có thể nghe ngóng tình hình rồi chuẩn bị kế hoạch ngoại giao cho nó tốt thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Chuyện ông Bình loại bỏ những người cũ và thay bằng những người mới chưa chứng minh được điều gì, có thể ông ta chỉ muốn đổi mới nhân sự Đảng thôi. Mà TCB là lãnh đạo lẽ nào ko để người thân cận hay cánh tay phải lên làm chức vụ bên mình, miễn là không phải quan tham hay người nhà là được.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ