Nhãn

Chủ Nhật, 8 tháng 10, 2017

Hủy bỏ chức danh “Giáo sư âm nhạc” của ca sĩ Ngọc Sơn!

Chuyện này đáng lẽ nên làm từ lâu rồi, đáng lý việc phong giáo sư, tiến sĩ âm nhạc hay lĩnh vực nào đó người được phong phải có học hàm, học vị thật sự, phải có cống hiến cho học thuật và được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước công nhận đạt chuẩn Giáo sư hoặc phó giáo sư. Còn ca sĩ Ngọc Sơn, mặc dù được mệnh danh là ông hoàng nhạc sến, nhưng không phải được thiên hạ gọi là "ông hoàng" thì cũng đồng nghĩa với trình độ tương đương "giáo sư âm nhạc" đây là hai phạm trù hoàn toàn khác xa nhau, và đáng lẽ hơn ai hết Ngọc Sơn phải hiểu vấn đề này, đừng vì chút danh hảo mà đánh mất đi hình tượng và niềm tin của người hâm mộ. Còn những người trong Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam cũng nên rút kinh nghiệm và kiểm điểm sâu sắc trước việc làm trái quy định của Nhà nước.
Còn chuyện Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam lập luận về việc cấp danh hiệu giáo sư âm nhạc cho ca sĩ Ngọc Sơn là vì "trong lá đơn xin gia nhập vào Hội Nghệ nhân và Thương hiệu ngày 3/8, tại phần chức vụ, ca sỹ Ngọc Sơn ghi: “Danh ca - Nhạc sĩ, Giáo sư âm nhạc”. Và khi cấp bằng khen cho ca sỹ này, Hội đã ghi nguyên cụm từ này trong bằng khen". Nói thế này càng không đúng, nhà nước trả lương cho cả một hệ thống quan chức của Hội này, mà không suy xét kỹ, kiểm tra? chẳng nhẽ những người này không hiểu rằng chức danh giáo sư phải do học hành, cống hiến và được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước phong tặng??? Phần ca sĩ Ngọc Sơn tôi thấy anh không có lỗi, lỗi này thuộc về những người không suy xét kỹ đã ký bừa làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Hội Nghệ Nhân và Thương hiệu Việt Nam cũng như Bộ Công Thương.
Tái khẩu: Chuyện hủy danh hiệu Giáo sư âm nhạc phong cho ca sĩ Ngọc Sơn là hoàn toàn đúng đắn, suy cho cùng đó cũng chỉ là cái sĩ diện hảo, chẳng làm tài năng thăng hoa thêm được. Tuy nhiên đáng lẽ những người trong cuộc nên làm điều này sớm hơn để tránh làm trò cười cho thiên hạ.

Trần Ái Quốc

12 Nhận Xét :

 1. Về chuyện Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam lập luận về việc cấp danh hiệu giáo sư âm nhạc cho ca sĩ Ngọc Sơn là vì "trong lá đơn xin gia nhập vào Hội Nghệ nhân và Thương hiệu ngày 3/8, tại phần chức vụ, ca sỹ Ngọc Sơn ghi: “Danh ca - Nhạc sĩ, Giáo sư âm nhạc”. Và khi cấp bằng khen cho ca sỹ này, Hội đã ghi nguyên cụm từ này trong bằng khen" là hoàn toàn không đúng, trái với quy tắc cũng như quy định của việc thụ phong Giáo sư.

  Trả lờiXóa
 2. Chuyện hủy danh hiệu Giáo sư âm nhạc phong cho ca sĩ Ngọc Sơn là hoàn toàn đúng đắn, suy cho cùng đó cũng chỉ là cái sĩ diện hảo, chẳng làm tài năng thăng hoa thêm được. Tuy nhiên đáng lẽ những người trong cuộc nên làm điều này sớm hơn để tránh làm trò cười cho thiên hạ. Và người nghệ sĩ chân chính thì cũng không cần thiết quan trọng hóa những danh hiệu đó lắm. suy cho cùng chỉ cần nhân dân coi trọng là được.

  Trả lờiXóa
 3. Nhà nước trả lương cho cả một hệ thống quan chức của Hội này, mà không suy xét kỹ, kiểm tra? chẳng nhẽ những người này không hiểu rằng chức danh giáo sư phải do học hành, cống hiến và được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước phong tặng??? Phần ca sĩ Ngọc Sơn tôi thấy anh không có lỗi, lỗi này thuộc về những người không suy xét kỹ đã ký vô tội vạ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Hội Nghệ Nhân và Thương hiệu Việt Nam cũng như Bộ Công Thương. Mà không hiểu sao lại là Bộ Công thương mà không phải là Bộ Văn Thể Du nhỉ? thật tình quả là quá khó hiểu.

  Trả lờiXóa
 4. Mặc dù có giọng hát tốt nhưng việc ca sĩ Ngọc Sơn tự nhận mình là Giáo sư thì quả thật là nực cười. Chức danh Giáo sư đòi hỏi người đạt được phải có trình độ chuyên sâu về một lĩnh vực, đặc biệt là nắm vững những lí luận về ngành lĩnh vực đó. Một ca sĩ chỉ trải qua các hoạt động biểu diễn thực tiễn mà không có quá trình học tập, nghiên cứu chuyên sâu sao có thể tự xưng với học vị cao quý ấy. Việc hủy bỏ chức danh không có thật đó đối với ca sĩ Ngọc Sơn là hoàn toàn hợp lý !

  Trả lờiXóa
 5. Nói thế này càng không đúng, nhà nước trả lương cho cả một hệ thống quan chức của Hội này, mà không suy xét kỹ, kiểm tra? chẳng nhẽ những người này không hiểu rằng chức danh giáo sư phải do học hành, cống hiến và được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước phong tặng

  Trả lờiXóa
 6. Chuyện này đáng lẽ nên làm từ lâu rồi, đáng lý việc phong giáo sư, tiến sĩ âm nhạc hay lĩnh vực nào đó người được phong phải có học hàm, học vị thật sự, phải có cống hiến cho học thuật và được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước công nhận đạt chuẩn Giáo sư hoặc phó giáo sư.

  Trả lờiXóa
 7. Chuyện hủy danh hiệu Giáo sư âm nhạc phong cho ca sĩ Ngọc Sơn là hoàn toàn đúng đắn, suy cho cùng đó cũng chỉ là cái sĩ diện hảo, chẳng làm tài năng thăng hoa thêm được. Tuy nhiên đáng lẽ những người trong cuộc nên làm điều này sớm hơn để tránh làm trò cười cho thiên hạ.

  Trả lờiXóa
 8. râu ông nọ cắm cằm bà kia, giáo sư âm nhạc nghe thật chẳng ăn nhập, hủy cái danh hiệu kia đi cũng đúng thôi. Nếu muốn vinh danh những đóng góp của ca sỹ thì thiếu gì cách xưng danh mà phải dùng danh hiệu "giáo sư âm nhạc".

  Trả lờiXóa
 9. Có quá nhiều người phản đối và thấy rằng danh hiệu này là không phù hợp, người dân đâu có dốt để mà ko biết rằng giáo sư không phải là danh xưng phù hợp cho người có cống hiến hay ca hát lâu năm, thế danh xưng nsnd, nsut đề ra để làm cảnh sao?

  Trả lờiXóa
 10. Không thiếu gì cách để vinh danh ca sỹ Ngọc Sơn, cách làm của tổ chức gì đó hoàn toàn phản tác dụng, ảnh hưởng đến cả danh tiếng của ca sỹ. Từ nay làm ơn đừng trao bằng giáo sư tùy tiện nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Có quá nhiều người phản đối và thấy rằng danh hiệu này là không phù hợp, người dân đâu có ngủ để mà ko biết rằng giáo sư không phải là danh xưng phù hợp cho người có cống hiến hay ca hát lâu năm, thế danh xưng nsnd, nsut đề ra để làm cảnh sao?

  Trả lờiXóa
 12. Có rất nhiều cách để vinh danh ca sỹ Ngọc Sơn, cách làm của tổ chức gì đó hoàn toàn phản tác dụng, ảnh hưởng đến cả danh tiếng của ca sỹ. Từ nay làm ơn đừng trao bằng giáo sư tùy tiện nữa.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ