Nhãn

Thứ Ba, 24 tháng 10, 2017

Kết luận thanh tra sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý cho ta ngẫm lại nhiều điều!

LBBT: Cuối cùng sau bao nhiêu ngày chờ đợi Thanh tra chính phủ cũng đã công bố kết luận về những sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở tài nguyên và môi trường Yên Bái, người đang nắm giữ khối tài sản khủng mà ở một tỉnh nghèo như Yên Bái đó là điều quá xa xỉ đối với nhiều người. Cuối cùng khi đọc kết luận của Thanh tra chính phủ, những lời ông Phạm Sỹ Quý đã từng phát ngôn trước đây về thành tích đi bán chổi chít và làm mướn mà có tiền xây biệt phủ đã chính thức bị dập tắt.
 
Ông Phạm Trọng Đạt, cục trưởng Cục Chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ, đọc kết luận thanh tra - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Đúng như những gì dư luận đã dự đoán, Theo kết luận thanh tra cho thấy xuất hiện quá nhiều sai phạm liên quan đến ông Phạm Sỹ Quý và vợ là Hoàng Thị Huệ, cùng khối tài sản khủng và trách nhiệm của hàng loạt những người đứng đầu các cơ quan tại Yên Bái khi phê duyệt sai quy định hàng loạt các sự việc gây bất bình và bức xúc trong quần chúng nhân dân.
1. Sai phạm của bà Hoàng Thị Huệ

Với vai trò là vợ của ông Quý, ngày 5-1-2014 và ngày 8-2-2015, bà Hoàng Thị Huệ cùng 40 gia đình đã thỏa thuận về việc các hộ này góp tiền giao cho bà Huệ đại diện đứng tên trên hồ sơ giấy tờ đất để thực hiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái và thực hiện chuyển mục đích sang đất ở, sau đó chuyển giao lại cho các hộ để cải tạo thành khu dân cư sinh sống cùng nhau.
Trong năm 2014 và đầu năm 2016, bà Huệ đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 4 hộ dân tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái với tổng diện tích hơn 67.000 m2 đất. Tổng số tiền theo hợp đồng chuyển nhượng là 950 triệu đồng.
Ngày 2-7-2015, bà Huệ nộp 5 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở với tổng diện tích hơn 13.000 m2 và xin tách thành 11 thửa.
Ngày 5-5-2016, bà Huệ nộp một bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng hơn 300m2 đất rừng sản xuất sang đất ở.
Sau khi được UBND TP Yên Bái cho phép và việc chuyển mục đích sử dụng diện tích đất trên từ đất nông nghiệp sang đất ở đã hoàn thành, được tách thửa, bà Huệ đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở này cho 37 hộ dân (trong tổng số 40 hộ đã thỏa thuận với bà Huệ) với diện tích hơn 10.000 m2.
Ngoài ra bà Huệ có đơn xin trả lại hơn 4.000 m2 đất nông nghiệp cho nhà nước để làm đường đi chung cho các hộ dân trong đó có khu nhà của bà Huệ và đã được UBND TP Yên Bái giảm trừ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huệ.
Qua thanh tra cho thấy trong 6 hồ sơ mà UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở với tổng diện tích hơn 13.000 m2, cơ quan chức năng, UBND TP Yên Bái đã không thẩm định nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở là vi phạm nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai.
Việc để bà Huệ và các hộ dân tự thành lập khu dân cư, tự làm đường giao thông là không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng và đất đai, không phù hợp với nội dung đã được Thủ tướng phê duyệt về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Yên Bái.
Theo quyết định số 2821 của UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của TP Yên Bái, diện tích đất nông nghiệp được chuyển mục đích sang đất ở tại phường Minh Tân là 1,42ha. Tuy nhiên chỉ tính riêng gia đình ông Quý đã được UBND TP Yên Bái cho phép chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở là hơn 1,3 ha và chiếm hơn 93% kế hoạch mà UBND tỉnh phê duyệt tại phường Minh Tân.
Ngoài ra, UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển đổi hơn 1.000 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở là không đúng về loại đất trong kế hoạch sử dụng đất năm 2015 đã được UBND tỉnh phê duyệt.
Đối với diện tích đất nông nghiệp bà Huệ trả lại hơn 4.000 m2 để làm đường giao thông nội bộ cho các hộ trong đó có gia đình mình đã được UBND TP giảm trừ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không quản lý để bà Huệ và các hộ tự ý làm đường giao thông là không đúng quy định theo Luật xây dựng.
2. Sai phạm của các cơ quan
Thanh tra Chính phủ cũng kết luận việc UBND TP Yên Bái cấp phép xây dựng cho gia đình bà Huệ chưa đúng với quy định của Luật xây dựng.
Tại thời điểm thanh tra, trên khu đất của gia đình mình, bà Huệ xây dựng nhà 3 tầng, 1 tum, diện tích xây dựng tầng 1 là hơn 260 m2, tổng diện tích sàn là hơn 845m2. Thanh tra Chính phủ kết luận gia đình bà Huệ đã xây thêm 1 tum, vượt diện tích 345m2 sàn xây dựng so với giấy phép được cấp.
Ngoài ra bà Huệ đã xây dựng một số công trình không phép gồm: 1 nhà thờ gỗ cũ, 1 nhà sàn gỗ cũ, 1 cây cầu bắc qua hồ nước, 1 căn nhà mái bằng làm bếp.
UBND TP Yên Bái và các cơ quan chức năng chưa thực hiện kiểm tra xử lý những vi phạm xây dựng trên của gia đình bà Huệ.
Về việc xác định tiền sử dụng đất khi chuyển đối mục đích sử dụng đất khu biệt phủ, Thanh tra Chính phủ cho rằng cơ quan chức năng TP Yên Bái đã giảm trừ cho bà Huệ hơn 2 tỉ được xác định chi phí đào, đắp mặt bằng là thiếu căn cứ, thiếu cơ sở thực tế.
Thanh tra Chính phủ kết luận, UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 13.000 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không đúng quy định.
Trách nhiệm chính thuộc về phó chủ tịch UBND TP Yên Bái đã ký các quyết định cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chủ tịch UBND TP Yên Bái với vai trò là người đứng đầu, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Yên Bái và các cá nhân có liên quan.


3. Sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý

Đối với sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý liên quan đến khu đất tại tổ 42, tổ 52, phường Minh Tân TP Yên Bái, qua thanh tra, đối chiếu với bản kê khai tài sản thu nhập năm 2014 của ông Quý thì giám đốc sở này đã không kê khai 1.200 m2 đất ở, 59.597,5 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai tiền vay ngân hàng 3,8 tỉ đồng.
Năm 2015 ông Quý không kê khai 13.111,3 m2 đất ở, 41.568 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 6 tỉ đồng và tiền bố mẹ cho 1,9 tỉ đồng.
Đối với việc kê khai tài sản của ông Quý khi được bổ nhiệm giám đốc Sở TN-MT Yên Bái:
Năm 2016, ông Quý kê khai thiếu 7.905,8m2 đất ở, 27.556m2 đất nông nghiệp do bà Huệ đứng tên; không kê khai 1 nhà diện tích 500m2 tại tổ 51 phường Minh Tân, không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9 tỉ đồng và vay bạn bè 60 cây vàng.
Qua kiểm tra, ông Quý đã ký 4 hợp đồng tín dụng vay ngân hàng gồm:
Năm 2014 vay của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt chi nhánh Yên Bái 3,8 tỉ đồng.
Năm 2015, 2016 ký 3 hợp đồng với Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Yên Bái, vay 9,55 tỉ đồng mục đích để xây nhà và sửa nhà.
Đến 31-12-2016 gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng hơn 9 tỉ đồng.
Theo giải trình của ông Quý, khoản tiền vay trên gia đình sử dụng một phần để xây nhà ở, khu trang trại với tổng chi phí khoảng 7 tỉ đồng. 
Biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý

Ông Phạm Sỹ Quý là đối tượng có nghĩa vụ phải kê khai tài sản thu nhập nhưng đã không kê khai đầy đủ, thiếu trung thực, vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai.
Việc kê khai thiếu trung thực của ông Quý đã gây nghi ngờ về tài sản của gia đình ông, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm chỉ thị 33 của Bộ Chính trị về sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản.
Theo Thanh tra Chính phủ, những vi phạm trên của ông Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.
Kết: Chúng ta sẽ chờ sự thi hành kỷ luật từ phía Thanh Tra chính phủ, chắc chắn một bản án kỷ luật nghiêm minh sẽ được thi hành trong nay mai. Quan nhất thời, dân vạn đại là câu nói được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua. Và đồng thời việc làm của thanh tra chính phủ khi kịp thời kết luận những sai phạm là vô cùng xác đáng và cần thiết trong hỗ trợ cho nỗ lực của TBT Nguyễn Phú Trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay.
Lượng Trần 

9 Nhận Xét :

 1. Chúng ta sẽ chờ sự thi hành kỷ luật từ phía Thanh Tra chính phủ, chắc chắn một bản án kỷ luật nghiêm minh sẽ được thi hành trong nay mai. Quan nhất thời, dân vạn đại là câu nói được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua. Và đồng thời việc làm của thanh tra chính phủ khi kịp thời kết luận những sai phạm là vô cùng xác đáng và cần thiết trong hỗ trợ cho nỗ lực của TBT Nguyễn Phú Trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta sẽ chờ sự thi hành kỷ luật từ phía Thanh Tra chính phủ, chắc chắn một bản án kỷ luật nghiêm minh sẽ được thi hành trong nay mai. Quan nhất thời, dân vạn đại là câu nói được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua. Và đồng thời việc làm của thanh tra chính phủ khi kịp thời kết luận những sai phạm là vô cùng xác đáng và cần thiết trong hỗ trợ cho nỗ lực của TBT Nguyễn Phú Trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay.

  Trả lờiXóa
 3. Việc kê khai thiếu trung thực của ông Quý đã gây nghi ngờ về tài sản của gia đình ông, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm chỉ thị 33 của Bộ Chính trị về sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản.

  Trả lờiXóa
 4. Thanh tra Chính phủ kết luận, UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 13.000 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không đúng quy định. Trách nhiệm chính thuộc về phó chủ tịch UBND TP Yên Bái đã ký các quyết định cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chủ tịch UBND TP Yên Bái với vai trò là người đứng đầu, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Yên Bái và các cá nhân có liên quan.

  Trả lờiXóa
 5. Thà im lặng còn hơn là tuyên bố chắc nịch tiền xây nhà ông ta có được từ đi buôn chổi chít với làm mướn, kiểu gì chả tra ra mà còn phải chữa cháy làm gì.

  Trả lờiXóa
 6. Làm gì có chuyện đi làm mướn vs bán chổi mà tích đủ tiền xây biệt thự cỡ kia. Chỉ có là kiếm tiền không chân chính, lợi dụng chức quyền để lách luật thôi. Có là giám đốc sở cũng không to bằng thanh tra cp được, làm sao mà một lời nói có thể che nổi sự thật.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta sẽ chờ sự thi hành kỷ luật từ phía Thanh Tra chính phủ, chắc chắn một bản án kỷ luật nghiêm minh sẽ được thi hành trong nay mai. Quan nhất thời, dân vạn đại là câu nói được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua. Và đồng thời việc làm của thanh tra chính phủ khi kịp thời kết luận những sai phạm là vô cùng xác đáng và cần thiết trong hỗ trợ cho nỗ lực của TBT Nguyễn Phú Trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay.

  Trả lờiXóa
 8. Biệt thự xây bằng tiền chùa, tiền vay ngân hàng chưa chứ làm gì có nguồn gốc trong sạch như từ buôn chổi với làm muớn đâu, thứ tài sản không trong sạch này rồi cũng bị đem đi giải quyết thôi, chỉ tiếc số đất rừng, đất nông nghiệp đã bị chiếm để xây cái biệt thự này.

  Trả lờiXóa
 9. Đã tham thì được cả vợ lẫn chồng đều tham, giám đốc sở tài nguyên môi trường của một tỉnh mà lại đem đất rừng và đất nông nghiệp ra xây nhà thì không thể ngửi nổi rồi. Ăn cũng nhiều rồi đến lúc nên trả lại dân thôi.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ