Nhãn

Thứ Tư, 11 tháng 10, 2017

Muốn hiểu chủ nghĩa Cộng sản hãy đọc Tư bản luận của Marx!

Một bác sĩ trẻ người Argentina tràn đầy nhiệt huyết rủ người bạn thân làm một chuyến phượt dài xuyên Nam Mỹ bằng chiếc moto 500cc già cỗi. Chàng thanh niên ấy đã chứng kiến đời sống cơ cực của dân Nam Mỹ, đó là bộ mặt thật của chủ nghĩa thực dân mà những năm tháng giam mình ở trường đại học chàng không được biết. Chuyến "thiên lý phượt " ấy đã tạo nên một người cộng sản vĩ đại tên gọi là Che Guevara: " khi bạn tức giận đến run người trước bất công thì bạn là đồng chí của tôi". 
Che Guevara

***
Ở một xứ thuộc địa châu Á nghèo hèn, một thanh niên khác nung nấu quyết tâm giành lấy độc lập cho dân tộc chàng. Anh ấy làm một cuộc hành trình ngót 30 năm rong ruổi qua nhiều quốc gia. Trong chuyến đi ấy, anh bắt gặp chủ nghĩa Cộng sản và phát hiện ra đó là phương tiện giúp thực hiện mục tiêu đưa đất nước mình đến độc lập tự do. Người thanh niên ấy là Bác Hồ kính yêu.
Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Năm 1946, trong một cuộc phỏng vấn , phóng viên đặt câu hỏi :
- thưa ngài , ngài có phải là người cộng sản ?
Bác Hồ trả lời :
- Tôi chỉ có một ham muốn tột bậc là dân tộc tôi tự do, đất nước tôi độc lập, đồng bào tôi có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Nếu bạn bảo đấy là cộng sản thì tôi là người cộng sản.
***
Ở Cù Lao Ông Hổ, An Giang có một thanh niên đến với chủ nghĩa cộng sản theo cách khác. Anh ấy là một thợ cơ khí làm trong nhà máy của Tây. Anh lãnh đạo công nhân Việt Nam đấu tranh chống lại sự hà khắc áp bức bóc lột của chủ Tây, đốc công Tây. Anh ấy cùng các bạn là những người Việt Nam đầu tiên kéo cờ ủng hộ Cách Mạng Tháng Mười Nga. Người thanh niên đó là Chủ Tịch Tôn Đức Thắng, anh cả Công Đoàn Việt Nam.
3 người cộng sản tiêu biểu đến với lý tưởng cộng sản bằng những con đường khác nhau nhưng cái chung của họ là có chung động lực xóa bỏ những bất công, đấu tranh cho quyền mưu cầu hạnh phúc của nhân dân. Động lực của những người cộng sản đều có trong mỗi người chúng ta, bắt nguồn từ rung cảm, lòng trắc ẩn, rất nhân văn. Bao nhiêu thế hệ yêu thích đồng cảm với John Lennon vì ca khúc "Imagie". Ít người thấy rằng John và những người yêu mến ca khúc này có thứ gọi là "tình cảm Cộng sản" trong trái tim. Sự thật là rất ít người hiểu thấu đáo "chủ nghĩa Cộng sản" là gì. Với đa số người Việt Nam có tính dân tộc, CNCS gắn với những mục tiêu cụ thể : đấu tranh giành độc lập tự do , thống nhất , xây dựng đất nước giàu mạnh , tạo dựng xã hội công băng văn minh ( gọi là Xã hội XHCN). Đây là tất yếu của cách vận dụng CNCS phù hợp với một Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt. CNCS có chỗ đứng ở Việt Nam vì có những người vận dụng phù hợp và ..lịch sử lựa chọn những người Cộng sản sau bao nhiêu thất bại của các nhà cách mạng tiền bối khác. Một số người khác nhìn và hiểu CNCS bằng con mắt / cái mồm của người khác. Truyền thông Âu - Mỹ đã vẽ ra chân dung Người Cộng Sản theo ý đồ của họ , và tất nhiên cũng có những tay Cộng Sản tự xưng như Polpot làm nhiều người hiểu CNCS theo một cách sai lệch.
Như đã nói "tình cảm cộng sản" vốn nhân văn và có sẵn trong chúng ta , nhưng để trở thành một người có thiên hướng cộng sản hay cộng sản thực thụ phải bước qua một quá trình gọi là Giác Ngộ , như Tố Hữu từng viết :
"Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim "
Vậy giác ngộ ở đây là thấu hiểu vấn đề gì ?
Toàn bộ nền văn minh của nhân loại, cuộc sống của 7 tỷ người tồn tại là nhờ những người tạo ra của cải bằng sức lao động. Thế nhưng của cải được tạo ra ấy phân chia bất hợp lý. Một số ít người nắm giữ tư liệu sản xuất : đất đai , nhà xưởng , nguồn vốn nhận được phần lớn của cải được làm ra. Bất công này là cội nguồn của tất cả các bất công thế nhưng rất ít người nhìn ra vấn đề. 


Bạn dường như không thấy những công nhân mỏ kim cương ở Nam Phi có sự liên hệ nào với những ông trùm chứng khoán New York, những ông chủ ngân hàng ở London, Thụy Sĩ.. Cách bóc lột giá trị thặng dư của CNTB tinh vi hơn rất nhiều so với cách giai cấp quý tộc bóc lột người tá điền trên đồng ruộng một cách thô thiển. Một kỹ sư của Apple không biết mình tạo ra bao nhiêu giá trị trong mỗi chiếc iphone xuất xưởng, họ hài lòng với mức lương nhận được mà không nhận ra hàng ngàn người như họ vỗ béo ông chủ Apple. Đỉnh cao của của sự vô lý ấy là những thư thuộc về nhân dân lại nằm trong tay một số ít người. Các bạn có thể chấp nhận một mỏ dầu như Bạch Hổ , mỏ than ở Quảng Ninh là sở hữu của một cá nhân nào đó ? Việt Nam là một trong số ít quốc gia tránh được cảnh éo le ấy.
Nắm giữ tư liệu sản xuất, chiếm giữ phần lớn của cải nhân loại tất yếu là những nhà tài phiệt sẽ nắm quyền lực chính trị và tận dụng quyền lực đó để đảm bảo đế chế chiếm đoạt thặng dư tồn tại. Cái gọi là đa nguyên ở một nước tư bản là đa nguyên lợi ích nhóm. Ông Tài phiệt A xung đột lợi ích với ông tài phiệt B thì hai đảng chí chóe với nhau nhưng không bao giờ có chuyện các đảng đụng chạm lợi ích cốt lõi của giai cấp tư sản. Các bạn có nhận ra một điều rằng các nhà tài phiệt nắm giữ phần lớn tài sản nước Mỹ chả bao ra ứng cử tổng thống hay làm chủ tịch / tổng thư ký đảng. ? Họ làm Tổng Thống làm gì cho nhọc xác khi mà quyền lực thực sự nằm trong tay họ. Dân chủ - đa nguyên là trò chơi của quần chúng. Trò chơi này giải quyết những chuyện lặt vặt chứ không bao giờ giải quyết triệt để những vấn đề cốt lõi của xã hội TBCN.
Vậy tại sao CNTB lại hấp dẫn ?
Trước hết CNTB với mấy trăm năm thai nghén và bùng nổ đã làm được hai việc :
- đánh đổ quyền lực quý tộc của nhà nước phong kiến
- phương thức sản xuất TBCN giải phóng năng lực sản xuất cho con người.
CNTB tự thân nó hấp dẫn người ta vì đánh vào ham muốn cá nhân. Mỗi người đều mơ ước / tin tưởng rằng mình sẽ thành công , ít ai nghĩ rằng thành công của mình (nếu có) được đánh đổi bằng cách dìm hàng triệu người khác xuống bùn. Một cá nhân thành công trong hệ thống bán hàng đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy, Armway...thì lợi nhuận của họ đến từ đâu nếu không phải là những khách hàng cuối cùng ôm sô tất cả : giá trị thực món hàng + phí vỗ béo hệ thống đa cấp. Giai cấp tư sản đã quảng cáo rất tốt "hệ thống đa cấp" của mình bằng tấm gương thành đạt của Obama, Bil Gate , Donald Trumb...tốt đến mức không ai thấy được sự giàu có của các "cá mập tài chính" là đến từ mồ hôi nước mắt của thợ mỏ châu Phi , tá điền Nam Mỹ , dầu mỏ khoảng sản của nhân loại ...Và ngay tại nước Mỹ , FED ( cục dự trữ Liên bang ) là của tư nhân. FED là chủ nợ của nhân dân Mỹ , số nợ lên hàng chục ngàn tỷ , vậy thì mỗi % cổ phần của FED là bao nhiêu USD? , ấy thế Forbes cứ nhồi vào đầu nhân loại rằng Bill Gates giàu nhất thế giới với 7 tỷ Usd tài sản.
Về phương diện chính trị , người dân được tham gia sân khấu "dân chủ đa nguyên" là thỏa mãn nhu cầu thể hiện cái tôi của mình dẫu rằng trò chơi này không giải quyết được các bất công thuộc về bản chất CNTB (như đã nói ở trên ). Con nít chơi nhà chòi đứa nào chả hăng hái phấn khởi dù trên thực tế ngôi nhà chòi ấy không thể ở được. Bạn có nhớ gương mặt những người da đen vỡ òa hạnh phúc khi hay tin Obama đắc cử. Gần hai nhiệm kỳ Tổng thống trôi qua , người da đen ở Mỹ được cái gì ?
Nhưng bất công ở xã hội TBCN rất ít người nhìn ra nguyên nhân sâu xa. Những người cộng sản là những người nhìn thấu bản chất vấn đề nằm ở đâu. Và cách họ giải quyết là xóa bỏ triệt để quyền lực của giai cấp tư sản về kinh tế lẫn chính trị. Đây là lý do giai cấp tư sản sợ những người cộng sản như ma quỷ sợ ánh sáng mặt trời .
Nếu bạn biết Ngày xưa giáo hội La Mã săn lùng tiêu diệt những nhà khoa học vì phát kiến của họ vạch rõ nhưng điều vô lý trong Thánh Kinh thì bạn sẽ dễ hiểu tại sao giai cấp tư sản thời nay chống phá quyết liệt người Cộng sản. Họ chống Cộng sản không chỉ bằng cách gây chiến mà còn chi hàng núi tiền cho giáo dục - văn hóa - truyền thông với mục tiêu cốt lõi quảng cáo cho "hệ thống đa cấp" của họ và làm méo mó CNCS 

Nếu bạn là một người thực sự quan tâm đến kinh tế -chính trị thì hãy đọc "Tư bản luận" của Marx cái đã. Đừng nhìn những người cộng sản hay CNCS bằng tư duy của kẻ khác

 Lượng Trần

1 Nhận Xét :

  1. Vì ở VN, cứ coi tư tưởng của Marx như một thứ cao siêu gì đó nên thấy khó tiếp cận, thực ra rất đơn giản, nó là triết học, với những người không học triết thì đã đành, với những người biết về triết thì triết học Marx hoàn toàn đáng để đọc, nó thể hiện quan điểm vượt trội và đi trước của ông ấy. Nhất là phần về kinh tế, cả các nước tư bản cũng học và nghiên cứu cái này.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ