Nhãn

Thứ Tư, 25 tháng 10, 2017

Người chó -chó người!

Xưa có câu chuyện hay đã được dựng thành kịch, trở thành một kịch bản kinh điển của sân khấu, chính là vở kịch người ngựa - ngựa người. Một vở kịch khắc họa thân phận của những con người Việt Nam trong xã hội cũ, bị thực dân phong kiến đẩy vào con đường cùng, phải làm đủ nghề để sống và dù đã cố gắng hết sức họ vẫn vô cùng túng quẫn trong cuộc sống của mình. Nhưng đó là chuyện của xưa, còn giờ xã hội ngày càng văn minh, hiện đại hơn tuy vẫn còn cảnh ngựa người, nhưng không còn dáng dấp của vấn đề người ngựa.
Và bây giờ, trong cuộc sống hiện đại của Việt Nam ngày nay lại xảy ra một câu chuyện thật đau lòng "Người chó - chó người". Đó chính là thuật ngữ dùng về những kẻ câu trộm chó vốn là con vật được coi là bạn của con người, trung thành với người hết mức. Và chuyện những con người hành xử không bằng cả con chó, khi chỉ vì con chó bị câu trộm mà hành hung tính mạng của người khác, thậm chí giết chết hoặc treo cổ trộm chó lên cột điện, bất chấp luân thương, pháp luật với khẩu hiệu "phép vua thua lệ làng"!
Câu chuyện vừa xảy ra tại xã Mai Đình (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) vào hôm 25/10, một nam thanh niên trong vụ trộm chó tên Hùng (SN 2001) bị người dân bắt được, đánh chảy máu miệng và sau đó "treo cổ" lên cột điện, thực ra báo chí dùng từ "treo cổ" hơi quá, vì nam thanh niên này bị buộc cổ vào cột điện thôi, chớ treo chắc nam thanh niên giờ nay đang phiêu diêu nơi miền âm tào, địa phủ. 
Cũng mau cho cậu bé này là lực lượng công an xã kịp thời phát hiện, giải cứu nạn nhân đưa tới trạm y tế nên nam thanh niên này chỉ bị thương nhẹ. Đây cũng là nạn nhân may mắn không bị tẩn chết, bởi hàng loạt sự việc những kẻ câu trộm chó bị đánh chết và đốt xe nhan nhản trên mặt báo vẫn không đủ sức răn đe những kẻ trộm cho như nam thanh niên tên Hùng.
Qua câu chuyện, thứ nhất tôi cực lực phản đối hành vi câu trộm chó dù xứ ta món thịt chó là món khoái khẩu, nhưng những con chó nhà không có tội tình gì để phải lên bàn nhậu cả. Thứ hai, tôi cũng kịch liệt lên án hành vi đánh đập (máu chó) của người dân khi bắt được những kẻ trộm chó, thay vì tước đoạt tính mạng của họ, hãy hành xử một cách văn minh, mang họ đến giao nộp cho công an và yêu cầu một hình thức xử lý vô cùng thích đáng, thậm chí đem dán cáo thị khắp nơi để bêu gương xấu cho anh ta xấu hổ mà thay đổi tính cách.
Xã hội hiện đại mà sao vẫn xảy ra chuyện "chó người - người chó" thiệt đáng buồn phiền.

Thằng Đậu

5 Nhận Xét :

 1. Đây là câu chuyện hay đã được dựng thành kịch, trở thành một kịch bản kinh điển của sân khấu, chính là vở kịch người ngựa - ngựa người.

  Trả lờiXóa
 2. Trộm chó quả là khiến cho nhiều người bức xúc mà, tuy nhiên đánh đập thằng nhỏ như vậy có phải là quá đáng lắm không, t nghĩ có nhiều cách khác để xử thằng cu hay hơn là đánh. Nhưng mà khi pháp luật ko có chế tài nào cho những kẻ trộm chó thì ko khó tránh khỏi việc dân làng tự xử thế này thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Mấy thằng trộm chó công nhận thật khiến người ta bức xúc, chỉ muốn đánh cho một trận, tuy nhiên đánh và trói tên trộm chó như trên t nghĩ là cũng hơi quá. Có lẽ chúng ta nên sớm có những quy định dành cho những tên trộm này khi mà ngày nay, chó ko chỉ còn là một tài sản nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Nơi thì trộm chó hoành hành dân chẳng buồn đánh, nơi thì trộm chó cũng bị đánh nhừ tử. Âu cũng do nỗi bức xúc của người dân và t nghĩ cũng có cả những thành phần khích động dân chúng. Họ, những người dân có lẽ cũng nên hiểu rằng, đánh người ko ngăn chặn trộm chó nó chỉ khiến sự việc thêm tồi tệ thôi. Chụp ảnh công khai toàn thôn xóm có lẽ còn hữu hiệu hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Trộm chó khiến cho nhiều người bức xúc mà, tuy nhiên đánh đập thằng nhỏ như vậy có phần quá tay, t nghĩ có nhiều cách khác để xử thằng nhỏ hay hơn là đánh. Nhưng mà khi pháp luật ko có chế tài nào cho những kẻ trộm chó thì ko khó tránh khỏi việc dân làng tự xử thế này thôi.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ