Nhãn

Thứ Hai, 16 tháng 10, 2017

Nông dân ta no ấm, chúng ta phải cảm ơn Kim Ngọc!

Năm 2009, Huân chương Hồ Chí Minh đã được truy tặng cho "ông khoán hộ" Kim Ngọc - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vì những công lao to lớn mà ông đã đóng góp. Theo tôi, đây là 1 chiếc huân chương không bình thường, chiếc huân chương đặc biệt, chiếc huân chương lấp lánh sắc màu riêng biệt.
Kim Ngọc - tên thật là Kim Văn Nguộc, sinh 10 tháng 10 năm 1917, tại xã Bình Định, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Mất ngày 26 tháng 5 năm 1979.
Tham gia Đảng Cộng sản Việt Nam 1939. Năm 1954, Phó Chính ủy Quân khu Việt Bắc. Năm 1958, Bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Phúc. Từ năm 1968 đến 1978, Bí Thư tỉnh Vĩnh Phú. Kim Ngọc được coi là cha đẻ của khoán hộ mà người ta quen gọi là “khoán 10”, và đổi mới trong nông nghiệp ở Việt Nam.

Tôn vinh nhà cải cách Kim Ngọc cũng có nghĩa là khẳng định vai trò to lớn của những người đi tiên phong trong sự nghiệp đổi mới. Chính sáng kiến "khoán hộ" (hay"Cải tiến công tác quản lý lao động hợp tác xã") của Kim Ngọc và các đồng chí của ông năm 1966, đã dẫn đến "khoán 10" (hay "Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị 1988), tháo bỏ sự ràng buộc, kìm hãm của cơ chế quản lý lạc hậu, đưa một đất nước bao năm thiếu ăn trở thành nước xuất khẩu gạo thứ hai trên thế giới.
Ông xứng đáng với sự đánh giá của cựu Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh: “Công lao anh Kim Ngọc thật lớn, cần phải dựng tượng để tỏ lòng biết ơn con người như anh Kim Ngọc”. Tên tuổi nhà cải cách cũng được gắn với hai ngôi trường và một con đường đẹp nhất ở thành phố quê hương.
Hơn 20 năm kể từ 1966 đến 1988, một nghị quyết có lý luận sâu sắc và đã được chứng minh bằng thực tiễn sinh động ở Vĩnh Phúc với công đầu thuộc về Kim Ngọc mới được chính thức thừa nhận và cụ thể hóa bằng Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị.
" Bài học về khoán hộ ở Vĩnh Phú mãi còn giá trị, không phải ở cách cụ thể mà đồng chí Kim Ngọc giải quyết mà là ở chỗ ông đồng cảm sâu sắc trước tình cảnh đói nghèo của người dân, cùng đau nỗi đau của họ và dám tháo bỏ những quy định mà thực tiễn đã chứng tỏ không phù hợp để thúc đẩy phát triển."
Dù đã được minh định rõ ràng, nhưng nỗi đau mà ông Kim Ngọc và gia đình đã hứng chịu vẫn để lại trong lòng mọi người niềm xót xa chung. Bi kịch Kim Ngọc, do đó, không còn là bi kịch cá nhân nữa. Đó cũng là bi kịch của đất nước trong quá trình đổi mới. Hơn nữa, còn là một bài học phản diện của lịch sử. Bài học đó vẫn còn luôn mới mẻ và có ích về sự nhìn nhận và phát hiện những nhân tố mới, yếu tố tiến bộ luôn sinh sôi nảy nở trong quá trình đi lên của đất nước.
Xin mượn lời của đại tướng Võ Nguyên Giáp để kết lại stt này:
"Nông dân ta no ấm, trước hết là nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ. Nhưng trong quá trình xây dựng đất nước thì chúng ta phải cảm ơn Kim Ngọc, một đảng viên sáng tạo, dám chịu trách nhiệm đến cùng trước nhân dân... Đất nước phải biết ơn anh Kim Ngọc. Một người tâm huyết dám đưa ra cái mới, đến bây giờ đất nước có phát triển là nhờ có lúa gạo mà anh Ngọc đã đi tiên phong.


Lê Chung

13 Nhận Xét :

 1. Nông dân ta no ấm, trước hết là nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ. Nhưng trong quá trình xây dựng đất nước thì chúng ta phải cảm ơn Kim Ngọc, một đảng viên sáng tạo, dám chịu trách nhiệm đến cùng trước nhân dân... Đất nước phải biết ơn anh Kim Ngọc. Một người tâm huyết dám đưa ra cái mới, đến bây giờ đất nước có phát triển là nhờ có lúa gạo mà anh Ngọc đã đi tiên phong.

  Trả lờiXóa
 2. để chúng ta có được bình yên cho đất nước như ngày hôm nay Đảng và nhân dân ta đã đổ mồi hôi có khi cả máu nơi chiến trường ấy. là thê hệ thanh niên hồ chí minh, chúng ta phải ra sức học hành sao cho xứng đáng với công lao của thế hệ cha anh đi trước.

  Trả lờiXóa
 3. Bi kịch Kim Ngọc, do đó, không còn là bi kịch cá nhân nữa. Đó cũng là bi kịch của đất nước trong quá trình đổi mới. Hơn nữa, còn là một bài học phản diện của lịch sử. Bài học đó vẫn còn luôn mới mẻ và có ích về sự nhìn nhận và phát hiện những nhân tố mới, yếu tố tiến bộ luôn sinh sôi nảy nở trong quá trình đi lên của đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Công lao anh Kim Ngọc thật lớn, cần phải dựng tượng để tỏ lòng biết ơn con người như anh Kim Ngọc”. Tên tuổi nhà cải cách cũng được gắn với hai ngôi trường và một con đường đẹp nhất ở thành phố quê hương. Là thế hệ trẻ chúng ta cần phải cố gắng học hành sao cho xứng đáng với công lao của các thế hệ đi trước

  Trả lờiXóa
 5. nhân dân ta có được cuộc sống như ngày hôm nay đó là nhờ ơn Đảng ơn bác Hồ vĩ đại kính yêu của cả dân tộc. là thế hệ trẻ Việt nam chúng ta cần cố gắng phấn đấu sao cho không phụ lòng mong mỏi của vị cha già dân tộc

  Trả lờiXóa
 6. Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, từ xưa tới này truyền thống quý báu ấy vẫn không hề thay đổi,là thế hệ trẻ việt nam chúng ta cố gắng phấn đấu học tập và rèn luyện thật tốt để góp phần nhỏ bé của mình vào xây dựng đất nước giàu đẹp sánh vai với các cường quốc năm châu

  Trả lờiXóa
 7. để giành được độc lập như ngày hôm nay thế hệ cha ông chúng ta đã phải để lại một phần máu thịt nơi chiến trường, vì vậy chúng ta là những người con của đất nước việt nam hãy sống xứng đáng với sijw hi sinh cao cả đó, không được làm phụ lòng các thế hệ cha ông

  Trả lờiXóa
 8. Đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu, ba lần tiễn con đi, ba lần khóc thầm lặng lẽ. người dân Việt nam ta đã trải qua cuộc đấu tranh vô cùng gay go và ác liêt, những người mẹ người vợ có những người con người chống mãi mãi nằm lại nơi chiến trường. quả thật đáng thương vô cùng, chúng ta có đươc cuộc sống như ngày hôm nay thì hãy cố gắng hơn nữa sao cho xứng đangg với sự hi sinh cao cả của các thế hệ cha ông

  Trả lờiXóa
 9. Ông Kim Ngọc phải gọi là có công lớn luôn, làm người tiên phong đi đầu rất khó khăn, vì thời đó nhận thức của mọi người còn hạn chế nhưng vượt qua những khó khăn đó, vẫn có những ngừoi đã nhìn nhận được cái tiến bộ của hình thức khoán hộ. Nông dân ngày nay phải cảm ơn rất nhiều ông Kim ngọc vì sự mạnh dạn đi đầu đổi mới của ông.

  Trả lờiXóa
 10. Kim Ngọc, cha đẻ của "khoán hộ" , có Kim Ngọc tiên phong đi đầu, bộ mặt nông nghiệp của chúng ta mới có thể thay đổi. Mong rằng trong tương lai chúng ta sẽ có nhiều Kim Ngọc hơn, mạnh dạn thay đổi để ngành nông nghiệp VN phát triển chứ ko tụt hậu.

  Trả lờiXóa
 11. Có Kim Ngọc tiên phong thì chúng ta mới biết đến cái đổi mới, cái tiến bộ trong một thời kỳ mà nhận thức về sự đổi mới còn hạn hẹp. Chúng ta cần nhiều Kim Ngọc hơn nữa trong thời hiện đại.

  Trả lờiXóa
 12. Làm người tiên phong rất khó khăn, vì thời đó nhận thức của mọi người còn hạn chế nhưng vượt qua những khó khăn đó, vẫn có những ngừoi đã nhìn nhận được cái tiến bộ của hình thức khoán hộ. Nông dân ngày nay phải cảm ơn rất nhiều ông Kim ngọc vì sự mạnh dạn đi đầu đổi mới của ông.

  Trả lờiXóa
 13. Có Kim Ngọc tiên phong đi đầu, bộ mặt nông nghiệp của chúng ta mới có thể thay đổi. Mong rằng trong tương lai chúng ta sẽ có nhiều Kim Ngọc hơn, mạnh dạn thay đổi để ngành nông nghiệp VN phát triển chứ ko tụt hậu.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ