Nhãn

Thứ Ba, 24 tháng 10, 2017

Thế nào là bình đẳng giới ?

Thế nào là bình đẳng giới???
Khái niệm bình đẳng giới ngụ ý rằng nam giới và nữ giới, trong đó gồm cả cộng đồng người đồng tính luyến ái và người chuyển giới cần nhận được những đối xử công bằng trong tất cả các khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội và quyền con người như: giáo dục, y tế, văn hóa, hôn nhân, gia đình, việc làm, các chính sách .. (nguồn: Wiki)
 
Như vậy có thể hiểu bình đẳng giới nghĩa là bình đẳng trong các cơ hội mưu cầu hạnh phúc, được tôn trọng. Cái gọi là nam nữ bình quyền có thể xa lạ với bất cứ một dân tộc nào đó, nhưng dưới thời đại Hồ Chí Minh, những cụm từ như nam nữ bình quyền, bình đẳng đã được thừa nhận và tôn trọng, phát huy sâu sắc. Và đương nhiên, khi người Việt ý thức được vai trò của bình đẳng giới và của người phụ nữ, người phụ nữ Việt sẽ thoát khỏi cái bóng của Tam tòng, của lễ nghi phong kiến, nhưng đổi lại có những thứ luôn phải giữ gìn và phát huy như Công-Dung- Ngôn-Hạnh. Và dưới thời đại xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam thì phụ nữ Việt Nam chẳng có lý do gì xuống đường đòi nữ quyền nữa vì các cô có thiếu gì nữa đâu mà đòi, hé hé! 
Đối với đám rận không hề biết liêm sỉ và học thuật là gì, thì chúng làm sao có thể biết được rằng cho đến ngày 29/9/2017, phụ nữ Arab Saudi mới được Quốc vương Samal cho phép có quyền được lái xe như nam giới.
Cho đến ngày nay, phụ nữ Hồi giáo ở một số nước ra đường vẫn phải bịt kín từ đầu tới chân, không được chịch xoạc với ai ngoài chồng; nếu ngoại tình thì xác định là bị ném đá đến chết, và xứ mẽo thân yêu, thiên đường mơ ước của đám rận vẫn đang lao thiêu thân chỉ mong có một suất tị nạn chính trị ở Hoa Kỳ, thì Mẽo cũng chỉ xếp thứ 74 về sự bình đẳng tiền lương theo giới trên tổng số 145 nước được xếp hạng; nữ giới nước này chỉ có thu nhập chưa bằng 2/3 so với nam giới dù làm cùng một công việc giống nhau;
Và hơn ai hết, Quốc hội Iceland ngày 4/4/2017 mới thông qua dự luật yêu cầu các đơn vị kinh doanh công lập và tư nhân phải chứng minh trước luật pháp rằng họ trả lương công bằng cho mọi đối tượng lao động, BẤT KỂ GIỚI TÍNH và họ đang thể hiện quyết tâm chính trị cao độ để hiện thực hóa dự luật này, tức là cho đến nay thì phụ nữ nước này vẫn chưa được trả lương công bằng so với nam giới;
Kết: Chỉ vài minh chứng như vậy cũng đủ cho thấy rằng chưa phải bất cứ nước nào trên thế giới, đặc biệt là các nước văn minh đã có bình đẳng giới thật sự. Chúng ta là một nước Việt Nam tuy vẫn còn nghèo, nhưng vấn đề bình đẳng giới luôn được đề cao và hơn ai hết xét về chỉ số hạnh phúc, người phụ nữ Việt Nam vẫn được xếp vào top ten của thế giới.
P/s ảnh: Bình đẳng giới khi được thể hiện quá trớn đó chính là việc chị em thích khoe gì thì khoe, kể cả vốn tự có, hé hé!
Trần Ái Quốc

6 Nhận Xét :

 1. Chúng ta là một nước Việt Nam tuy vẫn còn nghèo, nhưng vấn đề bình đẳng giới luôn được đề cao và hơn ai hết xét về chỉ số hạnh phúc, người phụ nữ Việt Nam vẫn được xếp vào top ten của thế giới

  Trả lờiXóa
 2. Bất bình đẳng giới ở Mỹ vẫn còn nặng nề lắm, đọc cái vụ nhà sản xuất Hollywood lạm dụng tình dục diễn viên nữ thì biết. Nói chung là bất bình đẳng nó chưa hết được hoàn toàn nhưng về cơ bản bình đẳng bây giờ nó là quyền nó là lẽ hiển nhiên rồi. Ai mà còn phân biệt giới tính này nọ là lỗi thời là lạc hậu.

  Trả lờiXóa
 3. Mấy nước hồi giáo nó coi thường phụ nữ lắm, đến hiếp dâm mà phụ nữ còn bị coi là có tội mà, nhiều lúc thấy sao mà họ cam chịu thế. Ở VN thì đỡ nhiều rồi, hầu hết các nơi phụ nữ đã có sự bình đẳng, được tôn trọng, nhưng đâu đó vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ của thời xưa thể hiện qua việc sính con trai, mong rằng VN sẽ thay đổi đk nhận thức đó.

  Trả lờiXóa
 4. Bất bình đẳng giới mỗi nơi lại thể hiện một khác, nếu ở Mỹ là bất bình đẳng trong thu nhập, công việc thì ở những nước như TQ hay VN thì bất bd lại thể hiện trong lối sống gia đình, cách sinh con. Những thứ đó cần phải được thay đổi.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam giờ đỡ rồi nhưng ko phải là không còn, nhất là mấy vùng quê, t vẫn nghe thấy đâu đó câu chuyện mẹ chồng-nàng dâu, đó chính là điển hình của trọng nam khinh nữ đó. Đừng tưởng nó chỉ là chuyện đàn bà, có trọng nam khinh nữ thì ms sinh ra chuyện mẹ chồng hục hặc vs nàng dâu. Mong rằng xã hội hiện đại thì nhận thức của những bà mẹ chồng tương lai cũng thay đổi.

  Trả lờiXóa
 6. Bất bình đẳng giới mỗi nơi lại thể hiện một khác, nếu ở Mỹ là bất bình đẳng trong thu nhập, công việc thì ở những nước như TQ hay VN thì bất bd lại thể hiện trong lối sống gia đình, cách sinh con. Những nhận thức đó cần sớm được thay đổi trong tương lai.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ