Nhãn

Thứ Năm, 12 tháng 10, 2017

Thương lắm đồng bào nơi rốn lũ!

Trận mưa lụt vừa qua không chỉ gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người dân Thanh Hóa, các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Hà Nội...... Nhìn cảnh thiên tai mà đau xót , thương cho người dân mất tài sản, sập nhà cửa, bị lũ cuốn trôi, bị đè chết do sạt lở....4000 con lợn trong trang trại Trạm giam Thanh Lâm số 5 , Yên Định, Thanh Hóa . Người dân chỉ biết đau xót nhìn cảnh lợn chết trong ngập lụt vô vọng. Hàng chục tỷ đồng bỗng chốc biến mất, trắng tay.Lợn chết hàng nghìn con, người dân phải chèo thuyền vượt qua xác lợn, những con còn sống cũng cố nhao lên khỏi mặt nước nhưng cuối cùng cũng vô vọng mà chết. Trong khi nhân dânn, cán bộ, các lực lượng chức năng hướng về những vùng thiên tai nặng nề do mưa bão , ngập lụt có công tác ứng phó, giúp đỡ người dân thì lũ kền kền xác thối " dân chủ" nhao nhao như đớp phải mồi gào rú chửi chính quyền, bôi nhọ lãnh đạo. Thật đáng khinh bỉ, ghê tởm!

Thương lắm Trạm Tấu ơi
Dòng nước lớn đã cuốn đi tất cả.
Đâu rồi thôn Vũng Tàu yên ả
Đâu rồi Bản Hát trù phú một màu xanh?
Con mất cha, đứa trẻ thơ ngồi khóc
Vợ mất chồng, tang tóc khắp vùng quê!
Tuyến đường độc đạo oằn mình gánh chịu
Mỗi một năm bao trận lũ kinh hoàng.
Giờ đây còn lại cảnh tan hoang
Và những con người đêm nay không chỗ ngủ!

Lũ tại Trạm Tấu
 
Sạt lở đất nghiêm trọng tại Bản Hát


Tôi đã khóc, cho đồng bào mưa lũ,
Nơi rốn nghèo, nhưng sao lắm tai ương
Lũ dâng cao làm sập những con đường,
Dìm tất cả những mái nhà cấp 4,
Dìm luôn cả nụ cười tươi trìu mến, 
Của những em thơ, phải chạy lũ ngày mưa
Của những cụ già, ăn gạo sống thay cơm
Khi lũ cuốn đi những điều bình thường nhất!
Lũ lụt gây thiệt hại lớn tại Thanh Hóa

Ôi Miền Trung, nơi tang thương khói lửa
Thưở chiến chinh cùng dân tộc vươn mình
Những tưởng hòa bình, không còn cảnh điêu linh
Nhưng thiên tai cứ thường xuyên ập xuống
Con mất cha, đứa trẻ thơ ngồi khóc
Vợ mất chồng, tang tóc khắp vùng quê!  


Và những miền quê khác...
Sạt lở đất nghiêm trọng tại Hòa Bình, vùi lấp 7 nhà dân

 Người đang ngủ yên bỗng thiên thu vĩnh viễn 
Núi đổ sầm, chôn sống 7 nhà dân
Nước đổ ầm, cuồn cuộn cuốn phăng phăng
Bao tích cóp của người dân nghèo khó
Xoáy sâu thêm những vết thương còn hở,
Của những tang thương năm cũ vẫn còn vương!!!

Trần Ái Quốc

5 Nhận Xét :

 1. Chúng ta đang phải trải qua giai đoạn khó khăn, thương người dân quá, họ phải gồng mình gánh chịu hết bão này qua bão khác, chưa kịp hồi phục sau cơn bão trước thì cơn bão sau đã ập đến. Mong các ban ngành sớm nghiên cứu ra cách khắc phục, phòng tránh bão sớm, dự báo môi trường chứ cứ bão đến lại chứng kiến những cảnh tượng thương tâm này thì tội dân lắm.

  Trả lờiXóa
 2. Dân vẫn là khổ nhất, cãi nhau, chửi chính quyền đâu phải là cách giúp người dân, những dận chủ vẫn đang ngày đêm chửi bới, nếu các anh giỏi đến thế thì hay nghĩ ra cách gì đó để giúp dân đỡ khốn khổ hơn đi.

  Trả lờiXóa
 3. Ám ảnh nhất là hình ảnh cả một trại lợn lên đến trăm con chết xác nổi lềnh phềnh, lúc ấy cảm thấy bão thật đáng sợ, nó ko chỉ tước đi mạng sống con người mà còn đẩy con người ta vào cảnh trắng tay, sống không bằng chết. Có lẽ chúng ta nên sớm bắt tay vào các dự án chống lũ thôi, như xây nhà đặc biệt, hệ thống cảnh báo,v ...v chứ để mỗi mùa lũ qua lại là những tang thương này thì ko ổn.

  Trả lờiXóa
 4. Hôm trước vừa học về luật môi trường xong ms thấy, chúng ta đã có thể ngăn chặn những vụ sạt lở nếu có cán bộ chuyên về môi trường, có đủ phương tiện kt để dự báo, cảnh báo những thứ này. Vì vậy cần lắm nhà nước hãy chú trọng hơn nữa đến đào tạo cán bộ chuyên môn môi trường, ít ra đó là cách để giúp người dân có được sự cảnh báo đầy đủ, kịp thời.

  Trả lờiXóa
 5. Dân vẫn là khổ nhất, cãi nhau, chửi chính quyền đâu phải là cách giúp người dân, những dận chủ vẫn đang ngày đêm chửi bới, nếu các anh giỏi đến thế thì hay nghĩ ra cách gì đó để giúp dân đỡ khốn khổ hơn đi.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ