Nhãn

Chủ Nhật, 8 tháng 10, 2017

Vĩnh biệt Phó giáo sư Văn Như Cương!

PGS. Văn Như Cương mắc bệnh ung thư gan giai đoạn muộn từ tháng 7/2014. Hồi đầu tháng 3 năm nay, thầy Cương nhập viện điều trị hơn 10 ngày. Tuy nhiên, do bệnh nặng, sức yếu, vào khoảng 1h sáng 9/10, thầy Văn Như Cương (Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh) đã qua đời, hưởng thọ 80 tuổi!
thầy Văn Như Cương luôn được nhắc tới là một nhà giáo có tâm với nghề, được nhiều thế hệ học trò yêu mến và cảm phục. Thầy có nhiều bài giảng, triết lý sâu sắc khiến học trò luôn ghi nhớ. Sự ra đi của thầy Cương đã để lại niềm thương tiếc, xót xa trong lòng mọi người.
PGS. Văn Như Cương sinh 1937, tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành Toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (cũ) và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971.
Sau khi về nước, ông làm giảng viên, công tác tại bộ môn Hình học trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Vinh.
Năm 1989, ông mở trường THPT Lương Thế Vinh tại Hà Nội, đây là trường phổ thông dân lập đầu tiên của Việt Nam từ khi đổi mới. Ông làm hiệu trưởng trường này từ năm 1989 đến năm 2014.
Thầy Văn Như Cương là nhà biên soạn sách giáo khoa phổ thông và giáo trình đại học bộ môn hình học, Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam và được Chính phủ được phong học hàm Phó Giáo sư.

5 Nhận Xét :

 1. sự việc Giáo sư Văn Như Cương qua đời đã để lại nhiều niềm tiếc thương cho những bậc hậu bối. thật sự thì trong quá trình công tác của ông đối với ngành Giáo dục Việt Nam thì cống hiến của ông là hoàn toàn không hề nhỏ một chút nào. ông đã gây dựng được một trường dân lập Lương Thế Vinh có tiếng như ngày nay quả thực là rất không dễ dàng.

  Trả lờiXóa
 2. Có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng thầy Văn Như Cương luôn được nhắc tới là một nhà giáo có tâm với nghề, được nhiều thế hệ học trò yêu mến và cảm phục. Thầy có nhiều bài giảng, triết lý sâu sắc khiến học trò luôn ghi nhớ. Sự ra đi của thầy Cương đã để lại niềm thương tiếc, xót xa trong lòng mọi người. Một con người như thế đáng để chúng ta noi gương và tự hào.

  Trả lờiXóa
 3. Lúc còn sống, thầy Văn Như Cương luôn được nhắc tới là một nhà giáo có tâm với nghề, được nhiều thế hệ học trò yêu mến và cảm phục nhất là những học trò của trường THPT Lương Thế Vinh. Thầy có nhiều bài giảng, triết lý sâu sắc khiến học trò luôn ghi nhớ. Sự ra đi của thầy Cương đã để lại niềm thương tiếc, xót xa trong lòng mọi người.

  Trả lờiXóa
 4. thầy Văn Như Cương luôn được nhắc tới là một nhà giáo có tâm với nghề, được nhiều thế hệ học trò yêu mến và cảm phục. Thầy có nhiều bài giảng, triết lý sâu sắc khiến học trò luôn ghi nhớ. Sự ra đi của thầy Cương đã để lại niềm thương tiếc, xót xa trong lòng mọi người.

  Trả lờiXóa
 5. Giáo sư Văn Như Cương qua đời đã để lại nhiều niềm tiếc thương cho những bậc hậu bối. thật sự thì trong quá trình công tác của ông đối với ngành Giáo dục Việt Nam thì cống hiến của ông là hoàn toàn to lớn. chúng ta thật sự chia buồn cùng ngành giáo dục nói chung và gia đình ông nói riêng

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ