Nhãn

Thứ Ba, 3 tháng 10, 2017

Vụ Cục phó Nguyễn Xuân Quang mất trộm 400 triệu - BÌ và cái PHONG BÌ?

Chuyện ông Cục phó Cục Kiểm soát môi trường Nguyễn Xuân Quang bị mất trộm một khoản tiền lớn (385 triệu đồng) ở Long An trong quá trình đi thanh tra các doanh nghiệp tại địa phương không chỉ gây tò mò trong dư luận mà còn  trở thành chủ đề được nêu ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra cuối ngày 3/10. Báo chí thời @ cũng đã đáp ứng được yêu cầu của công tác truyền thông khi kịp thời cập nhật được những thông tin nhanh và đầy đủ đến công chúng, thế nên chỉ chuyện có  phong bì hay không mà cũng khiến dư luận cãi nhau như mổ bò. Và dĩ nhiên, khi có hình ảnh cái phong bì thì người ta sẽ đặt vấn đề nghi ngờ về vấn đề ông Cục phó này có tiêu cực hay không? Và những cái phong bì đã xé đó là do tên trộm xé hay do ông Cục phó xé, và lý do vì sao ông Cục phó lại mang theo nhiều tiền như vậy (mặc dù ông này đã khẳng định rằng số tiền này là do vợ đưa)??? Có thể nói mặc dù là tiền nhà thì cũng khiến dư luận thắc mắc bởi ông này mang theo quá nhiều tiền cá nhân khi đang đi thực hiện các nhiệm vụ thanh tra (vốn là công việc cần tính minh bạch, công khai), và chắc chắn trong trường hợp này là tình ngay, lý gian. 
Khi được hỏi về vấn đề của ông Cục trưởng bị mất trộm, Bộ trưởng Tài Nguyên – Môi trường cho biết, đến thời điểm này, báo chí đã đăng nhiều, cụ thể về vụ việc. Ngay trong chiều 3/10, Bộ cũng đã tổ chức cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo Tổng Cục môi trường và báo chí để thông tin về việc này.
Theo Bộ trưởng, lĩnh vực tài nguyên, môi trường rất gần gũi với hoạt động của người dân, doanh nghiệp mà nếu trong công tác quản lý không có luật điều chỉnh rõ ràng và cơ chế kiểm soát cán bộ minh bạch, cụ thể thì rất dễ có hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu.
Ông Trần Hồng Hà cho biết: Trường hợp Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát môi trường bị mất trộm, ta đang chờ ý kiến kết luận của các cơ quan thanh tra, điều tra nhưng tôi nói chung, với tất cả các cán bộ công chức của Bộ, nếu có bằng chứng cho thấy có sự tiêu cực, tham nhũng, sách nhiễu… sẽ đều xử lý nghiêm. Ông cũng khẳng định rằng "trong biên bản ghi nhận sự việc, lấy lời khai ban đầu chỉ xác định việc mất tài sản với số tiền 385 triệu đồng, thời điểm báo mất. Biên bản không hề có một dòng thông tin nào về việc có phong bì đã bóc và chưa bóc ở trong phòng anh Quang".
Vậy có phong bì hay không? Nếu có phong bì trong vụ việc thì phức tạp to vì có dấu hiệu của việc tham nhũng, tiêu cực ở đây, còn không có phong bì thì cũng minh chứng được ông Quang có biểu hiện đúng trong cách ứng xử khi đang thực thi công vụ. Tuy nhiên, ông Quang mang theo số tiền lớn như vậy để làm gì vẫn là một câu hỏi khiến dư luận thắc mắc.
Tôi đánh giá cao kết luận của ông Bộ trưởng, nếu có tham nhũng, tiêu cực sẽ xử lý nghiêm. Công an Việt Nam rất giỏi, chuyện mất trộm này sẽ nhanh chóng tìm ra thủ phạm.
Tuy nhiên, kết thúc câu chuyện này ở hình ảnh bì (tức khuôn dung của ông Cục phó bị mất tiền) qua chuyện này dù đúng hay sai thì hình ảnh, uy tín của ông cũng bị ảnh hưởng. Thứ hai là cái phong bì, nó là thứ có ma lực và có tính chất quyết định làm biến chuyển nhận thức, kỹ năng, thái độ, tính đúng đắn và nhiều thứ khác.

Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ