Nhãn

Thứ Năm, 9 tháng 11, 2017

Đăng cai APEC năm 2017 Việt Nam được gì?

Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức APEC vào năm 2006 và năm 2017 chúng ta tiếp tục là nước chủ nhà của Diễn đàn kinh tế hàng đầu thế giới này. Điều này chứng tỏ cộng đồng quốc tế đánh gia cao vị thế, tiềm lực và vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Việc tổ chức thành công không chỉ giúp chúng ta được nhìn nhận ở tầm khu vực mà còn nâng cao vị thế để chủ trì, điều hành những sự kiện, vấn đề liên khu vực với quy mô lớn và tính chất phức tạp hơn.
Việt Nam làm tốt vai trò chủ nhà APEC năm 2006
 So với lần đăng cai đầu tiên vào năm 2006, tình hình quốc tế, khu vực có nhiều thay đổi, thế và lực của Việt Nam cũng khác rất nhiều. Hiện nay, có thể nói Việt Nam đã hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới cũng như hội nhập toàn diện trên các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, xã hội và an ninh quốc phòng…
Sau hơn 11 năm, chúng ta đã trưởng thành về mọi mặt, trong đó sức mạnh về kinh tế, sự lan tỏa về ngoại giao đều đã có những dấu ấn, thành tựu đáng kể. Trên Diễn đàn quốc tế, chúng ta từng làm chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có những đóng quan trọng trong sự phát triển chung của thế giới.
Có thể nói, Việt Nam hiện nay được đánh giá là một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, vì thế APEC 2017 là cơ hội quan trọng để khẳng định vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới.
sau sự kiện lần này mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và các nước sẽ được thúc đẩy và mở rộng. Đặc biệt chuyến thăm chính thức song phương của Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, … tới đây sẽ tạo điều kiện để Việt Nam tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ đối ngoại trước hết là về kinh tế sau đó đến các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng với các quốc gia lớn trên thế giới.
Bối cảnh của năm 2017 hiện nay khác rất nhiều so với lần Việt Nam đăng cai tổ chức APEC vào năm 2006. Về mặt kinh tế, sau hơn 10 tháng cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thay đổi và triển khai hàng loạt chính sách mới, trong đó có quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Điều này ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực xây dựng một khu vực thương mại tự do rộng lớn. Song song với đó là xu hướng đàm phán song phương giữa các quốc gia thay vì đa phương như trước.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du Trung Quốc trước thềm APEC 2017
 Cùng với kinh tế, những vấn đề khác như an ninh khu vực ngày càng phức tạp đặc biệt là diễn biến trong cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ bất ổn ở châu Á - Thái Bình Dương. Những hành động ngày càng quyết liệt của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông, Hoa Đông cũng khiến nhiều quốc gia trong khu vực bất bình.
Có thể nói, tất cả những vấn đề gay gắt như Triều Tiên, điểm nóng Trung Đông, hay các diễn biến phức tạp ở Châu Âu sẽ đều trực tiếp hay gián tiếp được phản ánh ở hội nghị lần này. Trong bối cảnh đặc biệt có nhiều thay đổi đó đặt ra thách thức rất lớn cho nước chủ nhà. Việt Nam không chỉ thực hiện về mặt tổ chức mà còn điều hành, làm sao dung hòa được các mối quan hệ khác nhau thậm chí đối lập trong lĩnh vực kinh tế, chính trị… Tuy nhiên tôi cho rằng, trong vai trò của mình, Việt Nam sẽ làm được và đã làm được điều này một cách rất thành công.
Ngoài ông Donald Trump, trước đây 3 đời Tổng thống Mỹ đã đến thăm Việt Nam như: Ông Bill Clinton đến thăm Việt Nam vào thời điểm trước khi rời nhiệm sở 3 tháng. Tổng thống George W.Bush cũng sang thăm Việt Nam vào những năm cuối nhiệm kỳ. Năm 2016, ông Obama thăm Việt Nam trước khi rời sở nhiệm 7 tháng. Riêng Tổng thống Donal Trump đến thăm Việt Nam ngay ở năm đầu tiên của nhiệm kỳ, điều này chứng tỏ Mỹ rất coi trọng Việt Nam và đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Chuyến thăm này chắc chắn sẽ góp phần định hình, làm rõ hơn chiến lược cũng như chính sách của Mỹ đối với khu vực trong thời gian tới. Đồng thời nó có cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế, an ninh, quốc phòng.
Trong ngày hôm nay (10/11), Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Đà Nẵng. Nguyên thủ các nền kinh tế hàng đầu thế giới có mặt tại đây nhằm tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), do Việt Nam làm chủ nhà. Chúng ta cùng vui mừng đón chờ những thành công và vận hội mới của Việt Nam sau thành công của APEC năm 2017.

Trần Ái Quốc


8 Nhận Xét :

 1. Về mặt kinh tế, sau hơn 10 tháng cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thay đổi và triển khai hàng loạt chính sách mới, trong đó có quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương

  Trả lờiXóa
 2. Sau tuần lễ này, không thể phủ nhận rằng vị thế cũng như uy tín của Việt Nam đã được tăng lên rất nhiều. Mong rằng đảng, nhà nước, các nhà hoạch định chính sách cũng như các doanh nghiệp, nhà nước, tư nhân nhỏ và vừa sẽ có thể nắm bắt được cơ hội tạo bước chuyển mình trong kinh tế xã hội việt nam ta

  Trả lờiXóa
 3. Diễn đàn APEC luôn có tầm quan trọng chiến lược trong công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế. Đây cũng chính là nơi hội tụ hầu hết các đối tác chiến lược, đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Việt Nam. Chính vì thế, việc tổ chức thành công APEC 2017 sẽ là cơ hội để Việt Nam ta mở rộng thị trường phát triển kinh tế nâng cao cũng như vị thế cạnh tranh nước nhà

  Trả lờiXóa
 4. Không thể phủ nhận một điều rằng, vị thế cũng như uy tín của Việt Nam đã được tăng lên rất nhiều qua sự kiện này. Nói rộng ra thì có thể khẳng định rằng, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương sẽ tiếp tục ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa và trở thành một trong những hình thức liên kết về kinh tế lớn nhất trên toàn cầu.

  Trả lờiXóa
 5. Chuyến thăm này chắc chắn sẽ góp phần định hình, làm rõ hơn chiến lược cũng như chính sách của Mỹ đối với khu vực trong thời gian tới. Đồng thời nó có cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế, an ninh, quốc phòng.

  Trả lờiXóa
 6. Việc tổ chức thành công không chỉ giúp chúng ta được nhìn nhận ở tầm khu vực mà còn nâng cao vị thế để chủ trì, điều hành những sự kiện, vấn đề liên khu vực với quy mô lớn và tính chất phức tạp hơn.

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam không chỉ thực hiện về mặt tổ chức mà còn điều hành, làm sao dung hòa được các mối quan hệ khác nhau thậm chí đối lập trong lĩnh vực kinh tế, chính trị… Tuy nhiên tôi cho rằng, trong vai trò của mình, Việt Nam sẽ làm được và đã làm được điều này một cách rất thành công.

  Trả lờiXóa
 8. APEC 2017 là cơ hội quan trọng để khẳng định vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới.
  sau sự kiện lần này mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và các nước sẽ được thúc đẩy và mở rộng. Đặc biệt chuyến thăm chính thức song phương của Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, … tới đây sẽ tạo điều kiện để Việt Nam tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ đối ngoại trước hết là về kinh tế sau đó đến các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng với các quốc gia lớn trên thế giới.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ