Nhãn

Thứ Năm, 9 tháng 11, 2017

Hành động ấm lòng của Tổng thống Nga Putin và nhân dân Nga giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey!

Bão số 12, tên quốc tế là bão Damrey, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnh miền Trung. Tính tới ngày 7/11, ít nhất 69 người đã thiệt mạng và hàng chục người mất tích. Mưa bão đã làm 1.484 nhà sập đổ, 119.222 nhà tốc mái, hư hỏng; gần 8.000 ha lúa bị ngập; 14.559 ha rau, hoa màu bị ngập, thiệt hại; 24.942 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản bị ngập, thiệt hại. Trước những thiệt hại của nhân dân Việt Nam, người đầu tiên và đất nước đầu tiên nghĩ đến và chia sẽ ngọt bùi với Việt Nam chính là Tổng thống Nga Putin và nhân dân Nga xô viết anh hùng. Một nghĩa cử cao đẹp, một tình thân ái vô sản cao cả của những người dân Nga, mặc dù Nga bây giờ không theo con đường cộng sản chủ nghĩa.
Vài ngày trước khi tới dự Hội nghị APEC năm 2017, nắm được tình hình bão lũ nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung Việt Nam, Tổng thống Nga Putin đã có một cử chỉ thực sự mang tầm cỡ của một nguyên thủ siêu cường: Ông đã ngay lập tức chỉ đạo nội các cấp các khoản viện trợ bao gồm 5 triệu USD tiền mặt để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả nặng nề mà cơn bão Damrey gây ra ở các tỉnh miền Trung.
Hành động cao đẹp này của Tổng thống Nga Putin cho thấy một tấm lòng bác ái, nhân hậu và một tinh thần quốc tế vô sản, cao cả, tróng sáng và chân chính. Trong tháng 6 vừa rồi, người dân Việt Nam cũng đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với ông khi để đầu trần, không che ô khi viếng mộ liệt sĩ vô danh trong cơn mưa tầm tã. Và người ta lại càng thêm yêu mến Putin khi ông luôn tự xưng mình là một người cộng sản. Ông nói rằng “Tôi không từ bỏ Đảng, đó là do Đảng tự giải thể, Bằng chứng là thẻ Đảng của tôi vẫn để trong ngăn kéo”. Với câu nói này tôi ngưỡng mộ Putin cả về nhân cách và tầm tư duy chiến lược.

Theo Hãng thông tấn Tass, phát biểu trước các phóng viên ngày 7-11, ông Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị hỗ trợ Việt Nam khoản tiền 5 triệu USD để khắc phục thiệt hại do bão Damrey.
Quyết định được đưa ra sau cuộc họp của ông Putin với Thủ tướng Dmitri Medvedev, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov và Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov về tình hình thiệt hại do bão lụt ở Việt Nam. Trong cuộc họp, nhà lãnh đạo Nga đã được báo cáo về tình hình thiệt hại về người và của do bão Damrey gây ra tại Việt Nam trong mấy ngày vừa qua. Một máy bay Il-76 của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, chở theo hàng cứu trợ nhân đạo, đã cất cánh từ Nga để giúp đỡ những người dân vùng bão lụt tại Việt Nam.
"Tổng thống Putin và nước Nga hi vọng sáng kiến nhân đạo này sẽ được tiếp nối. Các nền kinh tế tham gia hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Việt Nam trong tuần này hãy thể hiện tinh thần đoàn kết với nhân dân Việt bằng các hình thức và trong khả năng có thể" - Tass dẫn lời ông Peskov kêu gọi.
Thức đêm mới biết đêm dài, sống lâu mới biết lòng người có nhân''. Tôi chưa từng đến nước Nga nhưng tôi đã biết qua các trang sách và qua mạng. Từ trong sâu thẳm tâm hồn tôi yêu nước Nga và người dân Nga. Họ đã chia sẻ với chúng ta trong những năm đấu tranh chống ngoại xâm gian khổ. Có những lúc thăng trầm trong quan hệ nhưng người Nga vẫn luôn để lại ấn tượng tốt đẹp với người dân Việt Nam. Tổng thống Putin - người đầu tiên nghĩ đến Việt Nam đang chịu cảnh thiên tai đã thay mặt nhân dân Nga giúp đỡ. Nghĩa cử cao đẹp ngài tổng thông, cũng như tấm lòng nhân hậu của nhân dân Nga luôn được nhiều thế hệ người Việt nam và nhân dân Việt nam trân trọng. Xin cám ơn ngài Putin! cám ơn nhân dân Nga - Xô Viết thắm tình!

Trần Ái Quốc
 

5 Nhận Xét :

 1. Có thể nói tình thân ái hửu hải giửa hai dân tộc luôn được các lãnh đạo kế thừa và phát huy . Bằng chứng cho tình cảm đó là mới đây tổng thống PUTIN đả viện trợ cho nhân dân vùng lủ 5 triệu USD . Đaay là hành động cụ thể thể hiện được tinh thần quốc tế vô sản củng như tình cảm nhân dân Nga gửi đến với VIỆT NAM . Qua đây củng chúc ngài tổng thống sưcs khỏe để lảnh đạo đất nước cũng như đưa mối quan hệ Việt Nga lên cao hơn nửa

  Trả lờiXóa
 2. Với lịch sử quan hệ tốt đẹp lâu dài thì việc Nga giúp VN cũng là điều dễ hiểu, kể cả khi Nga ko còn theo cn xã hội thì VN vẫn rất yêu quý Nga và luôn coi Nga là bạn. Cảm ơn Nga, cảm ơn ông Putin đã giúp đỡ VN trong lúc khó khăn này.

  Trả lờiXóa
 3. Thức đêm mới biết đêm dài, sống lâu mới biết lòng người có nhân''. Tôi chưa từng đến nước Nga nhưng tôi đã biết qua các trang sách và qua mạng. Từ trong sâu thẳm tâm hồn tôi yêu nước Nga và người dân Nga.

  Trả lờiXóa
 4. Nga với VN vẫn luôn duy trì quan hệ tốt đẹp mà, ngày xưa Nga đã giúp mình bao thứ rồi, mình lại cũng cho Nga thuê cảng Cam ranh, có đi có lại nên chuyện cứu trợ cho VN là điều dễ hiểu. Dù sao cũng rất cảm ơn ông Putin đã giúp đỡ VN lúc khó khăn.

  Trả lờiXóa
 5. Với lịch sử quan hệ tốt đẹp lâu dài thì việc Nga giúp VN cũng là điều dễ hiểu, kể cả khi Nga ko còn theo cn xã hội thì VN vẫn rất yêu quý Nga và luôn coi Nga là bạn. Cảm ơn Nga, cảm ơn ông Putin đã giúp đỡ VN trong lúc khó khăn này.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ