Nhãn

Thứ Năm, 16 tháng 11, 2017

Hot - Cách chức trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện Lộc Hà vì lừa cuỗm đất vàng của dân!

Như tin nền dân chủ đã đưa, sau khi có dự án khu nghỉ dưỡng biển triển khai tại xã vùng biển Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà khiến những lô đất hàng ngàn m2 của người dân lâu nay vốn chỉ bỏ hoang, bỗng tăng vọt giá trị, trở thành những miếng đất vàng và trở thành đối tượng xâu xé của nhóm cán bộ địa chính và tài nguyên môi trường của huyện Lộc Hà. Theo đó, dưới sự chỉ đạo của ông Lê Văn Thuỷ - Trưởng phòng TN-MT huyện; hai cán bộ là Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó trưởng phòng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện; Đặng Trần Thông, cán bộ cùng Phòng TN&MT huyện Lộc Hà lập kế lừa hai hộ dân là cụ bà Nguyễn Thị Là (85 tuổi) và hộ anh Trần Xuân Thành (SN 1980) ở thôn Hòa Bình đã bán hai lô đất có diện tích 1.293 m2 và 1.080 m2 với mức giá lần lượt chỉ là 350 triệu và 200 triệu đồng. Sau khi mua được “đất vàng” với giá bèo, nhóm cán bộ trên đã “ép dưới, dối trên” làm sổ đỏ, phân lô bán lại cho người khác với giá cao gấp nhiều lần. Khi nhóm cán bộ này đang làm hồ sơ thủ tục chuyển nhượng thì bị người dân phát giác, trình báo cơ quan chức năng. 
Thông báo về xử lý kỷ luật (nguồn: internet)

Sự việc này đã làm nóng dư luận và khiến nhân dân huyện Lộc Hà cũng như độc giả trong cả nước vô cùng bức xúc. Căn cứ vào hành vi sai phạm của các đối tượng, chủ tịch UBND huyện Lộc Hà thi hành kỷ luật cách chức Trưởng phòng TN-MT huyện đối với ông Lê Văn Thủy. Đồng thời, thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó phòng kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện.Thi hành kỷ luật hạ bậc lương, từ bậc 4 xuống bậc 3 đối với ông Đặng Trần Thông, chuyên viên Phòng TN-MT.
Quyết định của Chủ tịch huyện Lộc Hà nêu rõ, ông Thủy và hai cấp dưới của mình đã lợi dụng vị trí công tác, thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái pháp luật nhằm mục đích vụ lợi trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ ông Trần Xuân Thành và hộ bà Nguyễn Thị Là, trú thôn Hòa Bình, xã Thịnh Lộc.
Sai phạm của nhóm cán bộ này vi phạm điểm a, khoản 1, điều 207 Luật đất đai; khoản 4, khoản 6, Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005; Khoản 3, điều 18 Luật Công chức năm 2008; điểm d, khoản 1, điều 13, Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lí kỷ luật đối với công chức. Thời gian thi hành kỷ luật đối với nhóm này được tính từ ngày 16/11.
Trước đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Lộc Hà cũng đã thi hành kỷ luật cách hết chức vụ Đảng đối với ông Lê Văn Thủy - Ủy viên BCH Đảng bộ UBND huyện, Bí thư Chi bộ Phòng TN&MT do các sai phạm nêu trên. Huyện ủy Lộc Hà sau đó cũng thi hành kỷ luật cảnh cáo về Đảng đối với ông Tuấn, ông Thông.

Kết: Hành động xử lý kỷ luật nghiêm minh này của Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà được dư luận đánh giá cao. Tuy nhiên, qua chuyện sai phạm này cho thấy, nhiều cán bộ địa phương đang lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng, nắm giữ các thông tin bí mật công tác để trục lợi cho cá nhân, gây mất uy tín của Đảng, Nhà nước và chính quyền cơ sở. Trong công tác đấu tranh chống các sai phạm, không phải chỉ chăm chăm vào xử lý kỷ luật cán bộ, mà phải tập trung giáo dục, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cũng như thanh lọc đội ngũ cán bộ quản lý yếu kém về trình độ và nhận thức. Cũng xin chia sẽ rằng trong thực tế cán bộ dù ở cấp nhỏ vẫn đang tìm mọi cách thể hiện quyền lực và hạch sách, nhũng nhiễu nhân dân trong các thủ tục hành chính. Vì thế nếu các chính quyền địa phương có những biện pháp cứng rắn, sẽ tạo được tính đồng thuận và ủng hộ của người dân. Một lần nữa biểu dương tinh thần của Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà.

Trần Ái Quốc

4 Nhận Xét :

 1. Hành động xử lý kỷ luật nghiêm minh này của Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà được dư luận đánh giá cao. Tuy nhiên, qua chuyện sai phạm này cho thấy, nhiều cán bộ địa phương đang lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng, nắm giữ các thông tin bí mật công tác để trục lợi cho cá nhân, gây mất uy tín của Đảng, Nhà nước và chính quyền cơ sở. Trong công tác đấu tranh chống các sai phạm, không phải chỉ chăm chăm vào xử lý kỷ luật cán bộ, mà phải tập trung giáo dục, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cũng như thanh lọc đội ngũ cán bộ quản lý yếu kém về trình độ và nhận thức.

  Trả lờiXóa
 2. Trong thực tế cán bộ dù ở cấp nhỏ vẫn đang tìm mọi cách thể hiện quyền lực và hạch sách, nhũng nhiễu nhân dân trong các thủ tục hành chính. Vì thế nếu các chính quyền địa phương có những biện pháp cứng rắn, sẽ tạo được tính đồng thuận và ủng hộ của người dân. Một lần nữa biểu dương tinh thần của Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà.

  Trả lờiXóa
 3. Trong công tác đấu tranh chống các sai phạm, không phải chỉ chăm chăm vào xử lý kỷ luật cán bộ, mà phải tập trung giáo dục, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cũng như thanh lọc đội ngũ cán bộ quản lý yếu kém về trình độ và nhận thức.

  Trả lờiXóa
 4. Qua chuyện sai phạm này cho thấy, nhiều cán bộ địa phương đang lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng, nắm giữ các thông tin bí mật công tác để trục lợi cho cá nhân, gây mất uy tín của Đảng, Nhà nước và chính quyền cơ sở.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ