Nhãn

Thứ Sáu, 24 tháng 11, 2017

Về phát biểu không cần Luật an ninh mạng của Đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng)!

Liên quan đến Dự luật An ninh mạng và vấn đề Việt Nam yêu cầu các công ty công nghệ như Facebook, Google..đặt máy chủ tại Việt Nam để phục vụ yêu cầu đảm bảo an ninh quốc gia, hiện có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có ý kiến của Đại biểu Quốc hội- bà Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) sinh năm 1967, hiện là Uỷ viên Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng, Ủy viên BCH Hội LHPN thành phố Đà Nẵng, Ủy viên UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng.
Theo bà Thúy, việc buộc các công ty công nghệ như Facebook, Google, Uber, Grab... đặt máy chủ ở Việt Nam là không hợp lý, vì bà này cho rằng việc buộc các công ty này đặt máy chủ là ở Việt Nam là trái với cam kết Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) của Việt Nam cũng như với Hiệp định TPP. Điều đáng buồn cười là phát ngôn vô trách nhiệm này lại được phát ra từ một cử nhân luật, một kẻ với học vấn như vậy đáng lẽ phải hiểu tầm quan trong của Dự luật an ninh mạng là gì trong chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia của đất nước. Dĩ nhiên ý kiến của đạt biểu quốc hội này nhận được rất nhiều gạch đá từ dư luận mạng. Dĩ nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng "Đại biểu này chưa có kiến thức đầy đủ về quy định đặt máy chủ và tầm nhìn mang tính chiến lược về An ninh quốc gia cũng như giá trị Kinh tế đất nước". 
Một số trang mạng phản động giất tít, câu view

Và đương nhiên, chưa cần đến các nhà cung cấp dịch vụ Internet như Facebook, Google lên tiếng, Một số tờ báo nhanh nhẩu vào hùa giật tít như một đám kền kền vô học và vô trách nhiệm với đất nước như: “Không thể yêu cầu Google, Facebook đặt máy chủ ở Việt Nam” (Tuổi Trẻ); “Không nên yêu cầu nhà mạng ngoại phải đặt máy chủ tại Việt Nam” (Một Thế giới);… Một đồn mười, mười đồn trăm. Sóng dư luận ồn lên dữ dội, phản đối Dự Luật An ninh mạng đang được Quốc hội xem xét. Nhưng ít ai bình tâm lại để đọc, để hiểu về quy định trong luật trước khi đưa ra những phát ngôn có trách nhiệm với cộng đồng.
Về chuyện này lão xin có đôi lời như sau:
- Thứ nhất, chuyện nhà nước Việt Nam yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ internet, mạng xã hội đặt máy chủ ở Việt Nam là yêu cầu vô cùng xác đáng, bởi hiện tội tội phạm mạng đang sinh sôi và phát triển vô cùng sôi động và đang là hiểm họa đe dọa cho an ninh quốc gia của Việt Nam. Và dĩ nhiên không phải riêng Việt Nam, mà hiện nay đã có 14 nước trên thế giới, ví dụ như: Nga, Úc, Canada, Colombia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ…cũng yêu cầu các công ty công nghệ đặt máy chủ ở nước của họ để họ quản lý. Vì vậy không phải Việt Nam đơn độc hay khác người trong việc này. Chúng ta đã từng nhìn thấy những thiệt hại vô cùng lớn cho nền kinh tế khi Coca Cola và Keangnam Vina chuyển giá chỉ vì chúng ta không có luật an ninh mạng hay mới đây nhất là Uber, Grab đã gây thiệt hại lớn cho kinh tế Việt Nam khi Chính phủ không có bất cứ chế tài nào quản lý được loại hình dịch vụ này do khe hở pháp luật Việt Nam.
Thứ hai, Ý kiến Đại biểu Thúy nói rằng Việt Nam vi phạm các cam kết quốc tế, thì xin thưa rằng trong các cam kết quốc tế mà Việt Nam gia nhập hay thừa nhận cho đến nay, không có điều khoản nào cấm việc này. Bên cạnh đó, mỗi nước đều có chế tài riêng để đảm bảo an ninh quốc gia cho đất nước họ mà không pháp luật quốc tế nào có thể can thiệp.
Thứ ba, tôi đánh giá thấp trình độ nhận thức và tầm nhìn chiến lược của vị đại biểu quốc hội này. Bà Thúy là đại biểu đại diện cho nhân dân Đà Nẵng, đại diện cho ý chí quyền lợi của người dân nhưng lại phát ngôn thiếu hiểu biết và vô trách nhiệm đối với an ninh quốc gia của đất nước (mặc dù bà này là cử nhân Luật). Đơn cử như khi phản hồi ý kiến của Đại tá Nguyễn Hữu Cầu- ĐBQH - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, bà này đuối lý và vào hùa với đám Nguyễn Việt Dũng và Huỳnh Thành Đạt (TP. Hồ Chí Minh), Dương Trung Quốc cho rằng "không cần Luật An ninh mạng mà chỉ cần 1 điều luật hay chương Luật chuyên sâu là được"???
Xin thừa bà Thúy rằng hiện nay các nước hàng đầu thế giới đã ban hành các Luật về An ninh mạng, xin nói rõ là Luật riêng biệt và chuyên sâu chứ không phải là 1 điều hay 1 chương chuyên sâu trong 1 Luật nào đó từ hàng chục năm nay.. Là Đại biểu Quốc hội thì đừng nên lấy nguyên do “hơn 200 quốc gia chưa làm/không làm thì Việt Nam sao/không được làm…”; Tôi xin khẳng định rằng nhiều quốc gia muốn có Luật An ninh mạng nhưng họ chưa đủ sức làm, còn ta đủ sức làm tại sao lại phát ngôn vô trách nhiệm và kìm hãm sự phát triển hoàn thiện của pháp luật Việt Nam.
Kết:
Theo quan điểm cá nhân tôi, tôi hoàn toàn ủng hộ Dự Thảo Luật An ninh mạng và việc yêu cầu các tổ chức cung cấp mạng xã hội như Google, Facebook, Uber, Grab...phải đặt máy chủ ở Việt Nam để đảm bảo an ninh quốc gia của đất nước. Còn đối với đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, tôi đề nghị cần nhanh chóng chấn chỉnh cách phát ngôn và tầm nhìn, nếu không nhân dân Đà Nẵng cần xem lại sự tín nhiệm của mình trước một kẻ thiếu "tâm" và thiếu "tầm" đối với đất nước.
Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

 
Chia sẻ