Nhãn

Thứ Năm, 9 tháng 11, 2017

Tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa tăng lên 3 triệu USD đám rận nói gì?

Theo thông tin mới nhất từ Hội đồng Quản trị CTCP Bóng đèn Điện Quang (DQC) gia đình nguyên thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa (hiện nắm giữ tổng cộng khoảng 36% vốn điều lệ của DQC, tương đương khoảng hơn 12 triệu cổ phiếu) tổng tài sản đã tăng lên khoảng 64 tỷ đồng (gần 3 triệu USD) do những điều chỉnh về phương án của Điện Quang.
Bài viết trên RFA

Công ty Cổ phần Điện Quang vừa thông qua phương án mua cổ phiếu quỹ. Theo đó, công ty dự kiến mua tối đa 993.540 cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ trong khoảng thời gian từ 19/11 đến 19/12. Nguồn vốn mua vào lấy từ thặng dư vốn cổ phần.
Thông tin này ngay lập tức đẩy cổ phiếu DQC tăng trần (+7%) với giao dịch tăng đột biến.
Trước khi thông tin được công bố, DQC cũng đã tăng 3 phiên liên tiếp và tính từ đáy 32.200 đồng/cp xác lập hôm cuối tháng 10 lên 37.450 đồng/cp. Cổ phiếu này đã tăng tổng cộng 5.250 đồng/cp, tương đương mức tăng 16,3%. Với số cổ phiếu nắm giữ tổng cộng khoảng 36% vốn điều lệ của DQC, tương đương khoảng hơn 12 triệu cổ phiếu) túi tiền của bà Thoa đã tăng thêm khoảng 64 tỷ đồng (gần 3 triệu USD).
Trước đó, bà Thoa bị kỷ luật cách chức Thứ trưởng Bộ Công Thương do những khuyết điểm trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm như Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng. Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm...
Việc kỷ luật bà Thoa là xác đáng, và những tài sản của bà Thoa tại bóng đèn Điện Quang hiện là sở hữu hợp pháp. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân tôi kiến nghị Ủy ban kiểm tra Trung ương cần làm rõ "dấu hiệu tham nhũng" hay không khi sở hữu số lượng tài sản lớn như vậy? dù bà Thoa cũng đã có khoảng thời gian 18 năm công tác tại Điện Quang, nhưng số tiền lương cũng không thể phát triển nhanh chóng trở thành khối tài sản kếch xù. Tuy nhiên cần khẳng định rõ, khi chưa có kết luận về dấu hiệu tham nhũng thì không thể quy kết về tài sản của bà Thoa, và vẫn là tài sản hợp pháp.
Còn chuyện kỷ luật bà Thoa, đám rận trên BBC, RFA loan tin bậy nhằm vu cáo, bịa đặt cho Đảng, Nhà nước định mang Hồ Thị Kim Thoa ra thí tốt, đặc biệt là quan điểm mất dạy của gã Giáo sư Tương Lai khi trả lời Đài  RFA rằng: “Lúc đầu họ định biến trường hợp của bà Kim Thoa thành vụ án hình sự về chuyện tham nhũng và kê khai tài sản của bà cũng như không cho bà xin thôi việc. Nhưng dần dần trong nội bộ cũng có sự giằng co gì đấy, là một và thứ hai nữa là họ nhận thấy lý lẽ cũng không vững vàng và cứ nếu làm tới thì sẽ gây ra sự căm phẫn thì người ta phải xử hòa trong lúc tình hình bê bối nhiều thứ quá. Bê bối trong chuyện ông Trịnh Vĩnh Bình, chuyện ông Trịnh Xuân Thanh, chuyện Đồng Tâm, chuyện ở Bộ Y Tế…Cho nên người ta rối bòng bong thì người ta phải làm dịu bớt, cũng là cách ‘rút củi đáy nồi’ thôi.”
Phát biểu này của Tương Lai được đánh giá là tầm tư duy của "ếch ngồi đáy giếng", không chịu nhận thức và tiếp thu những quan điểm của Ủy ban kiểm tra Trung Ương về chuyện kỷ luật bà Thoa, và hơn nữa bà Thoa vẫn chưa hề xin nghỉ hưu như đám rận trên miêu tả. Cũng chưa hề có kết luận Hồ Thị Kim Thoa tham nhũng, và Đảng cũng không mang bà Thoa ra thí tốt cho cái gọi là "rút củi đáy nồi". Xem xét kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa là dựa trên những sai phạm của bà Thoa trong công tác thời bà này còn làm ở Điện Quang, bà Thoa chưa có dấu hiệu tham nhũng nên không thể có chuyện xem xét để điều tra về tham nhũng, nếu có dấu hiệu tham nhũng, bà Thoa giờ này chắc không thể ngồi yên ngoài vòng pháp luật được. Nhắc để các chú rận nhớ điều đó.

Trần Ái Quốc
4 Nhận Xét :

 1. Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm

  Trả lờiXóa
 2. Những người như bà Hoa đừng nghĩ là họ ăn tham nhũng rồi để lại mẩu bánh mì cho mà tìm. Chưa có bằng chứng là chưa có bằng chứng, ngồi đấy mà võ đoán. Nhìn Bạc Hy Lai của TQ sau bn năm làm ăn mới bị khui ra kìa. Thông minh tí đi.

  Trả lờiXóa
 3. Các ô nghĩ người ta ăn vụng mà không chùi mép sao, đã liên quan đến tiền thì bà Hoa hẳn phải kín kẽ rồi. Nhìn Bạc Hy Lai của TQ sau bn năm làm ăn mới bị khui ra kìa. Thông minh tí đi.

  Trả lờiXóa
 4. Những người như bà Hoa đừng nghĩ là họ tham nhũng rồi để lại mẩu bánh mì cho mà tìm. Chưa có bằng chứng là chưa có bằng chứng, ngồi đấy mà đoán già đoán non. Muốn đợi bằng chứng hay biết đk ai che dấu cho bà Hoa thì cũng cần phải điều tra cái đã.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ