Nhãn

Thứ Năm, 9 tháng 11, 2017

Tản văn về "hai thế giới" và Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại!

1. Hai thế giới
Giữa trưa hè oi ả xứ nhiệt đới, một nhà văn đang ăn bữa trưa ở nhà hàng máy lạnh, giá chỗ ngồi lên đến vài chục Trump tệ. Nhà văn nhìn qua cửa kính thấy một chị đồng nát đang gò mình đẩy cái xe đạp chất đầy ve chai lên dốc, vất vả, rất đáng thương. 
Hình minh họa

Nhà văn dừng ăn, lấy con macbook ra gõ ngay tác phẩm "hai thế giới",một tác phẩm có thể lay động những nội tạng thẳm sâu nhất của người đọc.
Hai thế giới được ngăn cách bởi một lớp kính mỏng, bên này mát lạnh, bên kia nóng như rang ngô, khói bụi mịt mù, bên này ê hề pate gan ngỗng Pháp, thịt bò Nhật, riệu Tây.., bên kia là phận người vất vả mưu sinh ...Nhà văn đặt ra những câu hỏi nhói lòng mề và vĩ mô, đậm chất triết học, đại khái như rốt cục sự tồn tại của loài người có ý nghĩa gì, rồi nhà văn kết bài bằng một đoạn nhạc Sơn hói "nghe xót xa hằn lên tuổi đời, trẻ thơ ơi, tin buồn từ ngày mẹ trao mang nặng kiếp người".
Trong khi chờ tác phẩm được phát hành thì nhà văn đều đặn lên facebook chửi xéo đá đểu các thể loại cộng sản, từ Các Mác đến ông Lênin đến Bác Hồ. Dĩ nhiên nhà văn không quên ca ngợi bốc thơm.... CNTB thần thánh (căn nguyên của những bất công trên cõi đời ô trọc này)
chuyện này là phịa nhưng nói đúng bản chất phần lớn văn nghệ sĩ bà con nhẻ ?
Trước bất công, khổ đau do con người gây ra cho nhau thì thái độ- hành động của mỗi người sẽ quyết định HỌ LÀ AI.
- Dùng vần thơ, nốt nhạc, cọ vẽ bột màu để khóc lóc thương cảm, ai oán. Đây là nghệ sĩ.
- Dùng hình ảnh/ý niệm của đấng tối cao/ thượng đế/ để phủ dụ khuyên răn còn người hãy thương nhau, tốt với nhau. Đây là các lãnh tụ tôn giáo.
- Cố gắng thay đổi hiện trạng Xã hội một cách căn bản bằng hành động thiết thực, có phương pháp luận, có tổ chức. Họ là Cộng sản.
Văn nghệ sĩ với tố chất "đàn bà" ẩm ương sến xẩm thường chả làm được cái vẹo gì ngoài chuyện khóc lóc ỉ ôi. Văn chương mà thần thánh thì nhơn loại đâu phải dùng đến dao phóng lợn, mã tấu để giải quyết tranh chấp phỏng ạ? Phần lớn văn nghệ sĩ thì thường dễ hủ hóa, hehhhe, không hy vọng gì vào anh em trong công cuộc đấu tranh thay đổi xã hội - cuôc chiến vốn nhiều chông gai, thử thách.

2. Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại 
Trong những ngày kỷ niệm 100 năm cách mạng Tháng Mười vĩ đại, một cuộc cách mạng đã làm thức tỉnh các dân tộc thuộc địa và thức tỉnh nhận thức của giới cần lao về quyền của họ, thì người ta lại càng nghĩ nhiều hơn về con đường mà nhân loại sẽ phải đi tới và đó nhất định không phải là CNTB. 
Hình minh họa
 
CM tháng 10 Nga là minh chứng hùng hồn cho "còm sấm sét" của Karl Marx viết trên "fanpage" Tuyên ngôn Đảng Cộng sản: "Hãy để giai cấp thống trị run rẩy trước cách mạng vô sản. Người vô sản không có gì để mất ngoài xiềng xích. Họ có thể thắng được cả thế giới. Người lao động tại mọi quốc gia, hãy đoàn kết!" (Let the ruling classes tremble at a communist revolution. The proletarians have nothing to lose but their chains. They have a world to win. Workingmen of all countries, unite!). Kỷ niệm CM Tháng Mười Nga năm nay, lão tôi đây cũng có đôi điều suy nghĩ.

Vui, vì ít nhất VTV cũng còn chút lương tri khi tổ chức một lễ kỷ niệm tinh tươm. .
Buồn, vì sao có quá nhiều người thành đạt trong xã hội này lại quay ra bỉ bôi xỉa xói cuộc cách mạng đó. Chả phải nhân loại ngày hôm nay thừa hưởng rất nhiều gía trị mà cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại đó mang lại hay sao ?

Lượng Trần

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ