Nhãn

Thứ Ba, 28 tháng 11, 2017

Thầy bói trong vụ cháu bé 20 ngày tuổi bị bà nội sát hại có bị khởi tố hay không?

Chuyện cháu bé 20 ngày tuổi con của anh Lê Hữu Thuận (SN 1980) và vợ là Phạm Thị Thanh Huyền (SN 1979, trú khu phố 1, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) bị bà nội sát hại và dựng lên màn kịch bắt cóc đang gây rúng động dư luận. Điều đáng nói là bà Xuân, bà nội cháu gái bị sát hại khai rằng "nguyên nhân giết hại cháu bé là do thầy bói phán rằng cháu gái là nghiệp chướng của gia đình, nếu cháu gái sống thì bà Xuân sẽ phải chết". Thế nên bà này đã ra tay tàn độc, sát hại chính cháu ruột của mình một cách dã man.
Hình minh họa

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra khẳng định bà Phạm Thị Xuân (SN 1952, bà nội cháu bé) chính là đối tượng gây ra vụ sát hại trên. Với hành vi này, bà Xuân sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là "tử hình". Theo quy định của pháp  luật, hành vi sát hại cháu bé mang vứt thi thể vào thùng rác, nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội “Giết người” theo điểm c, khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự (Giết trẻ em) với mức hình phạt cao nhất là tử hình. Đối với hành vi phạm pháp của bà Xuân mọi chuyện đã rõ ràng, không có gì phải thắc mắc.

Tuy nhiên, đối với hành vi của tên thầy bói, có đủ yếu tố để khởi tố về mặt hình sự hay không. Sau khi xem xét các quy định của pháp luật Việt Nam, chúng ta thấy có hai trường hợp như sau:
Thứ nhất, Trường hợp có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thầy bói hành nghề mê tín dị đoan đã có hành vi xúi giục bà Xuân sát hại cháu nội mới sinh, đối tượng thầy bói phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội “Giết người” với vai trò là người xúi giục, kích động, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi phạm tội (giúp sức về mặt tinh thần).”
Thứ hai, trường hợp chưa có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thầy bói trong quá trình hành nghề mê tín dị đoan trực tiếp xúi giục bà Xuân sát hại cháu bé, tùy thuộc vào kết quả điều tra vụ án, cơ quan công an có thể xử lý đối tượng thày bói về hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính về tội “Hành nghề mê tín, dị đoan”.
Để làm rõ các vấn đề đó, cơ quan điều tra cần làm rõ có việc thầy bói trên có hành nghề mê tín dị đoan và xúi giục bà Xuân giết cháu nội hay không? Trên cơ sở đó có những quyết định tố tụng phù hợp. Điều đáng nói là cha ông ta xưa đã kết luận "thầy bói nói mò" vô căn cứ, thế nhưng do trình độ nhận thức quá thấp kém dẫn đến nhiều kẻ ở Việt Nam còn mê tín, tin vào bói toán và những lời nói xàm xí của đám thầy bói. Kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước cần kịp thời giải tán ngay đám thầy bói ở Việt Nam, bởi sẽ có ngày chúng gây họa cho an ninh trật tự của đất nước. 

Trần Ái Quốc

2 Nhận Xét :

  1. T nghĩ trường hợp này khả năng là thầy bói nói mò thôi, phán nhưng ko lường được hậu quả là bà nội cháu bé lại ra tay tàn độc như vậy, vì thông thường nếu các thầy phán như vậy xong thì bà nội cháu bé phải ra sức cúng bái xin trừ tà,....các kiểu để thầy còn lấy tiền.

    Trả lờiXóa
  2. Nhiều khả năng bà thầy bói cũng chỉ nói vậy thôi chứ cũng ko ngờ là bà nội kia lại có thể ra tay tàn độc vậy thôi. Vì theo cái lẽ thông thường thì bà nội cháu bé chắc phải cầu xin thầy bói làm lễ cúng để giải trừ cái yêu nghiệt này rồi.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ