Nhãn

Thứ Hai, 20 tháng 11, 2017

Tút sấm sét: Cho những kẻ đang xuyên tạc và phá hoại ngày nhà giáo Việt Nam!

Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân tới những người đã góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Vậy nguồn gốc của ngày Nhà giáo Việt Nam bắt đầu từ đâu?
Thay vì đi tri ân những người đã dưỡng dục ra mình, gã Rận mặt phụ khoa Trần Trung Đạo trên dân làm báo đã xào nấu những kiến thức bình thường để xuyên tạc về bản chất và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam. Theo đó, gã này nói rằng "Tại Việt Nam, ngày 20 tháng 11 được đảng CS chọn làm Ngày Nhà Giáo Việt Nam. Ngày này, từ nguồn gốc đến nội dung và ý nghĩa đều mang tính CS. Hai mệnh đề chính giải thích nội dung hoàn toàn có tính cách chính trị và đấu tranh giai cấp của ngày Nhà Giáo Việt Nam do đảng đưa ra"??? Tóm lược lại toàn bộ bài viết, là đám này vu cáo cho Đảng, đổ lỗi cho Đảng ta bày ra ngày nhà giáo Việt Nam để định hướng giáo dục theo hướng có lợi cho Đảng, gây bất lợi cho đám rận trong công cuộc đòi tự do, dân chủ, nhân quyền. Gã này còn lập luận rằng "Việt Nam là nước duy nhất chọn ngày do tổ chức Cộng Sản quốc tế ấn định. Bảng tổng kết Ngày Nhà Giáo thế giới viết về trường hợp Việt Nam. “Lễ Ngày Nhà Giáo có nguồn gốc trong một hội nghị giữa các nhà giáo trong khối CS được tổ chức tại Warsaw 1957"??? Có một điều rất đặc biệt là đám mặt phụ khoa này rất thích gắn từ "cộng sản" với các mệnh đề, bài viết của chúng. Và mục đích ở đây không gì khác chính là xuyên tạc, bôi nhọ tính cách mạng, tính giáo dục, tính nhân văn của nền giáo dục Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước.
Theo tôi nghĩ, chuyện chọn ngày nào làm ngày kỷ niệm nhà giáo Việt Nam không phụ thuộc vào ngày do Liên Hiện Quốc ấn định, bởi nó có liên quan đến truyền thống, văn hóa, và vô vàn những yếu tố khác mang tính chất  bản địa, cố thuộc của mỗi quốc gia. Vì vậy, họ có quyền chọn riêng cho mình ngày để tôn vinh các nhà giáo. Và không chỉ có riêng Việt Nam, có rất nhiều quốc gia trên thế giới chọn cho mình những ngày nhà giáo riêng vô cùng độc đáo.
Ví dụ, kể từ năm 1915, Argentina tổ chức Ngày Nhà giáo vào ngày 11/9 là ngày mất của Domingo Faustino Sarmiento - một chính khách, nhà giáo dục, nhà văn và là Tổng thống Argentina (1868-1874). Với tư cách là Tổng thống, ông đã thiết lập nền tảng cho nhà nước Argentina bằng việc phát triển hệ thống giáo dục quốc gia, thúc đẩy thương mại và nông nghiệp, khuyến khích giao thông và truyền thông.
Hay như ở Ấn Độ từ năm 1962 đã lấy ngày 5/9 là sinh nhật của Tiến sĩ Sarvepalli Radhakrishnan (1888-1975) - triết gia, nhà văn nổi tiếng, Thủ tướng Ấn Độ từ năm 1962 đến 1967 để kỷ niệm Ngày Nhà giáo.
Đó cũng là lý do chính vì sao một số nước tổ chức Ngày Nhà giáo vào những dịp khác nhau.
Theo UNESCO, ngày quốc tế vinh danh các giáo viên trên toàn thế giới được lựa chọn vào ngày 5/10 hàng năm (lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1994), với tên gọi ngày Quốc tế Giáo viên. Ngày này được Tổ chức Giáo dục Quốc tế (EI) cũng chính là Liên bang Công đoàn Toàn cầu đại diện cho lĩnh vực Giáo dục trên toàn thế giới lựa chọn. Mặc dù có ngày Quốc tế Giáo viên chung cho toàn thế giới nhưng ở nhiều quốc gia, ngày lễ tôn vinh các nhà giáo lại được chọn riêng và có cách thức tổ chức khác nhau.
Có rất nhiều quốc gia công nhận ngày 5/10 là Ngày Giáo viên, chẳng hạn như Azerbaijan, Bulgaria, Estonia, Đức, Lithuania, Cộng hòa Moldova, Hà Lan, Pakistan, Philippines, Qatar, Romania, Nga, Serbia và Mauritius…
Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953 (hội nghị có 57 nước tham dự), đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa, lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam. Những nǎm sau đó, ngày lễ này còn được tổ chức tại nhiều vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam.
Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”
 Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26/9/1982 quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam

 Và còn một điều quan trọng, bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều có những văn kiện quan trọng để chỉ đạo và quản lý nền giáo dục - đào tạo của nước mình. Không có bất cứ quốc gia nào buông lỏng việc quản lý đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, vì vậy, quan điểm tách Đảng ra khỏi sự nghiệp giáo dục của đám rận chủ Việt và Trần Trung Đạo là vô cùng phản động, mang tính chất phá hoại nền giáo dục Việt Nam, cổ súy cho những luồng giáo dục ngoại lai của Tây Lông làm mất bản sắc văn hóa dân tộc Việt.
Tôi đồng ý rằng, hiện nay kinh tế thị trường làm cho bản chất của ngày nhà giáo đã biến tướng đi, bởi những món quà, những chiếc phong bì đã làm cho một số nhà giáo không còn giữ được bản chất vốn có của nó nữa. Tuy nhiên, trên hết, giá trị nhân văn của ngày nhà giáo vẫn được nhân dân Việt Nam lưu giữ và phát triển như một nét đẹp truyền thống vinh quang của nền văn hóa Việt Nam. Vì thế, thay vì việc đi tri ân những người đã dưỡng dục ra mình, hãy ngậm mõm và câm ngay những luận điệu xảo trá.

Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ