Nhãn

Thứ Hai, 20 tháng 11, 2017

Về chuyện 17 cán bộ ở Sơn La bị khởi tố vì "thương dân"?

Chuyện là ngày 15/11 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 17 đối tượng (có 15 đảng viên) về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số 4 bị can bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng có Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Triệu Ngọc Hoan. Trong số 14 bị can bị bắt tạm giam về tội cố ý làm trái có ông Phó Giám đốc Sở Tài chính Trương Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Phan Tiến Diện; Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Mường La Phan Đức Chính.

Qua công tác nghiệp vụ, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La phát hiện một số dấu hiệu vi phạm trong thực hiện bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp khu vực mặt bằng xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La (Công tác GPMB Nhà máy thủy điện bắt đầu từ năm 2003, hoàn thành di chuyển năm 2005). Kết quả điều tra đã xác định một số đối tượng có sai phạm với các hành vi Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi sai phạm của các đối tượng ở các khâu như: đo đạc, lập bản đồ địa chính, thẩm định, thu hồi và bồi thường hỗ trợ không đúng quy định… gây thiệt hại cho nhà nước (thời điểm sai phạm tập trung từ 4/2014 – 3/2015).
Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 17 đối tượng để tiến hành điều tra. 
Chuyện cán bộ làm sai phải xử lý là điều đương nhiên, đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều cán bộ lãnh đạo của Sơn La như Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La - Tráng Thị Xuân cho biết, việc khởi tố hàng loạt đối tượng, trong đó không ít lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh "không phải do các cán bộ làm không tốt mà chính vì anh em làm có lợi cho người dân”???. Theo vị này những cán bộ này không hề tư lợi, bỏ túi bất cứ đồng nào cho mình, mà tìm mọi cách để giải quyết cho dân được lợi nhất, kể cả hồ sơ không đủ quy định cũng tìm cách "linh động" cho cho dân được tái định cư???
Chuyện cán bộ là công bộc của dân, giúp dân như vậy là chuyện đáng làm và đúng trách nhiệm. Tuy nhiên, thiệt hại mang lại từ những việc làm này của 17 cán bộ kia đối với lợi ích của nhà nước thì vô cùng lớn, rõ ràng không phải bàn cãi. Các sai phạm của 17 cán bộ này thể hiện qua việc đo đạc, lập bản đồ địa chính, thẩm định, thu hồi và bồi thường không đúng quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước. Và đương nhiên khi nhà nước bỏ tiền ra để đền bù cho dự án, các khu giải phóng mặt bằng được giải ngân thì tiền đi đâu không cần nói dư luận cũng rõ. Tôi xin nói thẳng rằng không thể có chuyện cán bộ không tư lợi, để xây dựng công trình, 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã phải di chuyển 20.340 hộ, 92.301 nhân khẩu khỏi vùng ngập; trong đó tỉnh Sơn La là 12.584 hộ, 60.000 nhân khẩu (chiếm 61,86% tổng số hộ, 65% tổng số nhân khẩu phải di chuyển) đến tái định cư tại 70 khu với 276 điểm trong tỉnh. Và chuyện cơ quan điều tra tiến hành khởi tố, điều tra vụ án đã chứng minh cho tính chất nghiêm trọng và những thiệt hại to lớn mà nhóm cán bộ này đã gây ra.
Tôi xin nhắc lại, cán bộ thương dân là điều đáng mừng, tuy nhiên trong chuyện bắt 17 cán bộ tại Sơn La, họ có những dấu hiệu phạm tội xét cần tiến hành xử lý và cách ly khỏi xã hội. Về hậu quả do những đối tượng trên gây ra cho Nhà nước, nền dân chủ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. Chỉ buồn cười mỗi cách giải thích ngây ngô của vị cán bộ tỉnh Sơn La về chuyện cán bộ bị khởi tố do "thương dân"???

Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ