Nhãn

Thứ Năm, 7 tháng 12, 2017

Bong bóng tiền ảo Bitcoin tăng giá 300%, nhà đầu tư cần thận kẻo tiền mất, tật mang!

Trước sự bùng nổ của Bitcoin và cơn sốt của các nhà đầu tư, nhiều chuyên gia lo ngại rằng, bitcoin có thể nổ bong bóng và gây hậu quả nghiêm trọng. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett coi Bitcoin là một loại bong bóng trên thị trường. Ông đưa ra quan điểm: "Bạn không thể định giá được Bitcoin vì bản thân nó không phải là loại tài sản có giá trị. Nó thực sự chỉ là một quả bong bóng".
Tỷ phú Mark Cuban cũng nhận định, bitcoin đang ở giai đoạn bong bóng. Tôi chỉ không biết khi nào nó sẽ vỡ và giá bitcoin sẽ xuống tới mức nào. Khi mà mọi người đều khoe khoang rằng kiếm tiền từ một cái gì đó dễ dàng tới mức nào chính là khi bong bóng xuất hiện.

Trong 1 tháng trở lại đây đồng tiền số bitcoin chính thức đã tăng gấp đôi từ mức 7.200 USD hôm 6/11 đến nay lên hơn 14.000 USD. Theo Business Insider, Bitcoin vượt cả ông Trump để trở thành từ khoá được tìm kiếm nhiều trên Google.
Sau khi chạm mốc 13.000 USD vào đêm 6/12, giá bitcoin đã lên tới 14.709 USD trên Coinmarketcap. Giá bitcoin đang gia tăng điên cuồng khiến các trang báo không kịp trở tay.
Việc Bitcoin liên tục lập kỷ lục mới về giá đã giúp anh em sinh đôi Cameron WinklevossTyler Winklevoss trở thành những tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Kể từ đó đến nay, giá trị của đồng tiền này đã tăng gần 10.000% và giúp khối tài sản của anh em nhà Winklevoss vượt 1 tỷ USD.
Tại Việt Nam, cơn sốt tiền ảo chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Từ một một sản phẩm gây tò mò trong giới công nghệ, Bitcoin hiện là chủ đề "nóng" trong cộng đồng các nhà đầu tư truyền thống. Nó cũng khiến hàng triệu người gia nhập cuộc chơi tiền ảo, sản sinh ra vô số nhân viên môi giới và các dịch vụ liên quan.
Trên mạng hình thành các cộng đồng tiền ảo mua bán, trao đổi với nhiều hình thức khác nhau. Ngoài Bitcoin, những đồng tiền ảo khác được chào bán rộng rãi ở Việt Nam là Onecoin, Ilcoin, Gemcoin.
Cho đến nay, quan điểm của các Chính phủ trên thế giới với đồng tiền ảo vẫn rất khác nhau. Nếu đồng bitcoin được nhiều quốc gia và tập đoàn lớn trên thế giới công nhận, thì một số quốc gia như Trung Quốc, Nga lại ban hành lệnh thắt chặt giao dịch tiền ảo, cấm huy động vốn thông qua phát hành tiền điện tử. Với tốc độ tăng giá tới 416% trong năm nay, nhiều ngân hàng trên thế giới coi bitcoin là “trò cá cược gian lận” và nhận định, sau đợt tăng giá lạ lùng với đầy bất ngờ, thị trường sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm lý do để chốt lời và thu lợi nhuận.
Giám đốc điều hành Ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase - Jamie Dimon tuyên bố, sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào giao dịch tiền ảo bitcoin và gọi hành vi đó là “ngu ngốc” cũng có tác động kiềm chế thị trường tiền ảo.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thì bắt đầu một cuộc điều tra về tiền ảo. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) liên tục cảnh báo về những mối nguy của việc đầu tư vào tiền ảo.
Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định, bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.
Ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước ((NHNN) cho biết, NHNN khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.
Lý do là bởi bitcoin và các loại tiền ảo tương tự không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, do đó, việc sử dụng bitcoin như một phương tiện thanh toán là hành vi vi phạm pháp luật.
Theo Quyết định 1255 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đang chủ trì để xây dựng khung pháp lý quản lý, xử lý đối với tiền ảo, tài sản ảo với tư cách là tài sản trong thời gian tới.
Kết: Bong bóng tăng trưởng của đồng Bitcoin có thể là điểm khởi đầu cho cuộc khủng hoảng tài chính mới mà các chuyên gia kinh tế quốc tế đã cảnh báo cách đây 2 năm. Việc đẩy một đồng tiền ảo lên quá mức mà không có chế tài quản lý tạo điều kiện cho rửa tiền và các hoạt động chiếm dụng khác có nguy cơ gia tăng ở mức độ cao. Lời phi mã đang khiến người dân bất chấp tất cả để đầu tư vào đồng tiền này nhằm kiếm lợi. Và đương nhiên khi bong bóng này vỡ, đồng bitcoin trở về với giá trị thật của nó thì khối tài sản này sẽ bốc hơi. Đây có lẽ là điều không ai mong muốn, nhưng đó là bài toán kinh tế mà bất cứ nhà đầu tư chiến lược nào cũng cần có cái nhìn toàn diện về vấn đề này.
Trần Ái Quốc

5 Nhận Xét :

 1. Bong bóng tăng trưởng của đồng Bitcoin có thể là điểm khởi đầu cho cuộc khủng hoảng tài chính mới mà các chuyên gia kinh tế quốc tế đã cảnh báo cách đây 2 năm. Việc đẩy một đồng tiền ảo lên quá mức mà không có chế tài quản lý tạo điều kiện cho rửa tiền và các hoạt động chiếm dụng khác có nguy cơ gia tăng ở mức độ cao. Lời phi mã đang khiến người dân bất chấp tất cả để đầu tư vào đồng tiền này nhằm kiếm lợi. Và đương nhiên khi bong bóng này vỡ, đồng bitcoin trở về với giá trị thật của nó thì khối tài sản này sẽ bốc hơi. Đây có lẽ là điều không ai mong muốn, nhưng đó là bài toán kinh tế mà bất cứ nhà đầu tư chiến lược nào cũng cần có cái nhìn toàn diện về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 2. Bitcoin này chỉ dành cho những người thường xuyên giao dịch trên mạng thôi, nếu ko đủ hiểu biết về nó thì đừng có đu dây làm gì, đứt dây là đứt luôn cả mạng. VN mình cứ lắm ông đòi chơi bitcoin nhưng có thực sự hiểu nó là cái gì đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Đồng tiền nào chả có nguy cơ của nó, bitcoin lại là đồng tiền mới, ko hữu hình mà lại là tiền ảo nên rủi ro của nó càng cao. Dù có bị cấm thì t chắc vẫn có người vẫn chơi thôi, nhưng hậu quả ra sao thì họ cũng ko đk pl bảo vệ.

  Trả lờiXóa
 4. VN mình sử dụng bitcoin hơi bị nhiều luôn, lượng truy cập website về bitcoin luôn trong top, dân VN quả là ăn chơi không sợ mưa rơi, chơi vs loại tiền đầy tính may rủi này, giờ mà nó sụt giá phát thì lại ối ông khóc.

  Trả lờiXóa
 5. Nó lên giá nhanh, lên giá cao thì nó cũng phải xuống thôi. Đây là đồng tiền đầy rủi ro, có nước cấm, có nước ko cấm nhưng cũng có luật siết chặt quản lý, sớm muộn gì thì bitcoin cũng bị kéo xuống bởi những thặt chặt về thị trg về quản lý thôi.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ