Nhãn

Chủ Nhật, 24 tháng 12, 2017

Chân dung "Vũ Nhôm" kẻ được mệnh danh là Mafia Đà Nẵng???

Vào ngày 20/12, cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ “nhôm”) về tội “cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”. Từ trước đó, dư luận, báo chí đã liên tục đặt câu hỏi: “Vũ nhôm là ai?” và chân dung của Vũ Nhôm, một kẻ được ví là mafia Đà Nẵng đã dần được hé lộ khi Trung ương quyết định xử lý triệt để những tập đoàn tham nhũng. Và kính thưa quý độc giả, sau Vũ Nhôm, sẽ có thêm những cá nhân khác sa lưới pháp luật, đây là kết quả báo trước cho hành trình của những sai phạm đã được nêu trước đây.
Vũ “nhôm” là cán bộ công an đã bị tước quân tịch, một đại gia bất động sản khét tiếng ở Đà Nẵng, còn khá trẻ (sinh năm 1975). Vũ từng có vai trò quan trọng trong hàng loạt doanh nghiệp như Công ty TNHH The Sunrise Bay Đà Nẵng, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 ở Đà Nẵng, Công ty I.V.C, Công ty CP Nova Bắc Nam 79 ở TP.HCM… – được cho biết là những doanh nghiệp sở hữu nhiều dự án “khủng”, nhà đất công trên địa bàn TP.Đà Nẵng.
Vũ còn nổi tiếng vì có mối quan hệ rộng rãi với các quan chức qua nhiều thời kỳ. Vũ chính là chủ doanh nghiệp đã tặng xe cho Thành ủy Đà Nẵng để ông Nguyễn Xuân Anh (cựu bí thư Đà Nẵng) sử dụng từng khiến dư luận xôn xao. Chưa hết, Vũ còn cho ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng nhà 45-47 của công ty do Vũ làm chủ.

Tóm lại, Vũ “nhôm” là người có quyền, có tiền và có quan hệ! Và chừng đó yếu tố có lẽ đã phần nào đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi mà ông Khang, ông Thạnh đã đặt ra.

Thực ra kiểu kinh doanh dựa trên quan hệ như Phan Văn Anh Vũ không phải là hiếm. Thậm chí đây là một lối làm ăn “truyền thống” vốn được đa số các ông chủ doanh nghiệp sử dụng. Quan hệ có khi “trong sáng” theo kiểu gặp gỡ, trò chuyện, đối thoại nhằm hiểu biết lẫn nhau. Nhưng không ít quan hệ doanh nghiệp – chính quyền lại nằm trong ngoặc kép: “quan hệ sân sau”, “quan hệ gầm bàn”, “quan hệ đút túi”, “bôi trơn”… Nói như Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an cho rằng: Câu chuyện về ông Phan Văn Anh Vũ hay người ta gọi là “Vũ Nhôm” thì trước đây dư luận đã biết tới việc tặng quà là xe sang cho UBND TP. Đà Nẵng. Việc doanh nghiệp tặng xe cho nhiều địa phương đều có mục đích cả, chẳng có chuyện vô tư trong sáng đâu. Hay nói đúng hơn là doanh nghiệp họ “đầu tư” cho lãnh đạo để nhằm đạt được mục đích của họ sau đó.
Hay như PGS. TS. Nguyễn Văn Nam – nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thương mại cho rằng "trường hợp Phan Văn Anh Vũ ở Đà Nẵng đã “móc ngoặc” rất lâu, sinh năm 1975 mà từ năm 2000 dư luận đã có thông tin công ty của Vũ “nhôm” “lũng đoạn” và tới nay đã sở hữu hàng loạt các lô đất vàng. “Một bên có tài sản “vàng” còn một bên có tiền, và sẽ lại quả theo thỏa thuận là điều đáng lo ngại. Còn một vài hiện vật cụ thể như tặng ô tô sang hay căn hộ…chỉ là những thứ nhìn thấy nhưng tỉ lệ đó theo tôi là rất nhỏ. Cái nhiều người lo ngại chính là sự “móc ngoặc” đã tới mức xảy ra tình trạng “lũng đoạn”, ngang nhiên coi thường xã hội thì rất ghê gớm”

Làm ăn nhỏ thì có khi chỉ cần quan hệ với cán bộ thuế, công an khu vực. Nhưng lên tầm doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản thì quan hệ lại càng phải rộng và sâu, tới cấp quận, cấp tỉnh… Thế nên mới có chuyện, không ít “quan huyện”, “quan tỉnh” giàu lên nhờ “lộc, lá” là vì vậy.

Trong Nghị quyết Trung ương 5 nêu rất rõ về tình trạng này: “Thời gian qua đã xuất hiện những quan hệ không lành mạnh giữa các doanh nghiệp tư nhân và cơ quan quản lý Nhà nước, can thiệp vào quá trình xây dựng, thực thi chính sách, để có đặc quyền, đặc lợi, hình thành “lợi ích nhóm”. Nghị quyết này nhấn mạnh quan điểm: phòng, chống mọi biểu hiện của “chủ nghĩa tư bản thân hữu”, quan hệ “lợi ích nhóm”, thao túng chính sách, cạnh tranh không lành mạnh để trục lợi bất chính.. Trường hợp của Vũ Nhôm chính là một điển hình cho kiểu quan hệ không lành mạnh, hay còn gọi là sử dụng sức mạnh quyền lực và đồng tiền để thao túng chính trường địa phương hòng vươn xa hoặc trục lợi cá nhân, những biểu hiện trên không xa lạ gì trong lối làm ăn của giới tài phiệt tư bản. Và chắc chắn ở Việt Nam không chỉ có mỗi một Vũ Nhôm, chỉ là chưa đến lúc hoặc chưa đúng lúc cần phải bị lộ diện ra ánh sáng.


Hiện tại, Vũ “nhôm” đã bị phát lệnh truy nã và Bộ Công an cũng đã công bố điều tra những sai phạm của Vũ Nhôm trong việc mua, chuyển nhượng 9 dự án và 31 nhà, đất công ở Đà Nẵng (trong đó nhiều dự án, nhà đất công sản có liên quan đến Vũ “nhôm”). Qua chuyện của Vũ Nhôm cho chúng ta thấy rõ những nguyên nhân vì sao dẫn đến nền kinh tế Việt Nam bị kìm hãm sự phát triển như hiện nay. Việc quyết tâm của cụ Tổng bí thư trong việc chiến đấu với tập đoàn tham nhũng đã khiến cho những Vũ Nhôm phải xộ khám. Việc cần làm tiếp theo là chờ ngày Vũ Nhôm bị bắt và những kẻ liên quan tiếp tay cho Vũ Nhôm sẽ sa lưới pháp luật trong nay mai.

Trần Ái Quốc


2 Nhận Xét :

  1. Những sai phạm mà Vũ Nhôm đưa ra ở trên nếu đúng thực tế thì thật sự khó có thể tha thứ.Mong rằng ông sẽ nhận ra được hành vi sai trái của chính mình và biết hối cải đúng lúc.Ra tự thú khai nhận những hành vi sai trái của mình trước pháp luật và đồng bọn của chính mình,như thế ms mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật

    Trả lờiXóa
  2. Qua chuyện của Vũ Nhôm cho chúng ta thấy rõ những nguyên nhân vì sao dẫn đến nền kinh tế Việt Nam bị kìm hãm sự phát triển như hiện nay. Việc quyết tâm của cụ Tổng bí thư trong việc chiến đấu với tập đoàn tham nhũng đã khiến cho những Vũ Nhôm phải xộ khám. Việc cần làm tiếp theo là chờ ngày Vũ Nhôm bị bắt và những kẻ liên quan tiếp tay cho Vũ Nhôm sẽ sa lưới pháp luật trong nay mai.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ