Nhãn

Thứ Ba, 26 tháng 12, 2017

Hot - Đã hoàn tất cáo trạng chuẩn bị xét xử vụ án Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh!

Vụ án điểm khởi tố các đối tượng Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và hàng loạt các quan chức thuộc cấp trong thời gian những ông này công tác tại PVN và PVC đã đi vào hồi kết khi Viện kiểm sát tối cao đã hoàn tất cáo trạng và đề nghị truy tố đối với những đối tượng này và chuẩn bị hoàn tất hồ sơ để chuyển Tòa tối cao đưa ra xét xử. Theo cáo trạng, hành vi của ông Đinh La Thăng  bị đề nghị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Đối với bị can Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT PVC và Vũ Đức Thuận - nguyên Tổng giám đốc PVC bị truy tố về cả hai tội danh Cố ý làm trái và tham ô tại sản. Hành vi của các bị can này là gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong điều hành, triển khai các dự án trong thời gian công tác tại PVN và PVC.

1. Đinh La Thăng 

Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị (sau này là Hội đồng Thành viên) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIV; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương;
Ông Đinh La Thăng
Theo đó, VKSND Tối cao truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 thuộc cấp về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).
Theo cơ quan tố tụng, trong vụ thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, khi đó ông Đinh La Thăng là Chủ tịch HĐQT PVN đã có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVN thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PV Power ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.
Sau đó, ông Đinh La Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lí dự án căn cứ Hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ đồng sai mục đích, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.
Hành vi nêu trên của ông Đinh La Thăng phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Ông Đinh La Thăng thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu.

2. Vai trò Trịnh Xuân Thanh

Bị can Trịnh Xuân Thanh trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, với vai trò là Chủ tịch HĐQT PVC, đã có hành vi chỉ đạo bị can Vũ Đức Thuận ký Hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng.
Sau đó, các bị can này sử dụng số tiền trên vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, bị can Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị can Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.
Hành vi của Trịnh Xuân Thanh phạm vào các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.
Quá trình điều tra Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn gây khó khăn, cản trở cho cơ quan chức năng; là những tình tiết cần xem xét để áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc.

Kết: Đối với vụ án điểm này, hiện dư luận đang hết sức quan tâm đến diễn biến và kết quả vụ án, đối với cáo trạng của Viện kiểm sát tối cao, hành vi của ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng các thuộc cấp sẽ phải lãnh những bản án vô cùng nghiêm khắc. Trần Ái Quốc sẽ kịp thời thông tin đến bạn đọc khi có thông tin mới nhất!

Trần Ái Quốc

4 Nhận Xét :

 1. Năm 2017 Trịnh Xuân Thanh chiếm spotlight nhiều rồi, năm 2018 Đinh La Thăng sẽ cùng tranh chấp spotlight đây. Có lẽ năm tới chúng ta sẽ được nghe tin rất nhiều về những phiên tòa, những kết luận điều tra về tham nhũng của hai ông to trên, chủ yếu là ĐLT chứ TXT thì nghe suốt năm ngoái rồi.

  Trả lờiXóa
 2. Năm 2017 Trịnh Xuân Thanh chiếm spotlight nhiều rồi, năm 2018 Đinh La Thăng sẽ cùng tranh chấp spotlight đây. Có lẽ năm tới chúng ta sẽ được nghe tin rất nhiều về những phiên tòa, những kết luận điều tra về tham nhũng của hai ông to trên, chủ yếu là ĐLT chứ TXT thì nghe suốt năm ngoái rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Trịnh Xuân Thanh chiếm đóng các mặt báo năm 2017 rồi, năm 2018 Đinh La Thăng sẽ cùng tranh chấp spotlight đây. Có lẽ năm tới chúng ta sẽ được nghe tin rất nhiều về những phiên tòa, những kết luận điều tra về tham nhũng của hai ông to trên, chủ yếu là ĐLT chứ TXT thì nghe suốt năm ngoái rồi.

  Trả lờiXóa
 4. rịnh Xuân Thanh chiếm đóng các mặt báo năm 2017 rồi, năm 2018 Đinh La Thăng sẽ cùng tranh chấp spotlight đây. Có lẽ năm tới chúng ta sẽ được nghe tin rất nhiều về những phiên tòa, những kết luận điều tra về tham nhũng của hai ông to trên, chủ yếu là ĐLT chứ TXT thì nghe suốt năm ngoái rồi.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ