Nhãn

Thứ Bảy, 30 tháng 12, 2017

Điểm mặt những cán bộ bị xử lý kỷ luật năm 2017!

Trong năm 2017, hàng loạt cán bộ cấp cao của Trung ương đã bị xử lý kỷ luật bằng nhiều hình thức, có những cán bộ đã bị truy tố theo quy định của pháp luật. Nhân ngày cuối cùng của năm 2017 hãy cùng nền dân chủ đánh giá lại những kết quả nổi bật trong công cuộc đốt lò của đồng chí TBT Nguyễn Phú Trọng.
Ông Đinh La Thăng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam
Ông Đinh La Thăng
Ông Đinh La Thăng
Vào ngày 7/5/2017, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, với tỉ lệ phiếu biểu quyết trên 90%.
Ngày 10/5/2017, ông Đinh La Thăng thôi giữ chức Bí thư Thành ủy TP HCM (nhiệm kỳ 2015-2020), làm Phó ban Kinh tế trung ương.
Đến ngày 8/12/2017, ông Đinh La Thăng bị tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XIV, đình chỉ sinh hoạt Đảng, khởi tố bị can và bắt tạm giam.
Ngày 20/12, ông Đinh La Thăng bị Bộ Công an đề nghị truy tố tội “cố ý làm trái”.
Những vi phạm khiến ông Đinh La Thăng bị kỷ luật, truy tố trước pháp luật diễn ra trong thời gian ông làm lãnh đạo ở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
Ông Nguyễn Xuân Anh – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng­
Ngày 6/10/2017, ông Nguyễn Xuân Anh bị cho thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, các chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020. Ngày 24/11/2017, ông Nguyễn Xuân Anh bị bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND và Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng.
Ông Nguyễn Xuân Anh
Ông Nguyễn Xuân Anh
Ông Nguyễn Xuân Anh bị kỷ luật do vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên.
Ông Võ Kim Cự - nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh, nguyên Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam
Ngày 21/4/2017, ông Võ Kim Cự bị cách tất cả các chức vụ giai đoạn 2005-2015, bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh theo quy định.
Ông Võ Kim Cự
Ông Võ Kim Cự
Ngày 15/5/2017, ông Cự bị cho thôi nhiệm vụ ĐBQH khóa XIV. Ngày 16/8, ông Cự bị xóa tư cách Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Đến tháng 10/2017, ông Võ Kim Cự nghỉ hưu, thôi giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam.
Theo kết luận của Ban Bí thư, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định…
Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Ngày 3/7/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo.
Bà Phan Thị Mỹ Thanh
Bà Phan Thị Mỹ Thanh
Vi phạm của bà Thanh là tham gia điều hành công ty do chồng là cổ đông sáng lập; ký các văn bản chấp thuận cho công ty này đầu tư dự án; kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ…
Hồ Thị Kim Thoa – nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang
Bà Hồ Thị Kim Thoa
Bà Hồ Thị Kim Thoa
Ngày 31/7/2017, bà Hồ Thị Kim Thoa bị kỷ luật cảnh cáo. Ngày 16/8/2017, bị miễn nhiệm chức Thứ trưởng Bộ Công thương.
Trong thời gian làm lãnh đạo Công ty Bóng đèn Biện Quang, bà Thoa có nhiều vi phạm, khuyết điểm.
Ông Nguyễn Minh Quang – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Ông Nguyễn Minh Quang
Ông Nguyễn Minh Quang
Ngày 21/4/2017, ông Nguyễn Minh Quang bị kỷ luật cảnh cáo.
Ông Nguyễn Minh Quang là người phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011 - 2016.
Ông Vũ Huy Hoàng – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương
Ông Vũ Huy Hoàng
Ông Vũ Huy Hoàng
Ngày 3/11/2016, ông Vũ Huy Hoàng bị cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương giai đoạn 2011-2016. Ngày 23/1/2017, bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương 2011-2016.
Những vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng là không làm tròn vai trò, trách nhiệm cương vị Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Công thương; vi phạm quy định về công tác cán bộ; tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai tại Tổng Công ty Thốc lá Việt Nam, Sabeco…
Ông Nguyễn Phong Quang – nguyên Ủy viên trung ương đảng, nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ 2011-2016
Ông Nguyễn Phong Quang
Ông Nguyễn Phong Quang
Ngày 20/9/2017, ông Nguyễn Phong Quang bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng.
Vi phạm của ông Nguyễn Phong Quang là trực tiếp ký bổ nhiệm trên 30 trường hợp không đúng nguyên tắc; buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng về quản lý tài chính, tài sản…
Ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa
Ông Ngô Văn Tuấn
Ông Ngô Văn Tuấn
Ngày 17/12/2017, ông Ngô Văn Tuấn bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng.
Những vi phạm của ông Tuấn là ưu ái, nâng đỡ không trong sáng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh; quyết định thành lập mới một số ban chuyên trách trực thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa trái thẩm quyền.
Ông Lê Phước Hoài Bảo (con trai nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh) - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam
Ông Lê Phước Hoài Bảo
Ông Lê Phước Hoài Bảo
Ngày 16/12/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu các đơn vị liên quan xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo.
Những vi phạm của ông Lê Phước Hoài Bảo là không trung thực trong kê khai hồ sơ, lý lịch; Bỏ sinh hoạt đảng trong thời gian học thạc sỹ tại nước ngoài.
Ông Phạm Sỹ Quý – nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái
Ông Phạm Sỹ Quý
Ông Phạm Sỹ Quý
Ngày 27/10/2017, bị cảnh cáo, đồng thời, cho thôi chức vụ Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; điều động đến nhận công tác tại Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ Phó Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh.
Những vi phạm của ông Phạm Sỹ Qúy trong việc kê khai tài sản thu nhập, vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng với vai trò người đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái…

Trần Ái Quốc

5 Nhận Xét :

 1. Những con số biết nói,một năm với nhiều vụ việc ngiêm trọng được phát hiện và bị xử lý.
  Hy vọng rằng khi những người này bị đưa ra ánh sáng thì những người khác nếu lỡ nhúng chàm thì hãy dừng lại,thành khẩn khai báo để tội danh được giảm xuống,bắt một người là cứu một người

  Trả lờiXóa
 2. Có thể nói năm nay là năm khá nội bật của VN trong chặng đường chống tham nhũng. Nhìn những cái tên, những chức vụ kia, đa phần là những người tai to mặt lớn, những người quyền lực mà chúng ta ít ra cũng từng nghĩ họ sẽ không bao giờ bị lôi ra ánh sáng tuy nhiên năm nay đã chứng minh rằng điều đó có thể.

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn những cái tên, những chức vụ kia, đa phần là những người tai to mặt lớn, những người quyền lực mà chúng ta ít ra cũng từng nghĩ họ sẽ không bao giờ bị lôi ra ánh sáng tuy nhiên năm nay đã chứng minh rằng điều đó có thể.

  Trả lờiXóa
 4. Có thể nói năm nay là năm khá nội bật của VN trong chặng đường chống tham nhũng. Nhìn những cái tên, những chức vụ kia, đa phần là những người tai to mặt lớn, những người quyền lực mà chúng ta ít ra cũng từng nghĩ họ sẽ không bao giờ bị lôi ra ánh sáng tuy nhiên năm nay đã chứng minh rằng điều đó có thể.

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn những cái tên, những chức vụ kia, đa phần là những người tai to mặt lớn, những người quyền lực mà chúng ta ít ra cũng từng nghĩ họ sẽ không bao giờ bị lôi ra ánh sáng tuy nhiên năm nay đã chứng minh rằng điều đó có thể.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ