Nhãn

Thứ Tư, 27 tháng 12, 2017

Về chuyện quan lộ "siêu thần tốc" của ông Huỳnh Thanh Phong - Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang

Sự việc quan lộ thần tốc của Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang – Huỳnh Thanh Phong hiện đang được dư luận hâm nóng lại nhân vụ đốt lò của cụ Tổng. Theo đó, quan lộ của ông Huỳnh Thanh Phong được cho là thần tốc bởi con đường từ một anh nhân viên quèn lên đến vị trí Giám đốc Sở Công Thương chỉ chưa đầy 7 năm. Hơn nữa khi được bổ nhiệm, ông này mới chỉ đạt 4/5 tiêu chí đặt ra theo quyết định số 04, ngày 03/3/2008 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành tiêu chuẩn Giám đốc Sở Công Thương. Điều đặc biệt là ông này sinh năm 1982, trình độ là đại học nhưng đã hoàn thành cao cấp lý luận chính trị, lớp chỉ dành cho lãnh đạo từ năm 2013.
Từ tháng 7/2015, sau hơn bốn năm kể từ khi đặt chân vào làm ở một phòng thuộc Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang, ông Huỳnh Thanh Phong (sinh ngày 23/12/1982) được chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở Công Thương tỉnh này. Khi ấy ông Phong (con trai cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc) chưa tròn 33 tuổi và chỉ hơn ba năm tuổi Đảng.
Ngược dòng thời gian, giai đoạn từ tháng 11-2008 đến tháng 12/2010 ông Phong làm nhân viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, rồi Ngân hàng Liên Việt. Đầu năm 2011, ông Phong vào làm tại Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang và đến tháng 5/2012, ông Phong giữ chức phó trưởng Phòng Quản lý lao động.
Giữa năm 2012, tỉnh Hậu Giang có chủ trương chuyển đổi Quỹ Phát triển đất tỉnh Hậu Giang thành Quỹ Đầu tư và phát triển Hậu Giang và ông Phong về làm việc ở đây. Chưa đầy 24 tháng công tác tại đây (từ tháng 6/2012 đến tháng 5/2014), ông Phong lần lượt giữ chức trưởng Phòng Tín dụng rồi được bổ nhiệm phó giám đốc Quỹ Đầu tư và phát triển Hậu Giang vào tháng 5/2014.
Hơn một năm sau (tháng 7/2015), ông Phong được chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang điều động và bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở Công Thương. Thời điểm ông Phong được bổ nhiệm giám đốc Sở Công Thương thì cha ruột ông Phong là ông Huỳnh Minh Chắc đang giữ chức bí thư Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hậu Giang.
Sau đó không lâu, ông Chắc có đơn gửi Bộ Chính trị xin thôi giữ chức vụ trước nhiệm kỳ và đến đầu tháng 10/2015 được chấp thuận. Lúc này, ông Chắc vẫn còn là ủy viên Ban Chấp hành, ủy viên Ban Thường vụ Đảng bộ tỉnh Hậu Giang, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hậu Giang.
Về phần ông Phong, tháng 10/2015, sau ba tháng được bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở Công Thương, ông Phong trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020 với 226/320 phiếu thuận (tỉ lệ 70,63%, xếp thứ 49/52 đại biểu trúng cử). Đến năm 2016, ông Phong trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.
Mặc dù việc bổ nhiệm được kết luận là đúng quy trình, tuy nhiên, dư luận không đồng tình với quan lộ thăng tiến thần tốc của ông Phong. Nhiều ý kiến cho rằng: Tháng 3/2012 được bổ nhiệm nghạch công chức,sau 3 năm 4 tháng được bổ nhiệm giám đốc sở thì không thể gọi là thăng tiến thần tốc mà phải là "siêu thần tốc" mới đúng về mặt thời gian phấn đấu của Huỳnh Thanh Phong. Ấy là chưa bàn đến trình độ,chứng chỉ này nọ có thực chất hay không?.Còn cái gọi là"Tiêu chuẩn" và "Quy trình" thì trong trường hợp này chỉ là bình phong mà thôi. Và nếu không phải Phong là con trai ông Huỳnh Minh Chắc thì liệu có được ưu tiên cất nhắc nhanh như vậy không?.Sư viêc này chẳng khác gì ông Bảo con ông Thanh ở Quảng Nam. 
Để tránh gây thắc mắc cho dư luận, đề nghị Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hậu Giang và Ủy Ban kiểm tra trung ương vào cuộc để tiến hành các hoạt động thanh tra, kết luận về vấn đề bổ nhiệm, thăng tiến của ông Huỳnh Thanh Phong và trả lời cho dư luận được rõ. Công cuộc đốt lò của cụ Tổng bí thư đang vào giai đoạn lửa cháy đượm, tất cả những cán bộ tham nhũng hãy tự răn lại mình trước khi vào lò.

Trần Ái Quốc

4 Nhận Xét :

 1. Trừ phi ông này thực sự giỏi còn mà không có gì đặc biệt lại có thăng tiến nhanh như vậy thì khả năng cao là có gì đó mờ ám, con ông cháu cha chẳng hạn. Nếu con đường quan lộ của ông Phong không trong sáng thì chúng ta phải làm cho sáng tỏ thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu ông ta thực sự giỏi thì chẳng nói làm già, còn mà không có gì đặc biệt lại có thăng tiến nhanh như vậy thì khả năng cao là có gì đó mờ ám, con ông cháu cha chẳng hạn. Nếu con đường quan lộ của ông Phong không trong sáng thì chúng ta phải làm cho sáng tỏ thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Sư viêc này chẳng khác gì ông Bảo con ông Thanh ở Quảng Nam.
  Để tránh gây thắc mắc cho dư luận, đề nghị Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hậu Giang và Ủy Ban kiểm tra trung ương vào cuộc để tiến hành các hoạt động thanh tra, kết luận về vấn đề bổ nhiệm, thăng tiến của ông Huỳnh Thanh Phong và trả lời cho dư luận được rõ. Công cuộc đốt lò của cụ Tổng bí thư đang vào giai đoạn lửa cháy đượm, tất cả những cán bộ tham nhũng hãy tự răn lại mình trước khi vào lò.

  Trả lờiXóa
 4. Trừ phi ông này thực sự giỏi còn mà không có gì đặc biệt lại có thăng tiến nhanh như vậy thì khả năng cao là có gì đó mờ ám, con ông cháu cha chẳng hạn. Nếu con đường quan lộ của ông Phong không trong sáng thì chúng ta phải làm cho sáng tỏ thôi.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ