Nhãn

Chủ Nhật, 3 tháng 12, 2017

Với đạo luật mới của Donald Trump, giấc mơ thiên đường Mỹ của đám vong nô càng trở nên xa vời!

Lời BBT: Với sắc lệnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, 12 ngàn người Việt đang định cư ở Mỹ sẽ có nguy cơ bị trục xuất ra khỏi xứ Mẽo thiên đường. Và đây chính là lý do đang làm xáo trộn cộng đồng người Việt tại Mỹ trong mấy ngày gần đây.
Theo đó, ngày 25.1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh mới về di trú, theo đó ưu tiên trục xuất những nam giới không có giấy tờ và những người di cư từng dính tiền án hoặc cáo buộc các tội hình sự, gồm cả những tội nhẹ nhất.
Sắc lệnh là một bước đi để ông Trump thực hiện đúng cam kết trong suốt thời gian vận động tranh cử của mình là trục xuất những người không có giấy tờ khỏi Mỹ. Ước tính hiện có khoảng 11 triệu người tại Mỹ đang sống mà không có giấy tờ có thể bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Theo bà Jacqueline Dan thuộc Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á Châu (Advancing Justice - OC) thì pháp lệnh này ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến 12.000 người Việt nằm trong danh sách bị trục xuất.
Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (Immigration and Customs Enforcement) hay ICE hiện đang bắt đầu thực thi sắc lệnh của ông Trump bằng cách bố ráp những người nhập cư không giấy tờ tại Atlanta, Austin, Chicago, Los Angeles, New York.
Đối với cộng đồng người Việt tại Hải Ngoại, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, ngày 9 tháng 2, 2017, hội BPSOS, Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á Châu (Advancing Justice – OC), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Á Châu Tại Quận Cam (APABA), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Việt Tại Miền Nam Cali (VABASC), đã cùng tổ chức buổi hội thảo về các Sắc Lệnh mới ban hành của Tổng Thống Donal Trump, nhằm giúp cộng đồng người Việt tại Quận Cam biết chi tiết của mỗi sắc lệnh hầu tránh bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sắc lệnh chi phối. Trong 03 sắc lệnh của Trump được ban hành, có 02 sắc lệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mệnh chính trị của những người Việt đang định cư tại Mỹ.
Cộng đồng người Việt Hải Ngoại

Sắc Lệnh thứ 1: trước thời Tổng Thống Obama, chỉ những tội nặng như giết người, cướp của, hiếp dâm mới bị trục xuất, nay Tổng Thống Trump thay đổi như sau:
– Tất cả cá nhân không cần biết lớn hay nhỏ nếu vi phạm là bị trục xuất.
– Các cá nhân nào sắp bị tuyên án sẽ bị chú tâm đưa vào danh sách trục xuất.
– Những người nào từ trước đến nay chưa bị bắt nhưng bị xem là có vi phạm cũng bị trục xuất, (thí dụ ăn cắp một vật nhỏ trong siêu thị).
– Những cá nhân nào gian lận với chính phủ như làm nhiều tiền mà khai ít để hưởng các chương trình trợ cấp xã hội như Food Stamp, Medical; dụng cụ y tế; những người ở nhà sang trọng đi xe Lexus mà xin trợ cấp gia cư housing sẽ bị truy xét trục xuất.
– Những cá nhân nào trước đây bị kêu án trục xuất, nay những người đó sẽ là những thành phần ưu tiên bị trục xuất trước. Một chứng minh cụ thể là một bà mẹ ở Arizona có lệnh trục xuất 8 năm trước thì ngày hôm qua, 8 tháng 2, 2017 đã bị trục xuất. Họ không quan tâm đến gia đình cô ta, cũng không cần biết cô ta đã có gia đình ở Mỹ, họ chỉ thi hành sắc lệnh cuả TT Trump.
Sắc Lệnh thứ 2 liên quan đến du lịch: Ngoài sắc lệnh cấm người ở bảy quốc gia nhập cảnh Hoa Kỳ như mọi người đều biết, TT Trump còn ra lệnh tạm hoãn chương trình tỵ nạn, tính luôn cả người tỵ nạn Việt Nam. Mặc dù sắc lệnh này đã bị một số tiểu bang kháng nghị, và trong cùng ngày thứ Năm, một quan toà đã tuyên bố sắc lệnh này không thể thi hành nên những người đã có hồ sơ nhập cảnh chưa bị ảnh hưởng. 
Đối với những sắc lệnh mới ban hành của TT Donald Trump đang gây ảnh hưởng đến sinh mệnh chính trị và quyền lợi của 11 triệu người dân tại nước Mỹ, trong đó có khoảng 12 ngàn người Việt ở quận Cam, ở Nam Cali sẽ có nguy cơ bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ, vậy những người này sẽ đi đâu về đâu. Và hơn thế nữa, đối với thân phận những tên tội phạm chính trị như Điếu cày Nguyễn Văn Hải, Luật sư Cù Huy Hà Vũ vừa bị trục xuất sang Mỹ, và hàng ngàn tên tội phạm chính trị trong các tổ chức phản động Việt Tân, Đảng vì dân...sẽ bị trục xuất về Việt Nam, không hiểu lúc đó, đám này sẽ nói gì trước thái độ của Chính phủ Việt Nam và có tiếp tục con đường chống phá Việt Nam như trước đây nữa hay không?
Người Việt Nam vốn có truyền thống đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại, nhưng đối với những kẻ vong nô, những kẻ không biết quay đầu, sống ký sinh dựa vào những hành động chống phá đất nước, quay lưng với lịch sử thì cần có sự phân biệt và hành xử xứng đáng với những hành động mà chúng đã gây ra cho dân tộc, cho đất nước, cho nhân dân Việt Nam. Đối với những người Việt ở Mỹ đang có hay không có thẻ xanh, giấc mộng Mẽo đang trở nên xa vời, còn những kẻ ở Việt Nam đang lợi dụng con đường dân chủ, nhân quyền để chống phá Việt Nam nhằm thực hiện giấc mơ cuồng Mỹ, có lẽ con đường này càng mờ mịt và trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

Trần Ái Quốc

2 Nhận Xét :

  1. Với đám người phản động t ko quan tâm lớn, chỉ quan tâm những người VN bình thường khác đang sống và làm việc tại Mỹ, mong là họ sẽ bình yên vượt qua chuyện này, chẳng ai muốn bị đuổi đi khỏi nơi mình sinh sống. Tuy nhiên t nghĩ cái sắc lệnh này của ông Trump có lẽ nhắm vào phần lớn người Mexico, những người từ các nước Nam Mỹ tràn sang, bởi họ phần lớn đều có hồ sơ phạm tội, dễ đuổi hơn ng VN nhiều.

    Trả lờiXóa
  2. Cái lệnh này chủ yếu nhắm vào người Hồi giáo vs người Mỹ Latin thôi. Người Việt nằm trong danh sách nhưng khả năng ảnh hưởng t nghĩ là ít. Tuy nhiên đấy cũng là dấu hiệu cho thấy ông Trump ko có ý định chào đón thêm những người tị nạn trong đó bao gồm cả tị nạn chính trị của các dận chủ.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ