Nhãn

Chủ Nhật, 21 tháng 1, 2018

Chị Tám múa phím sau chiến thắng vang dội của U23 Việt Nam với Irap!

Cacc đã lắng bớt sau cơn sung sướng, tự hào mà đội tuyển U23 đem lại hôm qua chưa? Nếu chưa lắng thì cứ tiếp tục cơn sung sướng bởi nhiều tờ báo danh tiếng của thế giới, trong đó có Tờ Fox Sport có bài viết: “U23 Việt Nam đã lọt vào vòng bán kết giải U23 châu Á”. Trong đó, tác giả Gabriel Tan nhấn mạnh: “U23 Việt Nam tiếp tục làm nên lịch sử khi đánh bại U23 Iraq ở vòng tứ kết. Họ trở thành đội bóng đầu tiên ở Đông Nam Á lọt vào bán kết giải đấu này”.
Trang chủ AFC đã ca ngợi tinh thần của U23 Việt Nam: “U23 Việt Nam đã cho thấy thần kinh thép trong loạt sút luân lưu để lọt vào bán kết”. Bên cạnh đó, họ cũng tiếp tục ca ngợi hàng thủ của U23 Việt Nam: “U23 Iraq ngạo nghễ bước vào trận chiến với U23 Việt Nam với tư cách đầu bảng C nhưng lối chơi phòng ngự của U23 Việt Nam đã khiến cho U23 Iraq bế tắc toàn tập trong việc tìm đường vào khung thành”. 
Còn nếu lắng xuống rồi thì ngồi im kê dép nghe chị Tám múa phím về những điều đằng sau chiến thắng vang dội đó.

1. Cacc hẳn vẫn còn nhớ các trận cầu mà VN tham gia ở sới khu vực ĐNA cách đây 10 - 20 năm, với những Hữu Thắng, Văn Sỹ Hùng, Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Tài Em, Công Vinh... Mặc dù họ là những cầu thủ có đủ tố chất về tài năng và có thừa quyết tâm để đưa về cho nước nhà những trận thắng, nhưng cái mà người hâm mộ nhận được thường là sự hụt hẫng, tiếc nuối và có đôi chút xót xa sau từng trận đấu, nhất là trong thời gian từ hiệp 2 trở về cuối.
Sự thấp bé về thể hình, sự đuối sức về thể lực và đôi khi là sự vụng về trong chiến thuật và kỹ năng đã khiến cho họ lỗi hẹn bao lần với những tấm huy chương ở tầm khu vực. Chúng ta cảm giác rằng, đấu trường châu lục và quốc tế là những thứ gì đó thật xa xôi mà ta đành ngậm ngùi mơ trong ảo vọng.
Bởi vì sao? Vì lúc đó chúng ta còn nghèo. Các thế hệ cầu thủ đó phần lớn được nuôi lớn bằng cơm độn, bo bo, khoai sắn, nên chân thì vòng kiềng, miệng lại vâu. Và hầu như không ai được đào tạo bài bản theo kiểu bóng đá nhà nghề cả. Vậy nên, xem họ đá mà cứ thấy thương.
Chính phủ cũng không có đủ tiền để thuê các thầy xịn, để cung cấp một chế độ dinh dưỡng và tập luyện đủ chuẩn thể thao chuyên nghiệp và cũng không thể có điều kiện để đưa họ đi thi đấu cọ xát với các đội bóng đẳng cấp cao hơn. Vậy nên mục tiêu của chúng ta trước các giải đấu hầu như chỉ dừng lại ở học hỏi và cọ xát, khiến người hâm mộ VN cứ đợi hoài, chờ hoài mà chẳng thấy được huy chương.
2. Và hôm nay, VN lần đầu tiên trong lịch sử vào bán kết AFC-U23, chính thức bứt phá khỏi ĐNA bằng một phong độ ổn định, bằng kỹ thuật điêu luyện, chiến thuật hiệu quả và những chiến thắng không thể thuyết phục hơn.
Toàn dân bùng nổ niềm vui tự hào chiến thắng. Cả ASEAN cũng tự hào vì chiến thắng của ta!
Và hãy nhìn đội hình các em U23 VN: Trẻ trung, dũng mãnh và đẹp đẽ như những nam thần!
Điều này cách đây 10-20 năm, chúng ta hầu như không thể nào tưởng tượng được.
Hôm trước, có anh chị còn cười nhạo và khó tin cái bảng xếp hạng 15 quốc gia có đàn ông đẹp nhất thế giới đã xếp đàn ông VN ở vị trí thứ 2. Thật cũng dễ hiểu vì trong lịch sử tộc ta vẫn thường tự ti về nòi giống thấp lùn, vòng kiềng và xấu xí.
Ta thường coi vẻ đẹp ngoại lai là chuẩn mực của mình, nên mới có kiểu khen vẻ đẹp của người Việt bằng cách so sánh với bọn Á, Âu khác, kiểu: đẹp như trai Thái, đẹp như trai Hàn, đẹp như trai Ấn hay đẹp như trai Tây. Đầy tự ti và đau khổ.
Nhưng mà chuyện đó xưa như Diễm rồi nha!
Hãy nhìn các em U23 để thấy rằng đàn ông các nước đó sẽ cảm thấy tự hào khi được so sánh với các em! Chị Tám không ngoa tí nào!
Vui lắm cacc ạ. Đây không đơn thuần là chuyện hình thức, mà nó cho thấy chủng tộc của ta không hề thấp kém. Về trí tuệ, ta đã chứng tỏ mình không hề thua trên trường quốc tế, về hình thể, ta càng ngày càng chứng tỏ mình thật sự ở bậc cao! Nếu cacc để ý thì VN chúng ta đã ở một đẳng cấp cao hơn trước cả trong những giải điền kinh khu vực và thế giới và cả trong những cuộc thi sắc đẹp giành cho chị em nữa.
Chiến thắng hôm qua, nói không ngoa, là kết quả tổng hợp của rất nhiều yếu tố: Kinh tế đất nước phát triển; giáo dục thể chất được tăng cường; giáo dục tri thức đi đúng hướng; tinh thần dân tộc được tôn cao!
Cacc sẽ cãi chị Tám rằng, nhưng VN vẫn chưa có được nhiều bằng phát minh hay sáng chế! Hãy bình tĩnh chút đi! Chuyện gì đến sẽ đến khi nó đã tích luỹ đủ cho mình.
Trong thế nước đang lên, mọi điều mà chúng ta chờ mong sẽ đem lại quả ngọt!
Cacc hãy cảm thấy mình thật may vì sinh ra ở thời đại này, một thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử Dân tộc!


Lượng Trần

1 Nhận Xét :

  1. Tôi cảm thấy bản thân mình thật may mắn khi được sinh ra và được chung vui được sống trong những khoảnh khắc lịch sử như thế này đối với bóng đá nước nhà nói riêng và đất nước việt nam nói chung,không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền đào núi và lấp biển quyết chí ắt thành công.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ