Nhãn

Thứ Hai, 8 tháng 1, 2018

Chuyện ông Đoàn Ngọc Hải (phó chủ tịch quận 1) từ chức - Một nhân cách dám nói dám làm!

Cách đây gần một năm (20-2-2017), trong một lần ra quân dẹp lấn chiếm vỉa hè, trước nhân dân và đoàn công tác xử lý vi phạm trật tự đô thị, ông Đoàn Ngọc Hải đã có một tuyên bố khẳng khái và đanh thép: "Từ đây đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng".

Và gần một năm sau, vào những ngày đầu năm mới 2018, ông Hải đã chính thức nộp đơn xin từ chức. Điều này đồng nghĩa với việc công cuộc giành lại vỉa hè của dân cho người dân tại Quận 1, TP HCM đã thất bại, để lại một câu hỏi lơ lửng, chưa có lời giải đáp: Tại sao một chủ trương đúng pháp luật, vì dân, từng được Thủ tướng đánh giá tốt lại như vậy?


Nguyên nhân, theo lý giải trong đơn của ông Đoàn Ngọc Hải "việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn hàng ngàn tỉ đồng của các bãi ôtô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó.
Là người cán bộ Đảng viên, tôi đã kiên định vượt qua khó khăn, sự chống phá công khai, ngấm ngầm, sự đe dọa đến sinh mạng bản thân và gia đình từ phía các đối tượng bị mất đi nguồn lợi phi pháp từ lấn chiếm tài sản công và không gian xã hội.
Nhưng để lập lại kỉ cương pháp luật trong lĩnh vực này cần có sự đồng lòng của các cấp, của cả hệ thống chính trị…".
Cuối đơn, ông Hải viết: “không thực hiện được lời hứa trước nhân dân và kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này, vì thế tôi xin từ chức Phó Chủ tịch Quận 1, xin thôi Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy Quận 1, xin thôi tham gia Ban chấp hành Quận ủy Quận 1, xin thôi Đại biểu Hội đồng Nhân dân Quận 1”.
Đến thời điểm này, chưa biết Quận ủy, UBND và HĐND Quận 1 có chấp nhận đơn từ chức của ông Hải hay không? Riêng, người viết bài này băn khoăn bởi hai lẽ.
Nếu không đồng ý thì không chỉ ông Hải không thực hiện được lời hứa của mình mà có thể còn nảy sinh sự nghi ngờ là “vở kịch”, là “trò diễn”. Còn nếu đồng ý thì kể cũng tiếc bởi ông Hải thực sự là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và đặc biệt, biết giữ lời hứa, một điều không phải là phố biến lắm trong quan chức hiện nay.
Và chính việc “nói lời giữ lấy lời”, sự từ chức hiếm hoi trong chốn quan trường vì lý do không làm tròn lời hứa với dân khiến người viết bài này không thể không bày tỏ sự khâm phục ông Đoàn Ngọc Hải!

8 Nhận Xét :

 1. Những việc mà ông Đoàn ngọc hải đã làm dành cho thành phố hồ chí minh thì tất cả chúng ta đều biết và phải thừa nhận.
  Việc giải quyết vỉa hè thực sự khá khó khăn vi nó động chạm tới rất nhiều người,rất nhiều vấn đề phát sinh,hy vọng với những gì để lại chúng ta sẽ phát huy tối đa sự hiệu quả đó để kết quả ngày càng tốt đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 2. Thật đáng tiếc !Dù biết trước là công việc mà ông Hải làm sẽ chẳng đi được đến cùng .

  Trả lờiXóa
 3. thực sự cảm phục trước những lời nói và việc làm của ông đoàn ngọc hải , một con người dám nói dám làm , luôn thực hiện đúng lời hứa của mình trước nhân dân , đây mới là vị lãnh đạo được nhân dân yêu và nhớ mãi này

  Trả lờiXóa
 4. áp lực chính trị lớn quá nên ông ấy chọn con đường đi cho mình. Hay vì do mục tiêu phấn đấu không đạt được nên đành phải lựa chọn con đường đó. Nhưng dù vì lý do gì thì cũng đều rất buồn cho một người dám cải cách mạnh tay như ông ấy.

  Trả lờiXóa
 5. Chưa xét đến việc đơn xin từ chức có được chấp thuận không, nhưng việc ông ấy có hành động kiên quyết này đã cho thấy nhân cách, con người ông, nói là làm, không phải kiểu hô hào khẩu hiệu. T thực tâm mong ông tiếp tục chức vụ và tiếp tục thực hiện lời hứa của ông.

  Trả lờiXóa
 6. Ít ra ông ấy nói là làm, không phải cái kiểu im ỉm đi, đó là điều đáng quý của ông ấy. Nó khiến t có long tin vào ông Hải hơn dù ông ấy chưa thực hiện được lời hứa của mình. Hãy ở lại và tìm cách thực hiện tiếp lời hứa đó đi ông Hải.

  Trả lờiXóa
 7. Chưa cần biết đơn xin từ chức có được chấp thuận không, nhưng hành động của ông Hải này đã cho thấy nhân cách, con người ông, nói là làm, không phải kiểu hô hào khẩu hiệu. T thực tâm mong ông tiếp tục chức vụ và tiếp tục thực hiện lời hứa của ông.

  Trả lờiXóa
 8. Ít ra ông Hải đã giữ lời hứa, nói là làm, không phải cái kiểu im ỉm đi, đó là điều đáng quý của ông ấy. Nó khiến t có long tin vào ông Hải hơn dù ông ấy chưa thực hiện được lời hứa của mình. Hãy ở lại và tìm cách thực hiện tiếp lời hứa đó đi ông Hải

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ