Nhãn

Chủ Nhật, 7 tháng 1, 2018

Việt Nam đã sống trọn nghĩa tình với Campuchia!

Ngày này đúng 39 năm về trước "11h ngày 7/1/1979"mũi tiến công đầu tiên của sư đoàn 7 QĐ 4 tiến quân giải phóng Phnompenh đẩy lùi từng bước Quân diệt chủng Khmer đỏ, giúp đỡ nhân dân campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, cuộc chiến kéo dài đến 15 năm sau mới bắt đầu kết thúc vì sự nhúng tay của các cường quốc vào cái thây ma đã chết ấy.
Hôm nay tôi sẽ viết, viết cho những người đã dành trọn cuộc đời mình cống hiến cho Tổ Quốc, viết cho thế hệ hôm nay hiểu đc giá trị lịch sử, giá trị căn bản của mỗi người trước vận mệnh đất nước mỗi khi có ngoại xâm.
Chiến sĩ trong chiến tranh biên giới Tây Nam

Hôm nay là ngày mà quân đội nhân dân Việt Nam dưới sự chỉ huy của dũng tướng Lê Trọng Tấn tiến vào Phnompenh giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Ponpot, Ngày hôm nay ở nước bạn đang tổ chức trọng thể ngày giải phóng đất nước, dưới sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam.
Máu của quân tình nguyện Việt Nam đã đổ rất nhiều trong cuộc chiến hơn 10 năm để giúp bạn thoát họa diệt chủng do Khơme Đỏ gây ra, dựng lên chính quyền nhân dân đến ngày hôm nay.
Rất nhiều người con ưu tú của đội quân nhà Phật đã ngã xuống trong 10 năm chiến đấu tại Campuchia, chưa tính đến số lượng lớn thương binh và bệnh binh hậu cuộc chiến.
Một số bạn trẻ hỏi tại sao chúng ta phải đánh?
Rất đơn giản, chúng ta buộc phải đánh. Nếu bạn thắc mắc, hãy gõ cụm từ "Ba Chúc" vào Gúc, đọc xong các bạn sẽ biết tại sao chúng ta phải đánh. Đó mới chỉ là một trong số rất nhiều vụ thảm sát man rợ do Khơme Đỏ tiến hành trong chiến dịch tấn công biên giới tây nam Việt Nam.
Vậy tại sao phải ở đó hao tài tốn lực suốt 10 năm liền?
Nếu ta rút quân ngay sau khi giải phóng Phnom Penh, ngay lập tức tàn quân Khơme Đỏ với sự hậu thuẫn của Trung Quốc sẽ tái chiếm Campuchia, mọi xương máu công sức giải phóng sẽ thành công cốc. Chưa kể sau này còn mọc thêm cả bọn Khơme Xanh do Thái Lan và Mỹ hỗ trợ đánh phá chính quyền Campuchia.
Thế nên dù không muốn, chúng ta vẫn phải ở lại cho tới khi mọi việc ổn định. Đó là nguyên nhân chúng ta phải đánh sang tận Thái Lan để tiêu diệt hang ổ của bọn Khơme Đỏ.
Các đồng chí và quý vị cũng nên nhớ rằng Liên Hiệp Quốc và phương tây nợ chúng ta một lời xin lỗi, lời xin lỗi bằng máu.

" Trên thế giới này có không biết bao nhiêu kẻ mạnh, kẻ giàu nhưng chỉ có duy nhất anh bạn láng giềng nghèo Việt Nam tới cứu dân tộc ta mà thôi "
Đó là câu nói tôi xin đc trích từ cố vấn chính phủ hoàng gia Campuchia Chai Y Hiêng
Một lớp thanh niên ưu tú đã phải nằm lại mảnh đất này, một thế hệ cha anh chúng ta đã viết nên lịch sử bằng máu của chính mình, họ còn quá trẻ, chỉ tuổi đôi mươi đã phải thân chinh bách chiến bảo vệ tổ quốc, còn chúng ta thì sao, sự thờ ơ vô cảm đối với lịch sử mặc dù nhà nước ta có chính sách đền ơn đáp nghĩa rất chu đáo đối với các bác cựu chiến binh nhưng dường như chúng ta vẫn thiếu đó là sự chia sẽ mất mát của thế hệ trẻ đối với cha anh chúng ta, những người đã hiến dâng trọn tuổi thanh xuân cuộc đời mình cho dân cho nước
Gần nhà tôi có một bác cựu binh vì những viên đạn còn găm trong người trái gió trở trời cụ rất đau, đến những ngày thương binh liệt sỹ tôi thấy cụ thắp hương cho những đồng đội đã hy sinh ko bao giờ về ngay tại nhà riêng và đâu đó trong khoé mắt ông những giọt nước mắt đọng lại, tôi luôn sang thăm hỏi ông với tư cách là người cháu , hàng xóm, mỗi lần đến ngày thành lập quân đội bác lại mặc bộ quần áo đã cũ kỹ đeo huân huy chương đc Đảng , Nhà Nước ghi nhận rồi nhờ tôi đưa bác đi họp với các bác, mặc dù tôi ko nói nhưng tôi thật sự nhoè lệ
Vì ông tôi cũng là người hy sinh trong kháng chiến , tôi hiểu phần nào đó sự mất mát của bác, dù chỉ là người đồng đội với nhau, thế hệ trẻ ta bây giờ quá mù mờ về lịch sử, về những sự hy sinh mất mát mà thế hệ cha anh phải gánh chịu
Các bạn ạ, con đường chúng ta đi cũng thấm máu bao nhiêu người, Hãy dành lấy những phút giây còn lại của tuổi trẻ để cùng nhau nhìn lại quá khứ vinh quang, huy hoàng nhưng cũng đỗi mất mát đau thương, hãy chia sẽ những gì mình có thể để an ủi phần nào đối với những bác cựu chiến binh, và hãy sống thật tốt để ko phụ lòng mong mỏi của các bậc tiền nhân đã phải nằm xuống vì mảnh đất này, vì thế hệ chúng ta và con em chúng ta
Ảnh : Quân Đội ta ở chiến trường Campuchia, Họ quá trẻ , nhưng chính họ đã viết nên lịch sử, đừng quên điều đó.

Thằng Đậu

17 Nhận Xét :

 1. Các bạn ạ, con đường chúng ta đi cũng thấm máu bao nhiêu người, Hãy dành lấy những phút giây còn lại của tuổi trẻ để cùng nhau nhìn lại quá khứ vinh quang, huy hoàng nhưng cũng đỗi mất mát đau thương, hãy chia sẽ những gì mình có thể để an ủi phần nào đối với những bác cựu chiến binh, và hãy sống thật tốt để ko phụ lòng mong mỏi của các bậc tiền nhân đã phải nằm xuống vì mảnh đất này, vì thế hệ chúng ta và con em chúng ta.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng vậy, Việt Nam đã sống trọn nghĩa tình với không chỉ Campuchia mà còn cả với Lào và Cuba và với tất cả các dân tộc trên thế giới vì một mục tiêu hòa bình của nhân loại. Thế hệ trẻ chúng tôi hết sức tự hào về một lịch sử hào hùng của cha ông chúng tôi.

  Trả lờiXóa
 3. Cha tôi- người sống trong mưa bom bão đạn, đã có những mảnh đạn còn sót lại trong người ông, đã để lại máu và nước mắt khắp các chiến trường để cho chúng ta có nền độc lập như ngày hôm nay và đất nước các bạn thoát khỏi nạn diệt chủng. Mong rằng tình hữu nghị giữa chúng ta vốn có từ lâu mãi bền lâu.

  Trả lờiXóa
 4. Máu của quân tình nguyện Việt Nam đã đổ rất nhiều trong cuộc chiến hơn 10 năm để giúp bạn thoát họa diệt chủng do Khơme Đỏ gây ra, dựng lên chính quyền nhân dân đến ngày hôm nay. Rất nhiều người con ưu tú của đội quân nhà Phật đã ngã xuống trong 10 năm chiến đấu tại Campuchia, chưa tính đến số lượng lớn thương binh và bệnh binh hậu cuộc chiến.

  Trả lờiXóa
 5. Một lớp thanh niên ưu tú đã phải nằm lại mảnh đất này, một thế hệ cha anh chúng ta đã viết nên lịch sử bằng máu của chính mình, họ còn quá trẻ, chỉ tuổi đôi mươi đã phải thân chinh bách chiến bảo vệ tổ quốc, còn chúng ta thì sao, sự thờ ơ vô cảm đối với lịch sử mặc dù nhà nước ta có chính sách đền ơn đáp nghĩa rất chu đáo đối với các bác cựu chiến binh nhưng dường như chúng ta vẫn thiếu đó là sự chia sẽ mất mát của thế hệ trẻ đối với cha anh chúng ta, những người đã hiến dâng trọn tuổi thanh xuân cuộc đời mình cho dân cho nước.

  Trả lờiXóa
 6. Con đường chúng ta đi cũng thấm máu bao nhiêu người, Hãy dành lấy những phút giây còn lại của tuổi trẻ để cùng nhau nhìn lại quá khứ vinh quang, huy hoàng nhưng cũng đỗi mất mát đau thương, hãy chia sẽ những gì mình có thể để an ủi phần nào đối với những bác cựu chiến binh, và hãy sống thật tốt để ko phụ lòng mong mỏi của các bậc tiền nhân đã phải nằm xuống vì mảnh đất này, vì thế hệ chúng ta và con em chúng ta

  Trả lờiXóa
 7. Những sự hy sinh của ông cha anh chị chúng ta ngày xưa là quá lớn,nó nhiều tới mức không biết viết bao nhiêu cho đủ,hôm nay lại một lần nữa được hiểu sâu hơn về một vấn đề mà tôi băn khoăn bấy lâu về tình cảm của chúng ta với campuchia.Nó có những dấu tích lịch sử thật đáng trân trọng

  Trả lờiXóa
 8. Thế hệ trẻ của chúng ta và camphuchia đều đáng trách,đây là lý do chúng ta phải trân trọng lịch sử nhưng cả hai bên đều không nhận thức được nên một phần nào đó trong mối quan hệ hiện giờ không được chân thành như trước đây của ông cha ta.bao nhiêu lời cảm ơn cho đủ dành cho những anh hùng cách mạng ngày xưa

  Trả lờiXóa
 9. Cảm ơn tác giả đã cho tôi như được hiểu hơn về cuộc chiến năm xưa của việt nam với đội quân phôn phốt này cũng như việc mang quân sang giải cứu nước bạn những vẫn cố ở lại thêm để tiêu diệt tận cũng hang ổ của chúng để giúp nước bạn bình yên mãi .

  Trả lờiXóa
 10. Giờ thì tôi đã thực sự hiểu vì sao ngày xưa khi chúng ta đánh thắng đội quân phôn phốt rồi mà vẫn để quân của mình ở lại mà không mang quân về luôn,đó là để tiêu diệt tận cùng tránh trường hợp tàn quân của chúng+sự giúp đỡ của thế lực khác nữa chiếm đánh lại

  Trả lờiXóa
 11. Đúng vậy,chính tinh thần ngĩa hiệp đó của quân đội việt nam ta,chính sự thông minh có cái nhìn sâu xa về việc lo sợ tàn quân của chúng tiến đánh lần nữa với sự hậu thuẫn của thế lực bên ngoài đã gây ra sự hiểu nhầm của nước bạn về sự việc chúng ta cố tình để quân ở lại với ý đồ xấu

  Trả lờiXóa
 12. rất nhiều những người chiến sĩ và nhân dân đã hi sinh , ỏ lại một phần xương máu ở đất nước campuchia để giúp nhân dân đất nước này có một cuộc sống tự do hòa bình như ngày hôm nay , điều đó khiến cả đất nước campuchia nợ dân tộc việt nam một lời cảm ơn chân thành nhất

  Trả lờiXóa
 13. Liệu những gì mà đất nước camphuchia đối xử với chúng ta hiện nay có xứng đáng với những gì chúng ta đã làm trong quá khứ,liệu đây có phải chỉ là hiểu lầm hay là sự lừa dối của họ đối với chúng ta,một đất nước giàu lòng vị tha như việt nam sẽ được đền đáp xứng đáng trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 14. Đi sang giúp mà cuối cùng lại bị mang tiếng, đụng gì đến Mỹ cũng khổ mà. Mỹ dung nên Pol Pot, VN đuổi đk Mỹ, lại giúp Cam đuổi đk Pol Pot nên nó vu oan giá họa cho VN. Campuchia hay luôn ghi nhớ rang chỉ có VN mới sang giúp các anh đuổi cái bọn diet chủng kia thôi, đừng có ở đó mà hiểu lầm này nọ.

  Trả lờiXóa
 15. Mình đi giúp Campuchia nhưng các nước khác đâu có biết, khi đó họ bận đổ tội cho mình rồi. Thấy thương cho những chiến sĩ VN hy sinh trên đất bạn để rồi bị mang tiếng oan.

  Trả lờiXóa
 16. Campuchia có thể quên những gì ta làm cho họ nhưng những bạn trẻ VN, đừng quên phần lịch sử ấy, đừng quên những người chiễn sỹ đã phải nằm lại trên đất khách vì nghĩa cử cao đẹp này. T sẽ luôn nhớ đến họ.

  Trả lờiXóa
 17. Việt Nam lúc đó cũng khó khăn lắm chứ, sang giúp Campuchia nhưng các nước khác đâu có biết, khi đó họ bận đổ tội cho mình rồi. Thấy thương cho những chiến sĩ VN hy sinh trên đất bạn để rồi bị mang tiếng oan.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ