Nhãn

Thứ Sáu, 2 tháng 2, 2018

Chuyện con ông Hà Quốc Phong (phó bí thư thành ủy Tp Đồng Hới) thăng tiến thần tốc, sao chỉ là rút kinh nghiệm?

Chuyện bổ nhiệm người nhà, không bổ nhiệm người tài lại một lần nữa được hâm nóng dư luận bằng việc có quá nhiều sự phản ánh về quan lộ bất thường của những "con ông cháu cha". Đương nhiên là chuyện bổ nhiệm những "con quan" này cũng có tính hợp lý nếu bản thân họ là người tài thật sự, giỏi thực sự, thế nhưng cũng phải qua quá trình kiểm tra thử thách, xứng đáng mới được đề bạt, bổ nhiệm, đằng này các "con quan" lại cứ thăng tiến thần tốc đến mức khó tin, trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng như ở Việt Nam, chuyện một số người trẻ trưởng thành nhanh chóng nhờ "ô dù, gốc gác" đã khiến người dân mất niềm tin vào chính quyền cơ sở, làm suy giảm sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền tại cơ sở.
 
ông Hà Quốc Phong (trái)
Chuyện mới nhất xảy ra tại Thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, khiến dư luận vô cùng bức xúc, mất niềm tin vào công tác cán bộ tại cơ sở chính là việc thăng tiến đột xuất của ông Hà Quốc Vương Anh (con trai ông Hà Quốc Phong - Phó Bí thư Thành ủy TP Đồng Hới). Ông Vương Anh mới được tuyển dụng vào làm việc tại Thành đoàn Đồng Hới một thời gian cực ngắn đã được Ban Thường vụ Thành ủy giới thiệu để bầu vào chức vụ ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn - Phó Bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2012-2017. Sau đó khoảng một tháng, ông Hà Quốc Vương Anh được Ban Thường vụ Thành ủy Đồng Hới giới thiệu bầu và giữ chức vụ Bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2017-2022. Và lộ trinh quan lộ tiếp theo của ông Hà Quốc Vương Anh, lão không cần nói chắc mọi người cũng đoán ra được.
Ngoài chuyện con trai thăng tiến một cách “thần tốc”, con đường tương lai tươi sáng thênh thang, ông Hà Quốc Phong còn liên quan đến việc bổ nhiệm vợ là bà Hà Thị Ngân được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính của Trung tâm Công viên cây xanh (thuộc TP Đồng Hới). Bà Ngân được bổ nhiệm khi chưa phải là viên chức. Bà Ngân sau thời gian làm việc cho một số công ty, doanh nghiệp thì năm 2007 đã xin chuyển về công tác tại Trung tâm Công viên cây xanh. Thời điểm đó lãnh đạo trung tâm này đã tiếp nhận bà Ngân và có quyết định công nhận viên chức ngay.
Tôi đánh giá rất cao trách nhiệm của UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình, khi phát hiện được dấu hiệu bất thường về công tác cán bộ đã kịp thời thanh tra, kiểm tra, nhưng kết quả giải quyết chưa thực sự thỏa đáng so với mong muốn của người dân. Cần làm rõ quy trình bổ nhiệm của từng cán nhân người nhà ông Phong, cũng như trình độ, cống hiến của các cá nhân được bổ nhiệm là con trai và vợ ông Phong, từ đó có phương hướng xử lý, trả lại đúng giá trị thật cho những con người này. Tuy nhiên cơ quan này mới chỉ "yêu cầu rút kinh nghiệm"??? Từ kinh nghiệm này khiến dư luận quá bức xúc, bởi con trai ông Phong vẫn tiếp tục thăng tiến thần tốc, vợ vẫn giữ chức Phó Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính của Trung tâm Công viên cây xanh mặc dù bổ nhiệm sai quy trình và sai luật.
Kết: Yêu cầu cơ quan kiểm tra trung ương vào cuộc chỉ đạo sát sao việc thanh tra công tác cán bộ, bổ nhiệm con trai và vợ của ông Hà Quốc Phong và có câu trả lời chính xác cho người dân được rõ. Từ việc này cho thấy chủ trương chống tham nhũng, tiêu cực của TBT Nguyễn Phú Trọng đã xuống tận các địa phương và phát huy hiệu quả rõ rệt, tuy nhiên việc các cơ quan kiểm tra địa phương vẫn yêu cầu "rút kinh nghiệm" e rằng sẽ phụ lại sự mong đợi của người dân và sự kỳ vọng của đồng chí Tổng bí thư!

Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

 
Chia sẻ