Nhãn

Thứ Năm, 22 tháng 2, 2018

Con quan lại cứ "thình lình" lên quan??? Hỏi con dân ở đâu!

Chuyện con cái quan chức thăng tiến thần tốc không còn lạ bởi ở ta gần đây không hiếm, thậm chí nhiều.
 
Ông Hà Quốc Phong và con trai
 Thế nên nhân gian mới lưu truyền bài thơ:

Chao ôi! Là cái qui trình,
Ấy là quan tắt, quan ngang,
quan chui, quan lủi, quan tham...quan tài!.
 Dạ quan, dân biết tỏng rồi,
Liệu đường cuốn gói, tìm nơi mà...về!
Xôi, đừng cố đấm quan he!!!

Thế nên, việc ông Hà Quốc Vương Anh, con trai ông Hà Quốc Phong, Phó Bí thư Thành uỷ Đồng Hới mới được tuyển dụng công chức vào làm việc tại Thành đoàn Đồng Hới, đã được Ban Thường vụ Thành ủy giới thiệu để bầu vào chức vụ Uỷ viên Ban Thường vụ Thành đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2012-2017 trong thời gian vẻn vẹn có một tháng đã được BTVTU Đồng Hới giới thiệu bầu giữ chức vụ Bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2017-2022 cũng không có gì là lạ. Song, không vì không lạ mà không gây bức xúc dư luận Quảng Bình.
Có độc giả cung cấp thông tin rằng "Hà Quốc Vương Anh là học sinh giỏi trường Chuyên Võ Nguyên Giáp – Quảng Bình; sinh viên tốt nghiệp xuất sắc Học viện Tài chính; về làm một cơ quan thành phố 3 năm rồi được tuyển dụng vào công chức theo diện thu hút nhân tài của Tỉnh Quảng Bình. Em vào Thành Đoàn được 08 tháng nhưng rất có năng lực, chịu khó học hỏi, bám sát cơ sở và tiếp cận nhanh với công việc, và đặc biệt là không bao giờ có biểu hiện dựa dẫm là con của một lãnh đạo thành phố nên nhận được tín nhiệm cao của cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên. Đại hội Đoàn thành phố em có phiếu bầu đứng thứ 2 trong tổng số 31 ứng cử viên BCH Đoàn thành phố với số phiếu 163/165 phiếu". Đây cũng là một thông tin để tham khảo, nhưng nếu Hà Quốc Vương Anh không phải là con trai ruột của  ông Hà Quốc Phong, Phó Bí thư Thành uỷ Đồng Hới thì mọi chuyện đã khác, cũng từ lâu trong dư luận chưa thấy ông con dân nào được bổ nhiệm "thần tốc" đúng quy trình, hay được khẳng định là "nhân tài" như đám con quan hiện tại.
Vì thế, UB Kiểm tra Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra, kết luận quá trình quy hoạch chức danh Bí thư, Phó Bí thư Thành đoàn của BTVTU về số lượng và chất lượng còn hạn chế nên đã có dư luận không tốt trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thành phố, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân ông Hà Quốc Phong và Ban Thường vụ Thành uỷ Đồng Hới. UBKT Tỉnh uỷ đã yêu cầu ông Hà Quốc Phong, với trách nhiệm là Phó Bí thư Thành uỷ, nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc.
Tóm lại, vì việc này, ông Phong đã bị kỉ luật dù ở mức rất nhẹ là “rút kinh nghiệm sâu sắc”.
Điều này đã khiến dư luận không khỏi ngạc nhiên thì lại càng ngạc nhiên hơn, trả lời câu hỏi: “Việc bổ nhiệm ông Hà Quốc Vương Anh từ Phó Bí thư lên Bí thư Thành đoàn chỉ trong vòng một tháng liệu có quá nhanh và đúng với quy trình?” của phóng viên Dân trí, ông Lê Văn Phúc, Bí thư Thành uỷ TP Đồng Hới khẳng định: “Việc bổ nhiệm ông Hà Quốc Vương Anh, Bí thư Thành đoàn TP Đồng Hới là hoàn toàn đúng quy trình, không có sự nâng đỡ hay tác động từ phía lãnh đạo Thành uỷ”. Đấy, bây giờ thì hết chối cãi nhé!!!
Với khẳng định này thì việc thi hành kỉ luật của UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình là… sai bởi nếu đã đúng qui trình thì sao ông Phong phải “rút kinh nghiệm sâu sắc”?
Nói thế thôi chứ nói gì thì nói, mới chỉ có thời gian một tháng, “chân ướt, chân ráo” mà đã “Ghế trên ngồi tót sỗ sàng” ở chức Bí thư Thành đoàn thì quả là… siêu thần tốc.
Nó cũng rất “đúng qui trình” tương tự như ông Vũ Quang Hải (con ông Vũ Huy Hoàng) hay bà Quỳnh Anh ở Thanh Hóa và ông Vụ phó Vũ Minh Hoàng ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ…
Mà quái lạ cái là những trường hợp “thần tốc”, rất “đúng qui trình” như ông Hà Quốc Vương Anh này toàn rơi vào các con quan chứ hình như chưa có con cháu người dân nào có diễm phúc hưởng cả.
Phải nhìn nhận rằng, thế hệ các em bây giờ rất có điều kiện và nhiều em giỏi, Song phải có đủ thời gian nhất định để thử thách xem có đáp ứng được năng lực, nhu cầu hay không để xét bổ nhiệm. Cái ''đúng quy trình'' cơ cấu do cấp ủy thành phố sắp xếp đưa vào bầu, thế nào cũng có số phiếu cao. Điều đó là lẽ đương nhiên từ trước tới nay (trừ trường hợp cá biệt) Nói cho đúng sự thật không phải con quan thì còn lâu .Phê phán là ''còn quân bất thình lình lên quan' là hoàn toàn chính xác ! Quá thần tốc .Con dân có trường hợp nào như thế không ?
Vì vậy có thơ rằng: “Chao ôi “rất đúng qui trình” – Con quan cứ bất thình lình lên quan”.
Hehe!

Thằng Đậu

5 Nhận Xét :

 1. Nếu con quan thực sự tài giỏi, thực sự có năng lực thì chuyện thăng tiến đã chẳng ai nói. Đằng này 10 anh thì 9 anh năng lực chẳng có, dựa hơi bố mẹ để thăng tiến thì chẳng trách sao con trai ô phó bí thư trên không bị đặt vào vòng nghi vấn.

  Trả lờiXóa
 2. Có đúng quy trình hay bổ nhiệm thần tốc thì sự cũng đã rồi. Bây giờ tốt nhất là ngồi đợi xem vị con ông cháu cha kia có bộc lộ được năng lực tài giỏi như lời đồn kia không thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu con quan thực sự tài giỏi, thực sự có năng lực thì chuyện thăng tiến đã chẳng ai nói. Đằng này 10 anh thì 9 anh năng lực chẳng có, dựa hơi bố mẹ để thăng tiến thì chẳng trách sao con trai ô phó bí thư trên không bị đặt vào vòng nghi vấn.

  Trả lờiXóa
 4. Có đúng quy trình hay bổ nhiệm thần tốc thì sự cũng đã rồi. Bây giờ tốt nhất là ngồi đợi xem vị con ông cháu cha kia có bộc lộ được năng lực tài giỏi như lời đồn kia không thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Trong hai năm vừa qua đảng ta đã rất quyết liệt trong việc xử lý những vi phạm công tác cán bộ của rất nhiều đơn vị trong cả nước,và công tác đó sẽ còn được kéo dài và duy trì bao giờ dứt điểm mới thôi,vì vậy những người nào không có năng lực thì hãy tự mình kiểm điểm dần là vừa,để cháy nhà ra mặt chuột thì ngại lắm.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ