Nhãn

Thứ Sáu, 23 tháng 2, 2018

Hủy quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Gia Lai đối với ông Phạm Trần Anh (con trai nguyên chủ tịch tỉnh Gia Lai)!

Vấn đề người nhà quan "thình lình" được bổ nhiệm cấp tốc dù không đủ trình độ, năng lực, phẩm chất vẫn tiếp tục được Đảng, Nhà nước chỉ đạo quyết liệt trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý triệt để. Sự việc mới nhất của vấn đề bổ nhiệm người thân sai quy trình của ông Phạm Thế Dũng - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.
Nguyên chủ tịch Gia Lai Phạm Thế Dũng

Căn cứ vào những sai phạm của ông Phạm Thế Dũng - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Cơ quan thanh tra đã hủy quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Gia Lai đối với ông Phạm Trần Anh (con trai ông Dũng), chuyển sang giữ chức vụ Phó chánh Thanh tra Sở Nội vụ. Em gái cùng cha khác mẹ của ông Dũng là bà Trần Thị Lý, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã thôi việc. Riêng trường hợp ông Phạm Đức Mạnh (chồng bà Lý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh) đã bị cho thôi chức vụ, thành nhân viên theo đúng quy trình.
Trước đó, bà Trần Thị Lý (em gái ông Dũng) từ lao động bên ngoài được tuyển dụng vào công tác tại Ban Dân tộc tỉnh, rồi từ vị trí kế toán thăng tiến lên chức Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh. Con trai ông Dũng là ông Phạm Trần Anh được bổ nhiệm chức vụ Chánh Thanh tra Sở Nội vụ. Trường hợp khá đặc biệt là ông Phạm Đức Mạnh (chồng bà Lý), từ nhân viên lái xe được đề bạt, thăng tiến lên chức vụ Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Gia Lai.
Với cá nhân nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng, UB Kiểm tra Trung ương nhận định, ông Dũng phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016.
Nguyên Chủ tịch tỉnh Phạm Thế Dũng cũng vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc của Tỉnh ủy và Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng UBND tỉnh trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm Quy định số 51 và Quy định số 231 của Ban Bí thư về quan hệ lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh ủy, thành ủy với các đảng đoàn, ban cán sự đảng.
Ông Dũng cũng vi phạm trong chỉ đạo, quyết định giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá và quyết định đầu tư các dự án sử dụng ngân sách nhà nước, khai thác mỏ; mở các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới không đúng quy định của Chính phủ.
Cơ quan kiểm tra của Đảng cũng xác định nguyên Chủ tịch Gia Lai đã thiếu gương mẫu trong việc đề nghị bổ nhiệm một số người thân không đủ tiêu chuẩn, điều kiện.
Những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016 và của ông Phạm Thế Dũng, theo UB Kiểm tra Trung ương, là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật. UBKT TƯ đã ra quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo với ông Dũng. Đồng thời tiến hành hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm người thân của ông Dũng đã thực hiện sai quy định trước đó.
Kết: Kết luận của UBKT TƯ được dư luận đánh giá cao, tuy nhiên vấn đề xử lý kỷ luật cán bộ xem chừng chưa triệt để, với mức độ kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phạm Thế Dũng xem ra còn quá nhẹ. Hơn nữa, những người được tuyển dụng sai quy trình vẫn chỉ bị cho thôi chức vụ, không bị xử lý, đặc biệt là con trai ông Dũng vẫn tiếp tục giữ chức vụ Phó chánh Thanh tra Sở Nội vụ e chừng chưa hợp lý, bởi một người như vậy tham gia vào quá trình thanh tra e rằng sẽ không khách quan, trung thực.
Công cuộc chống tham nhũng của Đảng đã triển khai xuống tận từng địa phương, từng sự việc bổ nhiệm sai quy trình đều được đưa ra xử lý. Tuy nhiên, hiện còn rất nhiều địa phương vẫn nằm im, con các quan được bổ nhiệm thần tốc chưa đúng quy trình, năng lực vẫn tiếp tục "nằm im, chờ thời" đang khiến dư luận bức xúc, mất lòng tin vào chính quyền cơ sở. Vì vậy đề nghị UBKT TƯ vẫn tiếp tục sát sao, và các nhà báo phải tận tâm hơn trong phát hiện những sai phạm nhằm xây dựng chính quyền cơ sở, nội bộ đảng trong sạch, vững mạnh.

Trần Ái Quốc

5 Nhận Xét :

 1. Cái này mới là một trường hợp điển hình thôi, còn rất nhiều trường hợp như vậy nữa trên khắp cả nước mà chúng ta còn chưa phát hiện và xử lý. Hoan nghênh cách xử lý nhanh chóng của UBKT TƯ, tuy nhiên t nghĩ ô Dũng cần phải chịu một hình phạt nặng hơn là cảnh cáo, như vậy mới có tính răn đe hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Cảnh cáo là còn quá nhẹ nhàng, t nghĩ cần một hình phạt mạnh hơn nữa. Cảnh cáo tức là ông ấy vẫn còn ngồi ở cái ghế của mình, cảnh cáo chưa đb rằng vị nguyên chủ tịch sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Đây mới là một trường hợp điển hình thôi, còn rất nhiều trường hợp như vậy nữa trên khắp cả nước mà chúng ta còn chưa phát hiện và xử lý. Hoan nghênh cách xử lý nhanh chóng của UBKT TƯ, tuy nhiên t nghĩ ô Dũng cần phải chịu một hình phạt nặng hơn là cảnh cáo, như vậy mới có tính răn đe hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Cảnh cáo là còn quá nhẹ nhàng, t nghĩ cần một hình phạt mạnh hơn nữa. Cảnh cáo tức là ông ấy vẫn còn ngồi ở cái ghế của mình, cảnh cáo chưa đb rằng vị nguyên chủ tịch sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Cha truyền con nối,đây là câu cửa miệng của dân dan chúng ta mà ngày nay đảng và nhà nước ta đang ra sức xử lý triệt để,quyết tâm với chính sách chọn người tài chứ không chọn người nhà,vì vậy việc ông phạm trần anh lên được vị trí đó mà có năng lực thực sự thì tốt còn không sẽ bị xử lý đó là quy luật.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ