Nhãn

Thứ Năm, 22 tháng 2, 2018

Đôi dòng về bức thư ngỏ của (Viện ISEE) và Trung tâm ICS (ICS Center) vì tạo hình nhân vật Bắc Đẩu trong Táo quân 2018!

Mới đây, trên trang facebook chính thức của trung tâm ICS - Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (LGBT: cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới) vừa đăng tải một bài viết liên quan đến chương trình Táo Quân 2018. Nội dung thư ngỏ bày tỏ sự bức xúc, không đồng tình khi chương trình liên tục đưa ra những thông tin sai lệch, xúc phạm cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) thông qua hình tượng nhân vật Bắc Đẩu (Công Lý).
Tạo hình Bắc Đẩu do NS Công Lý thủ vai
Thực ra câu chuyện về LGBT là cả một câu chuyện dài, và bản thân những người trong cuộc như nhân vật Băc Đẩu do Công Lý thụ vai cũng không có gì quá đáng để gọi là xúc phạm giới tinh như cộng đồng LGBT đã thông báo. 
Nguyên văn thư ngỏ có đoạn: “Chúng tôi bày tỏ sự trân trọng tới quý Đài đã có nhiều chương trình thời sự, giải trí hay phục vụ công chúng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng tin rằng nhiều chương trình đang tồn tại những “hạt sạn” mà Viện iSEE và ICS cho rằng không nên xuất hiện trên Đài truyền hình quốc gia.
Cụ thể, trong nhiều năm liền, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) luôn là đối tượng bị chương trình Gặp nhau cuối năm mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại. Đặc biệt trong chương trình Gặp nhau cuối năm 2017 (tiết mục “Táo Quân 2018″), nhân vật Bắc Đẩu thậm chí còn bị nói là “Con chi sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam”, “bọn phụ nữ một nửa”. Nhân vật Bắc Đẩu luôn được đem ra gây cười về vấn đề giới tính.
Là những tổ chức đã có nhiều năm hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT, chúng tôi phản đối việc sử dụng những từ ngữ miệt thị công khai làm tổn thương những thành viên của cộng đồng LGBT chỉ vì đặc điểm cơ thể của họ, cũng như làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này.”

Về vấn đề này, nhiều bạn đọc cho rằng:

Mấy năm nay không những người ta đem người LGBT ra làm trò cười mà còn đem nam, nữ ra làm trò cười nữa. Theo tôi ở đây chẳng có gì là kỳ thị cả. Nhân vật Đẩu trước đây không hề ái nam ái nữ, chỉ sau này mới vậy. Nhân vật này không những mang lại tiếng cười mà còn mang nhiều ý nghĩa đằng sau  

Có bạn đọc khẳng định: Không có gì phải quá căng thẳng cả. Đây là chương trình giải trí có đề cập đến các vấn đề nóng của xã hội trong năm. Tuy nhiên cần hiểu rõ trong chương trình yếu tố nào là vấn đề nổi cộm, yếu tố nào là hài hước, gây cười. Theo quan điểm cá nhân tôi thì yếu tố "Bà Đẩu" chỉ gây cười và cho chương trình thêm hài hước sinh động chứ không hề mang tính chất châm biếm đả kích ai cả.

Có bạn đọc phản ứng: Có cái gì để mà phản đối đâu chứ. Không lẽ trong cộng đồng lbgt không có những nhân vật như Cô Đẩu hay sao chứ. Đừng đánh đồng một nhân vật trên Sân Khấu với hình ảnh chung của cộng đồng LBGT . Các bạn cứ sống là chính mình và hãy là người có ích cho xã hội. Thế là quá đủ với các bạn rồi. Mình xin nhắc lại Cô Đẩu là Cô Đẩu. Không thể là ai khác . Và Cô Đẩu không hề mang tính đại diện cho cộng đồng LBGT ..

Có bạn đọc thẳng thắn: Nói thẳng thắn rằng cộng đồng LGBT đã đi quá giới hạn của mình vì nếu xét tổng thể thì Xã Hội đa phần đã chấp nhận sự tồn tại của cộng đồng LGBT từ rất lâu rồi và hoàn toàn không có chút phân biệt đối sử nào ở đây thấy rõ nhất qua việc các nghệ sỹ chuyển giới đều được xã hội chấp nhận vì vậy việc phản ứng thái quá hình ảnh của Công Lý qua vai diễn Bắc Đẩu là hành vi thể hiện mục đích cá nhân của những kẻ xấu.

P/s: Theo tôi, bản thân chương trình Táo quân của VTV đã đáp ứng được yêu cầu của khán giả, những câu hài gây cười của chương trình táo quân đều mang những thông điệp ở bên trong. Còn bản chất tạo hình của Bắc Đẩu cũng mang tính gây cười cho khán giả, chứ không mang tính kỳ thị cho cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, BTC chương trình cũng nên xem xét lại những ngôn ngữ đã dùng cho nhân vật Bắc Đẩu để tránh hiểu nhầm không đáng có. Bên cạnh đó, những nhân vật trong LGBT nếu đã được xem là bình đẳng thì họ cũng nên tôn trọng sự thật, không nên lên án bất cứ ai, vì nếu là bình đẳng thì họ cũng có thể bị người khác phán xét cũng như khi những người LGBT phán xét những người bình thường.

Thằng Đậu

4 Nhận Xét :

 1. Có thể chương trình Táo quân chưa có lựa chọn từ ngữ phù hợp nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ nghĩ rằng họ xúc phạm LGBT. Bản thân t khi xem nv Bắc Đẩu cũng không đánh đồng cô Đẩu như đại diện của giới này, bởi hình ảnh nv theo t cảm nhận thì có hơi hướng kiểu cô đồng (nam giả nữ lên đồng ý) hơn, tức là nó mang tính dân gian, hoặc dễ hiểu hơn là mấy ông thái giám trong cung ý. Vậy nên t khuyên cộng đồng LGBT hay có cái nhìn that khách quan, bởi bản thân nv này đã tồn tại từ cái hồi LGBT còn khá xa lạ ở VN.

  Trả lờiXóa
 2. T không nghĩ chương trình cố ý xúc phạm giới LGBT, chỉ là những từ ngữ họ lựa chọn gây cười chưa phù hợp, gây hiểu lầm. Hình tượng của nv Bắc Đẩu mang nặng tính dân gian hơn là tính hiện đại. Hơn nữa trên sấn khấu cũng chỉ là diễn, chứ ko thực sự xúc phạm như vậy. Cái quan trọng là cô Đẩu vẫn hiên ngang đó thôi. Đừng quá kích động làm gì.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể chương trình Táo quân chưa có lựa chọn từ ngữ phù hợp nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ nghĩ rằng họ xúc phạm LGBT. Bản thân t khi xem nv Bắc Đẩu cũng không đánh đồng cô Đẩu như đại diện của giới này, bởi hình ảnh nv theo t cảm nhận thì có hơi hướng kiểu cô đồng (nam giả nữ lên đồng ý) hơn, tức là nó mang tính dân gian, hoặc dễ hiểu hơn là mấy ông thái giám trong cung ý. Vậy nên t khuyên cộng đồng LGBT hay có cái nhìn that khách quan, bởi bản thân nv này đã tồn tại từ cái hồi LGBT còn khá xa lạ ở VN.

  Trả lờiXóa
 4. T không nghĩ chương trình cố ý xúc phạm giới LGBT, chỉ là những từ ngữ họ lựa chọn gây cười chưa phù hợp, gây hiểu lầm. Hình tượng của nv Bắc Đẩu mang nặng tính dân gian hơn là tính hiện đại. Hơn nữa trên sấn khấu cũng chỉ là diễn, chứ ko thực sự xúc phạm như vậy. Cái quan trọng là cô Đẩu vẫn hiên ngang đó thôi. Đừng quá kích động làm gì.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ