Nhãn

Thứ Sáu, 23 tháng 2, 2018

TƯ NHÂN HÓA dưới cái tên mỹ miều là "CỔ PHẦN HÓA" nhằm ĐỤC NƯỚC BÉO CÒ ?!

Cổ phần hóa  là tên gọi của công việc chuyển đổi các doanh nghiệp nhà nước thành các công ty cổ phần tại Việt Nam. Được thực hiện với mục đích tránh gây ra mâu thuẫn sâu sắc với bộ phận cán bộ và nhân dân lo ngại về sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Chính phủ Việt Nam đã quyết định sẽ không bán đứt các doanh nghiệp của mình cho các cá nhân, thay vì đó tiến hành chuyển các doanh nghiệp nhà nước thành doanh nghiệp cổ phần. Tài sản của doanh nghiệp được chia thành các cổ phần bán cho cán bộ công nhân trong doanh nghiệp và phần còn lại do nhà nước sở hữu. Tùy từng doanh nghiệp, phần cổ phần do nhà nước sở hữu có thể nhiều hay ít, từ 0% tới 100%. Từ đó mô hình này đã được thí điểm và ngày càng được áp dụng nhiều đặc biệt nên các doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ nhiều trong thời gian gần đây.
Hình minh họa
Tuy nhiên, bản chất cổ phần hóa ở Việt Nam hiện nay được tiến hành trên một phương diện khác, và câu chuyện "tư nhân hóa" núp dưới vỏ bọc "cổ phần hóa" dưới đây sẽ mang lại cho quý độc giả một thực tế đáng đau lòng về câu chuyện cổ phần hóa ở Việt Nam hiện nay. 
Vào thập niên 90 nước Nga lúc đó nghèo kiết xác, lương thực thiếu hụt trầm trọng những nhân viên ngoại giao Nga khi đó mỗi lần về nước bạn biết họ xin ta những gì không? Đó là mỳ tôm đế đem về nước, tình hình cực kỳ trầm trọng. (Trong hồi ký của Trung Tướng Hoàng Nghĩa Khánh có kể lại rằng, bạn ông ấy tùy viên quân sự ớ Việt Nam, khi về nước họ xin phía ta từng chai nước mắm, từng thùng mỳ tôm vì thời điểm đó nước Nga thiếu hụt lương thực trầm trọng, Nước ta lúc đó cũng chả khả giá gì nhưng mỳ tôm thì không thiếu)
Trong khi đó nền kinh tế mang một màu sắc u tối thì ngược lại một bộ phận cựu quan chức lại giàu lên nhanh chóng, thậm chí người ta còn thống kê lượng triệu phú ớ Nga thời đó còn nhiều hơn cả Luân Đôn của nước Anh hay New York ớ Mỹ.
Vậy nguyên nhân do đâu? Một xã hội nước nga vừa có một cơn địa chấn khi sự sụp đổ của liên bang xô viết, người dân thiếu lương thực trầm trọng thì lại có một số bộ phận giàu lên trông thấy? Xin thưa họ chính là những cựu quan chức biến chất thời Liên Xô cũ, cũng những ké này là tác nhân gây nên sự sụp đổ của liên bang xô viết, tài sản từ những vụ tham nhũng khi còn giữ các địa vị dưới thời liên bang xô viết. Ngoài ra sau khi liên xô sụp đổ những ké này cũng chính là ông chủ của những tập đoàn nhà nước, được mua lại với cái tên cổ phần hóa mà với cái giá người ta bảo "như cho không" . Một trong những tài sản này được tẩu tản ra nước ngoài nằm ớ các ngân hàng như Mỹ, Anh và Thụy Sỹ. Chí đến Putin lên làm tổng thống ông ấy mới ra lệnh cho các cơ quan luật pháp phải tìm mọi cách đem những tài sản vốn dĩ thuộc Nga ớ nước ngoài về.
Quay trở lại với Việt Nam, trước khi mở cửa nền kinh tế thì mọi tài sản của cải vật chất đều tập trung do nhà nước quản lý, điển hình là Hợp Tác Xã và những doanh nghiệp nhà nước quán lý. Nhưng tới năm 1986 công cuộc mở của thị trường thì việc tư nhân hóa diễn ra một cách nhanh chóng. Trong những thập niên 2000 giữa cơn lốc cơn bão cổ phần hóa mọi tài sản đều được đem bán dần dưới cái tên mỹ miều với giá như cho không. Nói thì bảo Tư nhân nhưng thực chất những ông chủ mới của những công ty đó họ thường là người thân (chồng, con, cháu, bố , mẹ của quan chức ,của lãnh đạo của xí nghiệp - công ti nhà nước sẽ được tư nhân hóa hoặc quan chức khác là "cộng sự - bạn bè" của vị lãnh đạo kia.
Kem Tràng Tiền được người ta định giá với vỏn vẹn 3,2 tỷ đồng. Công ty bóng đèn điện quang một thời lừng lẫy "ở đâu có điện ớ đó có điện quang" Bây giờ trở thành tài sản riêng của nguyên thứ trưởng công thương Hồ Thị Kim Thoa, Cảng Quy Nhơn một trong những cảng trọng điểm của vùng duyên hải cũng được đem ra bán, mà đến ngày nay hậu quả của nó không cần phải bàn cãi. Hay như vụ AVG nổi đình nổi đám mà Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu chí đạo thanh tra, và có vẻ nó như đang dần bị chìm xuống bởi một thế lực nào đó.
Những thương vụ cổ phần hóa, người ta muốn đấy nhanh cổ phần hóa bởi vì đó là những miếng mồi vô cùng béo bở, tài sản được định giá thấp hơn giá trị thực của nó nhiều lần .Nói thắng ra là một quá trình ăn cướp giống như không gian hậu liên xô vào những năm 9x mà hậu quả của nền kinh tế Nga sau đó phải gánh chịu.
Rõ ràng đất đai sở hữu toàn dân, nhưng lại nằm ớ bộ phận phần lớn những ông chủ đầu tư bất động sản bởi những công cuộc thâu tóm mờ ám, không mờ ám thì làm gì có việc những ông chủ như FLC đi tới đâu dân biểu tình tới đó, thậm chí ngay như cái cảng gì đứng trên cầu Sài Gòn nhìn xuống giờ biến thành những tòa nhà của Vin và liệu những thương vụ bán đất đó bao nhiêu tiền được quay lại phục vụ nhân dân? Đó là điều mới cần bàn cãi, hàng năm chúng ta thường nghe những phát biểu nào thiếu quỹ đất rồi thiếu những công viên trung tâm an sinh xã hội. Nhưng tại sao những mảnh đất vàng đều rơi vào những tay trùm bất động sản tư nhân?
Người Việt Nam từng mất tất cả những tư liệu sản xuất và độc lập tự chủ vào tay phong kiến và thực dân, người Việt Nam đi làm cách mạng cũng chí mong giành lại những tư liệu sản xuất và độc lập , câu khẩu hiệu " Ruộng về tay người cày" là một minh chứng điển hình. Nhưng khi cách mạng xong lại không ít một bộ phận người dân lại bị mất dần tư liệu sản xuất bằng những dự án rất chi hoành tráng của những ông chủ nào đó, mà người ta phải cắn răng chịu đựng.
Hình ảnh Thoa và Thanh cười hởn hở khi được thăng chức, Thanh đã vào tù còn Thoa thì vẫn chưa, vẫn ôm đống tài sản Điện Quang do công cuộc cổ phần hóa mà có.

P/s: Bản chất của cổ phần hóa là điều vô cùng tốt đẹp và hợp lý trong nền kinh tế thị trường khi nó làm giảm bớt gánh nặng của các tổng công ty 90, 91 làm ăn kém hiệu quả, huy động được sức dân vào sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên nếu không quản lý tốt vấn đề cổ phần hóa, để cho những ông lớn thâu tóm hàng loạt các tổng công ty, thì bản chất của cổ phần hóa trong nền kinh tế thị trướng sẽ bị biến tướng, thay vào đó là các tập đoàn lợi ích thi nhau xâu xé những miếng mồi béo bở, và người thiệt hại đương nhiên là nhà nước và người dân. Bài viết thể hiện một quan điểm khác, nhưng cũng là cái nhìn sâu sắc thực tế về vấn đề cổ phần hóa ở Việt Nam hiện nay.

Lượng Trần

6 Nhận Xét :

 1. Việc tư nhân hóa cổ phần nhà nước là tốt,vì nó giúp nhà nước ta giảm bớt đi gánh nặng trong việc phát triển kinh tế đất nước và quan trọng hơn nữa đó là khi cổ phần hóa những công ty đó sẽ được giao cho những cá nhân có năng lực thực sự nhưng đổi lại công tác quản lý lại quá lỏng lẻo nên đã tạo điều kiện cho những kẻ đó lợi dụng làm giàu cho chính mình.

  Trả lờiXóa
 2. Tư nhân hóa đem đến sự cạnh tranh công bang hơn cho nền kinh tế nhưng với sự thực đằng sau sử cổ phần hóa kia thì há chẳng phải doanh nghiệp chỉ tư nhân hóa về mặt hình thức còn thực chất vẫn là dn nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. Tư nhân hóa đem đến sự cạnh tranh công bằng hơn cho nền kinh tế nhưng với sự thực đằng sau sử cổ phần hóa kia thì há chẳng phải doanh nghiệp chỉ tư nhân hóa về mặt hình thức còn thực chất vẫn là dn nhà nước.

  Trả lờiXóa
 4. Bản chất của cổ phần hóa là điều vô cùng tốt đẹp và hợp lý trong nền kinh tế thị trường khi nó làm giảm bớt gánh nặng của các tổng công ty 90, 91 làm ăn kém hiệu quả, huy động được sức dân vào sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên nếu không quản lý tốt vấn đề cổ phần hóa, để cho những ông lớn thâu tóm hàng loạt các tổng công ty, thì bản chất của cổ phần hóa trong nền kinh tế thị trướng sẽ bị biến tướng, thay vào đó là các tập đoàn lợi ích thi nhau xâu xé những miếng mồi béo bở, và người thiệt hại đương nhiên là nhà nước và người dân.

  Trả lờiXóa
 5. Tư nhân hóa mang ý nghĩ tốt đẹp thế cuối cùng lại bị biến tướng, chỉ mang tính hình thức, chứ cuối cùng vẫn là dn của nhà nước mà thôi. Muốn thay đổi bm nền kinh tế thì cũng cần phải tư nhân hóa triệt để những dn nhà nước kiểu này. Cứ để mấy vị lđ cấp cao này cầm trịch trong cty thì tham nhũng vẫn sẽ tồn tại thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Tư nhân hóa mang ý nghĩ tốt đẹp thế cuối cùng lại bị biến tướng, chỉ mang tính hình thức, chứ cuối cùng vẫn là dn của nhà nước mà thôi. Muốn thay đổi bm nền kinh tế thì cũng cần phải tư nhân hóa triệt để những dn nhà nước kiểu này. Cứ để mấy vị lđ cấp cao này cầm trịch trong cty thì tham nhũng vẫn sẽ tồn tại thôi.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ